Blog

Bảng thời gian ngủ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ theo khoa học giúp phát triển chiều cao, trí thông minh

Giấc ngủ có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển chiều cao và trí não của trẻ. Vậy trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có ngủ đủ giấc để đảm bảo sự phát triển tối ưu không?

bảng thời gian ngủ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ Bảng thời gian ngủ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (0 – 18 tuổi) chuẩn khoa học

Bạn đang xem: Thời gian ngủ của trẻ theo độ tuổi

Tại sao phải tuân theo lịch ngủ của con bạn?

Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ trong giai đoạn đầu đời, các chuyên gia cho biết. Cụ thể, đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, giấc ngủ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, trí thông minh, chỉ số cảm xúc…

của trẻ.

Đối với trẻ lớn, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng giấc ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến việc học tập, sự chú ý, hoạt động nhận thức, cảm xúc và khả năng tiếp thu kiến ​​thức của trẻ… Vì vậy, cha mẹ cần tuân thủ thời gian ngủ của trẻ nhỏĐảm bảo ngủ đủ giấc và phát triển tối ưu.

thời gian ngủ của trẻ sơ sinh

Xem thêm: Khi trẻ tiêu chảy nên làm gì để bệnh sớm khỏi?

Giấc ngủ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển vận động và nhận thức của trẻ

Tác hại của việc thiếu ngủ ở trẻ em

Trẻ khó ngủ, biểu hiện rõ nhất là thiếu ngủ, dễ cáu gắt và hay quấy khóc. Không chỉ vậy, thiếu ngủ còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm mũi dị ứng, suy giảm hệ miễn dịch và các vấn đề liên quan đến trầm cảm ở trẻ sau này.

Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy trẻ thiếu ngủ sớm sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong tương lai như béo phì, tiểu đường và huyết áp cao. Một số trẻ phát triển các triệu chứng tương tự như của bệnh tăng động giảm chú ý.

Đối với thanh thiếu niên, tình trạng thiếu ngủ có thể ảnh hưởng lâu dài đến kết quả học tập, làm giảm khả năng tập trung, giảm kết quả học tập và tăng nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến sức khỏe. sức khỏe tinh thần.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, Hiệp hội Y khoa, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ công nhận chứng mất ngủ mãn tính ở thanh thiếu niên là một yếu tố nguy cơ dẫn đến lạm dụng chất gây nghiện, các vấn đề sức khỏe, sức khỏe tâm thần…

Lịch ngủ của bévà bé

Lịch trình ngủ của trẻ thay đổi tùy theo từng cá nhân và do một số yếu tố nhất định, bao gồm cả độ tuổi của trẻ.

Dưới đây là lịch ngủ cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do Viện Y học Giấc ngủ Hoa Kỳ (aasm) khuyến nghị, cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng cho bé.

Cách giúptrẻ sơ sinh ngủ ngonvào ban đêm

Xem thêm: Trong thời kỳ mang thai bà bầu ngủ nhiều có tốt không?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tạo giờ đi ngủ cố định hàng ngày cho con bạn là điều tuyệt vời vì nó đảm bảo con bạn ngủ đủ giấc. Vì vậy, cha mẹ nên giúp con hình thành thói quen tốt trước khi đi ngủ.

Cách giúp bé ngủ ngon

 • Nhận biết dấu hiệu buồn ngủ và đưa bé vào giấc ngủ
 • Cho bé bú sữa nguyên chất, kiểm tra bỉm/bỉm, tắm rửa cho bé trước khi đi ngủ
 • Tạo không gian ngủ thoải mái, yên tĩnh cho trẻ, bố trí giường mềm, bật đèn dịu nhẹ
 • Để trẻ ngủ ngon và sâu hơn vào ban đêm, nên tập cho trẻ phân biệt ngày và đêm, không cho trẻ ngủ ban ngày ít hơn…
 • Cách giúp bé ngủ ngon

  • Mỗi ngày, hãy tạo thói quen đi ngủ đúng giờ
  • Cho con bạn đánh răng, mặc đồ ngủ và chọn con thú nhồi bông yêu thích để mang đi ngủ
  • trẻ đánh răng trước khi ngủ

   Trước khi đi ngủ, cho trẻ đánh răng và thay đồ ngủ để hình thành thói quen ngủ tốt

   • Đọc/kể chuyện hoặc hát ru
   • Tạo không gian ngủ thoải mái: tắt đèn (hoặc đèn ngủ), tắt thiết bị điện tử, màn hình TV, bật điều hòa
   • Không nên cho bé bú/uống quá nhiều sữa trước khi đi ngủ, tốt nhất là 1-2 giờ
   • Khuyến khích trẻ hoạt động thể chất và tập thể dục vào ban ngày sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn vào ban đêm.
   • Nếu con bạn vẫn khó ngủ hoặc trằn trọc về đêm do cha mẹ đang tạo cho con thói quen ngủ sâu, tốt, hãy đưa con đi khám để tìm ra nguyên nhân khiến con mất ngủ. Can thiệp kịp thời

    Đối với trẻ em trong độ tuổi đi học, phụ huynh có thể yêu cầu giáo viên cập nhật thông tin về việc đi học của con mình. Nếu con bạn khó tập trung, hiếu động thái quá hoặc gặp vấn đề trong học tập, đó có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ ngủ không ngon.

    Tuổi thơ là giai đoạn phát triển vô cùng quan trọng của mỗi đứa trẻ, giúp hình thành nhân cách và khả năng hành động, suy nghĩ sau này khi lớn lên. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý theo dõi giờ giấc ngủ củatrẻ sơ sinh và trẻ nhỏvà các lứa tuổi khác để sớm phát hiện các vấn đề và có biện pháp can thiệp kịp thời.

    Xem thêm: TWIN – TWIN68 | Trang chủ chính thức, hỗ trợ đăng ký

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button