Blog

Tổng hợp các loại thực phẩm bà bầu nên ăn và không nên ăn

Khi mang thai, có rất nhiều thực phẩm bà bầu nên và không nên ăn. Mỗi loại thực phẩm đều có ưu và nhược điểm và nên thận trọng khi sử dụng.

Bà bầu không nên ăn cá gì?

Cá là thực phẩm rất tốt cho bà bầu trong thai kỳ. Tuy nhiên, không phải loại cá nào cũng thích hợp cho bà bầu ăn.

Bạn đang xem: Thức ăn tốt cho bà bầu

Những loại cá bà bầu không nên ăn bao gồm:

  • Cá thu
  • Cá ngừ
  • Cá nóc
  • Cá kiếm
  • Cá mập
  • Những loại cá này chứa nồng độ thủy ngân cao, có thể cực kỳ độc hại đối với thai nhi đang phát triển.

    Bà bầu nên ăn cá gì và ăn như thế nào?

    Mẹ có thể ăn cá trắm, cá trắm, cá chuối và các loại cá nước ngọt khác… Khi ăn các loại cá này, mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

    • Phải được nấu chín, không ăn sống.
    • Mua cá tươi, có nguồn gốc rõ ràng, tránh cá đã ươn, cá không rõ nguồn gốc được nuôi hoặc nuôi trong môi trường nước bẩn, nhiễm độc.
    • Mỗi bữa ăn điều độ, chia đều các ngày trong tuần, không ăn quá no một lúc.
    • Những thực phẩm bà bầu nên ăn và không nên ăn

      Bà bầu có nên ăn thịt chó?

      Thịt chó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng bao gồm các loại vitamin (a, b, c), chất đạm, chất béo, canxi, sắt… Nói chung là khá có lợi cho bà bầu. Tuy nhiên, những lý do dưới đây sẽ thuyết phục các mẹ giảm thiểu ăn thịt chó khi mang thai:

      • Đầy bụng khó tiêu do hàm lượng đạm quá lớn, gây dư thừa sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa.
      • Đạm và chất béo chịu trách nhiệm sản xuất axit uric, chất xúc tác cho sự hình thành các ion muối, góp phần gây nguy cơ tiền sản giật.
      • Ô nhiễm từ thịt, rau sống, nước chấm, đặc biệt là mắm tôm.
      • Ngoài ra, chó còn là loài động vật thông minh và rất gần gũi với con người, nay họ đã kiến ​​nghị chính phủ cấm ăn thịt chó. Vì vậy, dù mang thai hay không mẹ cũng nên hạn chế sử dụng.

        Bà bầu có nên ăn ếch?

        Thành phần dinh dưỡng của thịt ếch:

        • Thịt ếch giàu đạm, giàu canxi, vitamin B, phốt pho và năng lượng.
        • Ăn ếch giúp mẹ bớt khó chịu, đầy bụng.
        • Gà ếch không tăng cân, bà bầu yên tâm ăn mà không lo béo phì.
        • Bà bầu ăn thịt ếch đúng cách:

          • Thịt cần được làm sạch và nấu chín kỹ để tránh ký sinh trùng, vì ếch sống ở môi trường ẩm ướt, có nhiều ký sinh trùng;
          • Ếch có thể chế biến thành nhiều món ngon cho bà bầu: chiên giòn, hấp, rang muối, nấu cháo… nhưng mẹ bầu hạn chế ăn lẩu ếch. Trong lẩu ếch có nhiều măng không tốt cho sự phát triển của mẹ và thai nhi. Ngoài ra, lẩu ếch thường cho nhiều ớt sẽ không tốt cho dạ dày và tiêu hóa của bà bầu.
          • Bà bầu ăn ốc được không?

            Nhiều người khuyên bà bầu không nên ăn ốc nếu không muốn sinh nhiều con. Nhưng trên thực tế, quan điểm này hoàn toàn sai lầm, bởi ốc chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, và ốc rất có lợi cho bà bầu:

            • Magiê trong ốc sên giúp thai nhi phát triển xương và răng, hấp thu khoáng chất và chuyển hóa năng lượng.
            • Selen trong ốc sên làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.
            • Vitamin giúp tăng sức đề kháng. Đặc biệt vitamin E giúp ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ và bảo vệ tế bào.
            • Phốt pho hỗ trợ chuyển hóa năng lượng và phát triển hệ xương.
            • Xem thêm: Thai 38 tuần ít đạp gò nhiều có sao không?

              Mẹ bầu cần lưu ý khi ăn ốc:

              • Hãy rửa sạch và nấu chín ốc, không nên ăn ốc sống sẽ có nhiều ký sinh trùng trong cơ thể, có hại cho mẹ và thai nhi.
              • Bạn chỉ nên ăn ốc vào ban ngày, ban đêm sẽ dễ no.
              • Không nên ăn quá nhiều, mỗi tuần chỉ nên ăn 1-2 bữa ốc, ăn vui vẻ cũng không quá nhiều.
              • Ngâm ốc với nước vo gạo, nước dấm hoặc ớt trước khi chế biến để ốc sạch hơn.
              • Bà bầu nên ăn thịt gì?

                Thịt heo chứa nhiều vitamin và axit amin cần thiết cho thai kỳ

                Thịt bò là thực phẩm vàng giàu sắt, phù hợp cho bà bầu, nhất là trong 3 tháng đầu. Ngoài ra, thịt bò còn giàu protein, vitamin B, kẽm, magie, kali có lợi cho sự phát triển của thai nhi;

                Thịt gà tốt cho sự phát triển của thai nhi hơn các loại thịt khác nhờ hàm lượng dinh dưỡng như sắt, canxi, phốt pho, vitamin (a, d, e, b) và niacin…

                Thịt vịt hay thịt gia cầm đều chứa nhiều sắt, vitamin (a, e, d, b), canxi, phốt pho và protein rất tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.

                Thịt dê là loại thịt bổ dưỡng, giàu vitamin (a, b, e), khoáng chất (phốt pho, kali, natri, sắt, magie…), tốt cho bà bầu, tốt cho cả mẹ và bé mẹ và bé. Tuy nhiên, thịt dê cũng nhiều chất béo nên ăn ít chứ không nên ăn nhiều.

                Các loại và cách ăn trứng bà bầu nên ăn

                Bà bầu có nên ăn trứng?

                Trứng là một trong những siêu thực phẩm rất tốt cho mọi người, đặc biệt trứng gà rất tốt cho bà bầu và thai nhi.

                • Protein trong trứng giúp thai nhi phát triển toàn diện.
                • Hàm lượng calo cao giúp cung cấp năng lượng cho mẹ.
                • Kẽm, choline, omega-3 cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và cùng với axit folic ngăn ngừa dị tật bẩm sinh.
                • Vitamin d giúp phát triển hệ xương.
                • Giúp các bà mẹ kiểm soát cân nặng khỏe mạnh khi mang thai.
                • Bà bầu nên ăn trứng như thế nào?

                  • Mẹ nên ăn trứng vào bữa sáng để hấp thụ chất dinh dưỡng trong trứng.
                  • Trứng càng tươi thì càng ngon và bổ dưỡng.
                  • Không nên ăn trứng sống. Nhiều người ăn trứng sống vì họ tin rằng ăn trứng sống giúp sinh ra những đứa trẻ da trắng. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này, nó chỉ làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn và khó hấp thụ.
                  • Không nên ăn quá 3-4 quả mỗi tuần. Nếu bạn bị cholesterol cao, bạn chỉ nên ăn lòng trắng trứng.
                  • Sau khi ăn trứng không nên uống trà sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa.
                  • Bà bầu ăn trứng ngỗng có thông minh không?

                    Hàm lượng dinh dưỡng trong trứng ngỗng rất cao, tương đương với trứng gà, thậm chí hơn. Bà bầu có thể ăn trứng gà hoặc trứng ngỗng có nhiều lợi ích cho sự phát triển của thai nhi và mẹ.

                    Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là:

                    • Trứng ngỗng nặng gấp 3 lần trứng gà nên mẹ chỉ nên ăn 2 quả/tuần.
                    • Các biện pháp phòng ngừa khác khi ăn trứng ngỗng cũng tương tự như đối với trứng.
                    • Bà bầu ăn trứng vịt lộn có sao không?

                      Trứng vịt lộn còn là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho bà bầu:

                      • Hàm lượng sắt cao hơn trứng gà giúp mẹ ngăn ngừa thiếu máu, giảm hoa mắt, chóng mặt do thiếu máu.
                      • Vitamin a, b, c và các khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu và có lợi cho cấu trúc cơ thể của bé như mắt, các cơ quan nội tạng, hệ thần kinh.
                      • Lượng canxi dồi dào giúp mẹ chắc xương và thai nhi phát triển hệ xương tốt.
                      • Bà bầu nên ăn trứng vịt lộn đúng cách:

                        • Trứng vịt lộn rất giàu đạm, mẹ nên ăn với số lượng hạn chế, tối đa 3 quả/tuần.
                        • Không nên ăn vào buổi chiều hoặc tối dễ gây khó tiêu.
                        • Bà bầu không nên ăn trứng vịt lộn với rau ngót để tránh khó tiêu, rau ngót có tính hàn, kích thích co bóp tử cung dẫn đến nguy cơ sảy thai, sinh non.
                        • Những bà mẹ thường xuyên ăn trứng vịt lộn không cần bổ sung vitamin A, sắt trừ khi bà mẹ đã được kiểm tra và đánh giá tình trạng thiếu hụt.
                        • Trứng phải được làm sạch, nấu chín kỹ và ăn nóng.
                        • Phụ nữ mang thai bị cholesterol cao, tiểu đường, bệnh tim mạch hoặc huyết áp cao nên hạn chế ăn kiêng vì điều này có thể làm tăng nguy cơ…
                        • Những món ăn vặt bà bầu nên ăn và ăn đúng cách

                          Xem thêm: Bé mấy tháng biết lật? Dấu hiệu trẻ sơ sinh sắp biết lật

                          Bà bầu ăn sữa chua có sao không?

                          Các lợi khuẩn trong sữa chua rất có lợi cho bà bầu:

                          • Giúp giảm nguy cơ béo phì và tăng cân quá mức trong thai kỳ.
                          • Giúp ổn định huyết áp, đặc biệt với các bà mẹ có nguy cơ cao huyết áp.
                          • Cung cấp canxi và khoáng chất giúp thai nhi phát triển tốt.
                          • Vi khuẩn tốt trong đường ruột giúp mẹ tiêu hóa tốt hơn, ăn ngon miệng hơn và tăng cường miễn dịch.
                          • Bà bầu nên ăn sữa chua như thế nào?

                            • Bạn có thể dùng tối đa 3 hộp sữa chua mỗi ngày.
                            • Sữa chua nên ăn sau bữa ăn, tốt nhất là sau bữa trưa từ 30 phút – 2 tiếng.
                            • Tránh xa sữa chua càng nhiều càng tốt;
                            • Không ăn sữa chua lúc đói, sữa chua hết hạn sử dụng, sữa chua có màu, mùi bất thường… và không ăn quá nhiều (quá 3 hộp/ngày).
                            • Bạn có thể kết hợp sữa chua với trái cây tươi để tăng thêm hương vị và cung cấp vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể.
                            • Bà bầu uống chè đậu đen có được không?

                              Chè đậu đen có công dụng tuyệt vời cho bà bầu và thai nhi:

                              • Giảm cholesterol và tốt cho tim mạch, đặc biệt với phụ nữ mang thai có tiền sử cao huyết áp hoặc các bệnh liên quan đến tim mạch.
                              • Chè đậu đen giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ.
                              • Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn để chống lại cảm lạnh một cách an toàn.
                              • Chất chống oxy hóa giúp mẹ luôn khỏe mạnh, ngăn ngừa ung thư và các bệnh khác.
                              • Hàm lượng axit folic và omega-3 cao giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh và hỗ trợ sự phát triển trí não của thai nhi.
                              • Các khoáng chất như canxi, photpho, magie có lợi cho sự phát triển hệ xương của bé.
                              • Vitamin E và isoflavone giúp da mẹ đẹp hơn…
                              • Bà bầu ăn chè đậu đen như thế nào?

                                • Một bình chè đậu đen không đường sau bữa sáng hoặc đầu giờ chiều rất tốt cho mẹ.
                                • Một cốc chè đậu đen ít đường sẽ giúp mẹ tràn đầy năng lượng cho những hoạt động buổi chiều.
                                • Mẹ không nên ăn quá nhiều đậu đen sẽ gây đầy hơi, khó chịu. Giới hạn một ly mỗi ngày, khoảng 3-4 ly mỗi tuần;
                                • Tránh đậu đen chứa nhiều đường vì chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
                                • Đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ càng nên ăn ít, vì có thể làm hạ huyết áp, nhất là với những mẹ hay bị ốm nghén, huyết áp thấp.
                                • Gợi ý chế độ dinh dưỡng và ăn vặt cho bà bầu

                                  • Các loại trái cây và hạt sấy khô: hạnh nhân, việt quất, hạt dẻ, hạt điều, quả óc chó…
                                  • Bắp rang ít đường.
                                  • Lúa mì nguyên chất và sữa tách béo.
                                  • Sữa chua và trái cây tươi.
                                  • Một ít sô cô la trái cây.
                                  • Sinh tố trái cây ít đường.
                                  • Nước trái cây tươi ít đường hoặc hỗn hợp hương vị.
                                  • Những thực phẩm cần hạn chế và tuyệt đối tránh cho bà bầu

                                    Muối: Mặc dù là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người nhưng lại có thể gây phù nề ở phụ nữ mang thai. Ăn quá nhiều muối sẽ không tốt cho hệ bài tiết cũng như tim mạch.

                                    Đường: Đường rất cần thiết nhưng ăn quá nhiều có thể khiến mẹ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, dẫn đến những hậu quả khó lường trong quá trình chuyển dạ. Mẹ nên hạn chế đường, đặc biệt là đường tinh luyện.

                                    Caffein: Đây là chất kích thích giữ cho hệ thần kinh tỉnh táo trong một thời gian. Caffeine trong cà phê, trà, soda, sô cô la. Khi mang thai, mẹ nên hạn chế uống caffein vì nó có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của em bé, làm giảm trọng lượng của thai nhi, tăng nguy cơ sảy thai và làm gián đoạn quá trình tăng trưởng. Các bà mẹ có nguy cơ cao bị huyết áp cao, tiền sản giật hoặc chứng khó tiêu. Mẹ chỉ được dùng một ít socola với trái cây, tuyệt đối không dùng cà phê. Trà cũng nên hạn chế, đặc biệt là trà đặc.

                                    Đồ uống có cồn: Rượu, bia có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, dị tật thai nhi, kém phát triển về thể chất và trí não. Ngoài ra có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa của mẹ sau sinh. Vì vậy, phụ nữ mang thai phải tránh uống rượu.

                                    Thuốc lá: Hút thuốc lá và thậm chí cả khói thuốc thụ động đã được chứng minh là có hại như nhau, với nhiều tác động xấu đến mẹ và thai nhi: tăng khả năng thụ thai, sinh non, sảy thai, thai chết lưu, dị tật thai nhi; Nguy cơ ; các nguy cơ khác khi mang thai như nhau bong non, nhau tiền đạo; tác hại cho thai nhi: dị tật, chậm phát triển trí tuệ, thể trạng kém, nhẹ cân, hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh… Vì vậy, thai phụ phải tuyệt đối bỏ thuốc lá trong thai kỳ.

                                    Bên cạnh việc biết nên ăn gì và không nên ăn gì khi mang thai, các mẹ cũng nên biết và lựa chọn phòng khám sản khoa uy tín. Khám thai định kỳ giúp mẹ theo dõi sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Đồng thời, mỗi lần khám thai, bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho mẹ bầu chế độ dinh dưỡng phù hợp với sức khỏe và thai kỳ. Các mẹ có thể đăng ký dịch vụ Trọn gói thai sản của Bệnh viện Ruby để được chăm sóc tốt nhất từ ​​khi mang thai đến khi sinh nở.

                                    Đăng ký dịch vụ tại đây:

                                    **Lưu ý: Thông tin được cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Ruby chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không thay thế cho chẩn đoán hoặc điều trị y tế. Người bệnh không được tự mua thuốc điều trị. Để biết chính xác tình trạng cơ thể, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và đưa ra phương án điều trị hợp lý.

                                    Theo dõi fanpage Bệnh viện Đa khoa Ruby để có thêm nhiều thông tin hữu ích: https://www.facebook.com/benhvienhongngoc

                                    Xem thêm: Dầu ăn cho bé dùng thế nào đúng? Top 7 loại dầu ăn cho bé 2021

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button