Blog

KHỚP XƯƠNG LÀ GÌ? CẤU TẠO, CHỨC NĂNG CỦA XƯƠNG KHỚP

Trong cơ thể con người, khớp là bộ phận kết nối rất quan trọng giữa các xương với nhau. Vậy cụ thể chức năng của xương khớp là gì? Tìm hiểu với chúng tôi!

chức năng của xương khớp

Bạn đang xem: Thế nào là khớp xương

Cấu trúc chung

Khớp là một cấu trúc khá phức tạp và đa dạng. Chúng có nhiệm vụ nâng đỡ, hỗ trợ cơ thể cử động linh hoạt. Chăm sóc và bảo vệ khớp của bạn đòi hỏi sự hiểu biết về cấu trúc và chức năng của chúng.

1. khớp là gì?

Khớp là bộ phận của cơ thể nối các xương lại với nhau để tạo thành một hệ thống xương tổng thể. Các khớp hỗ trợ các chuyển động khác nhau của cơ thể.

Một số khớp như khuỷu tay, vai, đầu gối có khả năng tự bôi trơn để hạn chế ma sát, tác động lên khớp. Điều này là để phân phối ứng suất và trọng lượng trong khi nó vẫn thực hiện các chuyển động một cách linh hoạt và chính xác.

2. Cơ thể con người có bao nhiêu khớp?

Một em bé sơ sinh có khoảng 270 chiếc xương trong cơ thể. Khi em bé lớn lên và phát triển, một số xương này sẽ hợp nhất với nhau. Cơ thể người trưởng thành có khoảng 206 xương, 80 trong số đó là xương trục và 126 là xương mác. Ngoài ra, xương bánh chè của mọi người là khác nhau.

Không thể biết chính xác cơ thể con người có bao nhiêu khớp vì thường có sự khác biệt nhỏ về số lượng xương trong cơ thể con người. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu ước tính rằng một người trung bình có 250 đến 350 khớp.

Khớp chủ yếu được phân loại theo cấu tạo và chức năng. Xác định cách xương kết nối với nhau để phân loại cấu trúc khớp. Trong khi đó, phân loại chức năng sẽ được xác định theo mức độ chuyển động giữa các khớp. Trong thực tế, việc phân loại trở nên khó khăn khi xương có thể chồng lên nhau.

– Sắp xếp đối sánh theo cấu trúc:

Đây là cách phân loại khớp theo loại mô liên kết trong xương. Với cách phân loại này, có 4 loại đối sánh chính, bao gồm:

+Khớp sợi: là các khớp mà xương được nối với nhau bằng mô liên kết. Khớp này thường dày và giàu sợi collagen.

+ Khớp sụn: Đây là những khớp nối giữa xương và sụn. Có 2 loại khớp sụn phổ biến là khớp sụn thứ phát và khớp sụn nguyên phát.

+Khớp hoạt dịch: là khớp không trực tiếp kết nối xương. Xương có khoang hoạt dịch và được nối với nhau bằng mô liên kết. Để đảm bảo tính linh hoạt của khớp, bao hoạt dịch khớp thường được nối với dây chằng.

Xem thêm: Thực đơn ăn dặm cho bé 6-7 tháng tuổi

+ Các khớp mặt: Đây là mặt phẳng giữa các xương cột sống hỗ trợ và kiểm soát chuyển động tại vị trí này.

– Sắp xếp khớp theo chức năng:

+Các khớp động: Là các khớp cố định trong suốt quá trình tồn tại và phát triển. Các khớp cố định điển hình là khớp giữa các xương sọ.

+ Khớp bán di động: Khớp này còn được gọi là khớp sụn. Chúng có nhiệm vụ nối hai xương lại với nhau. Vị trí khớp bán động thường gặp nhất là ở các đốt sống.

+ Khớp động: hay bao hoạt dịch là khớp chứa chất hoạt dịch hỗ trợ khớp cử động mà không bị ma sát hay chấn thương. Đây là những khớp phổ biến nhất trong cơ thể con người, bao gồm khớp vai và đầu gối…

– Theo cấu trúc sinh học:

Khớp cũng có thể được phân loại theo đặc tính giải phẫu hoặc cơ sinh học của chúng. Theo phân loại giải phẫu, thường bao gồm các loại sau:

+ Khớp đơn giản: là khớp nối hai bề mặt xương với nhau. Chẳng hạn như: khớp vai, khớp háng.

+ Khớp liên hợp: là khớp có từ ba mặt khớp trở lên, ví dụ: khớp cổ tay.

+Mối ghép: Là mối ghép gồm hai hay nhiều mối ghép có cấu tạo giống nhau. Ví dụ: khớp gối.

3.Chức năng của xương khớp.

chức năng của xương khớp

Chức năng của xương

Hầu hết các khớp trong cơ thể con người đều có chức năng vận động hỗ trợ hoạt động thể chất. Tuy nhiên, một số khớp chỉ có nhiệm vụ kết nối và ổn định xương, chẳng hạn như khớp ở hộp sọ.

Một số chức năng cụ thể của khớp như sau:

– Khớp hoạt dịch là khớp phổ biến nhất trong cơ thể, giúp cơ thể cử động tự do. Có rất nhiều mô xơ, hoặc bao khớp, xung quanh khớp hoạt dịch. Những viên nang này chứa đầy chất lỏng để bôi trơn và giảm ma sát giữa các xương.

Xem thêm: Bị bệnh huyết áp cao nên ăn gì là tốt?

– Khớp bi có chức năng hỗ trợ quá trình xoay, vận động linh hoạt của xương. Trong số này, khớp vai và khớp háng là hai loại khớp cầu phổ biến nhất.

– Khớp lồi cầu là khớp không xoay được nhưng chuyển động dọc trục rất linh hoạt. Các khớp lồi cụ thể, chẳng hạn như khớp hàm và khớp ngón tay.

– Khớp trượt là khớp cho phép xương di chuyển qua lại. Ví dụ: Mắt cá chân, Cổ tay.

– Khớp bản lề có tác dụng như một bản lề, giúp xương có thể uốn cong.

4. Một số vấn đề ảnh hưởng đến khớp.

Khớp là một bộ phận khá phổ biến trên cơ thể và rất dễ vỡ. Một số vấn đề và bệnh tật có thể ảnh hưởng đến khớp, chẳng hạn như:

– Thoái hóa khớp: Đây là tình trạng lão hóa tiến triển của khớp, có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, bệnh phổ biến hơn ở người lớn tuổi.

– Bệnh gút: là tình trạng các tinh thể axit uric lắng đọng tại các khớp dẫn đến viêm nhiễm.

– Viêm khớp: Viêm một hay nhiều khớp cùng lúc. Các loại viêm khớp phổ biến nhất là: viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

– Viêm khớp vảy nến: Là bệnh viêm khớp mạn tính do vảy nến gây ra. Căn bệnh này làm thay đổi cấu trúc của móng, khiến móng dày lên hoặc tách khỏi miếng đệm.

– Trật khớp: Tình trạng này có thể do chấn thương hoặc bệnh lý của sụn khớp.

– Hội chứng khớp thái dương hàm có thể gây đau, căng và áp lực ở mặt.

Hệ khớp của người trưởng thành rất đa dạng và phức tạp. Vì vậy, nắm rõ một số thông tin về cấu tạo và chức năng của khớp là cách tốt nhất để chúng ta bảo vệ và phòng ngừa các bệnh về xương khớp. Tôi hy vọng những chia sẻ trên có thể mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Chúc các bạn luôn có một hệ xương khớp khỏe mạnh.

Tìm hiểu thêm tại đây: Thuốc Điều Trị Xương Khớp Hiệu Quả

Hoặc đặt mua sản phẩm thảo dược điều trị xương khớp hiệu quả tại đây: https://sunkun.vn/product/an-thap-khop_27.html

Xem thêm: Cháo, Soup ăn dặm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button