Blog

Chỉ số thai nhi theo tuần và những điều mẹ bầu nên biết

Mang thai và sinh con là một trong những công việc quan trọng nhất của người phụ nữ. Bất cứ người mẹ nào cũng mong con yêu lớn lên khỏe mạnh và an toàn khi chào đời, vì vậy việc theo dõi chỉ số thai nhi hàng tuần là vô cùng cần thiết. Nhằm đánh giá khả năng phát triển của trẻ, giúp các bà mẹ dễ dàng điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp để trẻ tăng cân hợp lý. Hãy cùng sức khỏe con yêu lướt qua những bài viết sau để cập nhật những chỉ số quan trọng của thai nhi theo tuần tuổi nhé!

Bạn đang xem: Thai nhi theo tuần

Tầm quan trọng của việc theo dõi chỉ số thai nhi

Trước khi tìm hiểu kết quả các chỉ số thai nhi, mẹ phải biết con số đó có ý nghĩa gì và tại sao cần theo dõi. Cụ thể, chỉ số thai nhi là sự thay đổi chiều dài vòng mông, đường kính túi thai, đường kính lưỡng đỉnh, chu vi bụng, chiều dài xương đùi, chu vi vòng đầu và cân nặng ước tính, v.v.

Vì vậy, các chỉ số thai nhi này sẽ được xác định bằng các chữ viết tắt phía trên bảng kết quả siêu âm. Biết các con số và theo dõi chuyển động của bé bằng siêu âm là cách tốt nhất để mẹ kiểm tra sự phát triển của bé theo từng giai đoạn khi còn trong bụng mẹ.

Sự phát triển của thai nhi

Một số ký hiệu quan trọng liên quan đến chỉ số thai nhi mà bác sĩ thể hiện trên kết quả siêu âm của thai phụ bao gồm:

– crl (crown-rump length): chiều dài tính từ đầu mông

– fl(femur length): chiều dài của xương đùi

Xem thêm: Truy Tìm [TOP1] Đại Lý Sữa Vinamilk Tại Đà Nẵng Uy Tín Chất Lượng

– ga(gestational age): tuổi thai, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối

– bpd (biparietal diameter): đường kính lưỡng đỉnh, đường kính lớn nhất tại chu vi vòng đầu của bé

– gsd (đường kính túi thai): Đường kính túi thai, được đo từ ngày đầu tiên của thai kỳ, trước khi hình thành các cơ quan.

– efw(ước tính cân nặng của thai nhi): cân nặng ước tính của thai nhi

Tổng hợp các chỉ số thai nhi theo tuần

Các chỉ số thai nhi theo tuần thường chủ yếu được xác định bằng kỹ thuật siêu âm hiện đại tiên tiến. Các mẹ có thể theo dõi chỉ số với độ tuổi chính xác của bé dưới đây.

0 đến 4 tuần

Ở giai đoạn này, phôi mới phát triển nên còn rất nhỏ. Hầu hết các mẹ cũng không nhận biết được những thay đổi của cơ thể mình, chỉ phát hiện ra khi bị chậm kinh hoặc có dấu hiệu ốm nghén. Thậm chí có nhiều trường hợp thử thai thấy có thai, do túi thai chưa di chuyển về tử cung nên đôi khi siêu âm B khó phát hiện. Thông thường, lần siêu âm b lúc này chỉ để xác định xem bà mẹ tương lai có mang thai hay không, không thể theo dõi bất kỳ chỉ số nào. trang thegioiconkhampha.com.vn chia sẻ lại

4-6 tuần

Ở giai đoạn này, phôi thai đã hình thành ở một vị trí nhất định. Bác sĩ tham gia sẽ bắt đầu đo đường kính của túi thai. Đặc biệt từ tuần thứ 7 trở đi có thể đo được chiều dài vòng hông của bé.

Sau khoảng 5 tuần tuổi, các chỉ số mới bắt đầu xác định được

Xem thêm: Mối quan hệ giữa môi trường và phát triển bền vững

Sau khoảng 5 tuần tuổi thì bắt đầu nhận biết các chỉ số

7 đến 20 tuần

Khi bước qua tuần thứ 7, thai nhi bước sang một giai đoạn phát triển mới. Với siêu âm, bác sĩ có thể dễ dàng xác định nhiều chỉ số thể chất. Đặc biệt đến tuần thứ 13, tức là tháng thứ 4, hầu hết các chỉ số của thai nhi đều đã được xét nghiệm.

21 đến 40 tuần

Khi mẹ bước sang tuần thứ 21 của thai kỳ, thai nhi phát triển rất nhanh, cân nặng và chiều dài đạt mức tối đa, các bộ phận và cơ quan trong cơ thể đã hình thành đầy đủ, sẵn sàng chào đời.

Thông thường, bác sĩ khám sẽ thông báo cho cha mẹ các chỉ số của thai nhi sau mỗi kết quả khám. Ngay khi có dấu hiệu bất thường, họ sẽ tư vấn các biện pháp cải thiện chế độ ăn uống sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên, các chỉ số trên chỉ mang tính chất tham khảo, mẹ không nên ép bé phát triển theo các chỉ số tuần tuổi trên có thể mang lại những hậu quả không mong muốn.

Khám sức khỏe thai nhi định kỳ

Khám sức khỏe thai nhi định kỳ

Mẹ bầu muốn được tư vấn sức khỏe chi tiết hơn trong thai kỳ có thể đặt lịch hẹn trực tuyến trên nền tảng aihealth. Ngoài ra, bạn có thể đặt lịch khám thai định kỳ tại các địa điểm mong muốn trực tiếp trên ứng dụng chỉ với vài cú nhấp chuột đơn giản.

Trên đây là một số thông tin về chỉ số tuần thai nhi, hi vọng sẽ mang đến cho bạn đọc, đặc biệt là các mẹ bầu và mẹ bầu tham khảo. Từ đó biết cách theo dõi sự phát triển của bé một cách khoa học nhất. Mọi thông tin chi tiết vui lòng gọi đến hotline 1900 6487-Bác sĩ gia đình Akin để được tư vấn.

Xem thêm: Tổng hợp 9 cách nấu cháo cho bé 10 tháng tuổi đầy đủ dinh dưỡng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button