Blog

Người bệnh tiểu đường nên ăn rau gì?

“Bệnh tiểu đường nên ăn rau gì?” Đây là câu hỏi mà hầu hết bệnh nhân đều thắc mắc. Hơn 3,5 triệu người Việt Nam mắc bệnh tiểu đường Ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh cũng cần thay đổi lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh để giúp kiểm soát đường huyết và nâng cao sức khỏe.

người bị tiểu đường ăn rau gì

Bạn đang xem: Thức ăn tốt cho người tiểu đường

Tổng quan về bệnh tiểu đường

Đái tháo đường> là một rối loạn chuyển hóa được đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao hơn bình thường một cách dai dẳng do tình trạng thiếu hoặc kháng insulin. Nếu không được phát hiện và điều trị, bệnh tiểu đường có thể khiến sức khỏe người bệnh sa sút và gây nhiều biến chứng nguy hiểm trên tim, thận, mắt… khi xuất hiện các dấu hiệu sau: ăn nhiều, khát nước nhiều, tiểu nhiều, gầy sút. cân nặng Không rõ nguyên nhân, bạn nên khám chuyên khoa Nội tiết – Đái tháo đường để được tầm soát, chỉ định xét nghiệm chẩn đoán và điều trị đúng. Đối với bệnh nhân tiểu đường cần kiểm tra đường huyết hàng ngày để điều chỉnh chế độ ăn uống. (1)

Người tiểu đường nên ăn uống thế nào cho tốt?

Bệnh nhân đái tháo đường không cần ăn quá nhiều dễ dẫn đến suy dinh dưỡng, gây khó khăn cho việc điều trị. Ngược lại, người bệnh sống lạc quan, thay đổi chế độ ăn uống đa dạng, cân đối theo lời khuyên của bác sĩ không chỉ đảm bảo dinh dưỡng, đủ năng lượng cho hoạt động hàng ngày mà còn kiểm soát đường huyết, cân nặng, tránh các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp, và tăng lipid máu.

Nguyên tắc dinh dưỡng cơ bản cho bệnh nhân đái tháo đường: hạn chế tinh bột (cơm, bún, phở…), thực phẩm chứa nhiều đường đơn (bánh, kẹo, nước ngọt); tăng cường axit béo không no (cá hồi, cá ngừ, cá thu, đậu nành) dầu, dầu lạc…), rau xanh nhiều chất xơ (rau cải, bầu, bí, dưa…) và nguồn trái cây ít ngọt (hơi ngọt. ri, mận, bưởi, cam…). Ngoài ra, bệnh nhân đái tháo đường nên chia nhỏ bữa ăn (5-6 bữa/ngày) để tránh tăng đường huyết sau mỗi bữa ăn. Các bữa ăn nhỏ thường xuyên cũng có thể giúp người bệnh đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể mỗi ngày, giúp cơ thể không bị tăng đường huyết quá nhiều ngay sau bữa ăn hoặc hạ đường huyết do ăn quá no.

Ngoài ra, bệnh nhân đái tháo đường với các bệnh nền khác nhau cũng sẽ có chế độ ăn khác nhau. Cụ thể, bệnh nhân đái tháo đường bị gút nên hạn chế thức ăn chứa nhiều nhân purin (thịt bò, dê, cừu, tôm hùm, cá cơm, cá nục…), hạn chế hoặc kiêng rượu bia; nếu bị bệnh tim mạch thì hạn chế muối, thức ăn nhiều cholesterol (mỡ heo). , thịt bò, v.v.), nội tạng, chiên, rán, nướng, thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn.

Người bệnh tiểu đường nên ăn rau gì?

Chế độ ăn nhiều rau đóng vai trò quan trọng giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu. Các loại rau củ chứa nhiều chất xơ nên có thể giúp người bệnh tăng tốc độ trao đổi chất và làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, từ đó ngăn chặn tình trạng đường huyết tăng đột ngột sau bữa ăn. Người bệnh tiểu đường nên ăn nhiều rau củ có màu sắc đa dạng để vừa đảm bảo chất xơ vừa đảm bảo đủ vitamin cần thiết cho cơ thể. Dưới đây là gợi ý một số loại rau củ tốt cho người tiểu đường: (2)

Rau diếp

Rau diếp và: húng quế, rau mùi, xà lách, cải xoong, rau muống, cải xoăn, mùi tây, kinh giới, rau đắng, cỏ cà ri (cải thìa), rau má, giá đỗ, húng quế, tía tô, húng lủi… tất cả các loại rau Giàu chất xơ và vitamin B, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Đặc biệt, các vitamin B trong các loại rau này đã được chứng minh là làm giảm mức độ homocysteine, một loại axit amin làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim khi tiêu thụ với số lượng lớn.

Rau bina

Xem thêm: Collagen loại nào tốt? Review top 10 sản phẩm bổ sung Collagen tốt nhất hiện nay

Rau bina (rau chân vịt) là lựa chọn giàu dinh dưỡng, ít calo cho người bệnh tiểu đường. Ngoài các nguyên tố vi lượng như vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin E, vitamin K, loại rau này còn rất giàu chất sắt (thành phần quan trọng của quá trình tạo máu). Rau muống nấu canh tôm, thịt hay luộc, xào… là những món ăn hấp dẫn trong bữa cơm hàng ngày.

Cà rốt

Cà rốt có vị hơi ngọt, chứa nhiều chất xơ, là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho bệnh nhân đái tháo đường. Nếu như đường trong các loại củ khác (như khoai lang) có thể đi vào máu nhanh chóng thì đường trong cà rốt di chuyển chậm nên người bệnh sẽ no sau khi ăn mà không bị tăng đường huyết đột ngột. Loại củ này cũng rất giàu vitamin A, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và giúp mắt khỏe mạnh. Hầm, áp chảo, luộc cà rốt… đều là những gợi ý món ăn đơn giản mà ngon với cà rốt.

Rau bắp cải

Bắp cải rất giàu vitamin C, có nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Đặc biệt, bắp cải rất giàu chất xơ nên có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường vào máu. Thêm bắp cải vào bữa ăn hàng ngày có thể giúp bệnh nhân tiểu đường tránh được lượng đường trong máu tăng đột biến gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Tuy nhiên, bắp cải chứa nhiều i-ốt nên không tốt cho bệnh nhân cường giáp, viêm tuyến giáp, bướu cổ. Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường mắc thêm các bệnh như cường giáp, viêm tuyến giáp, bướu cổ… không nên ăn nhiều bắp cải.

1. Gọi một số loại rau phổ biến

Chỉ số đường huyết (gi) quyết định thực phẩm sau khi vào cơ thể con người sẽ làm tăng đường huyết nhiều hay ít, được chia thành 3 nhóm: thực phẩm có gi thấp 55, trung bình 56-69 và cao 70 trở lên. Dưới đây là giá trị gi của một số loại rau phổ biến: (3)

  • Củ cải đường: 65
  • Măng: 20
  • Hành tây: 15 củ
  • Atiso: 20
  • Cà rốt: 30 củ
  • Bí ngô: 65
  • 2. Giá rẻ rau củ an toàn cho người tiểu đường

    Hầu hết các loại rau đều có giá trị gi từ thấp đến trung bình. Dưới đây là một số loại rau củ có chỉ số GI thấp và trung bình rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

    • Đậu xanh: 30
    • Rau diếp: 15
    • Súp lơ trắng: 15
    • Thổ Nhĩ Kỳ: 20
    • Dưa leo: 15
    • Bắp cải: 20 cái
    • Cà chua: 30
    • Ớt ớt: 15
    • Tố Tố: 50
    • Cà tím: 20
    • Cần tây: 15
    • Rau bina: 15
    • 3. Rau chứa nhiều nitrat

      Bổ sung các loại rau củ giàu nitrat giúp bệnh nhân tiểu đường cải thiện tình trạng huyết áp cao đột ngột và tăng cường sức khỏe tim mạch. Cụ thể, nitrat khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành oxit nitric có tác dụng làm giãn động mạch. Lúc này, mạch máu giãn ra và huyết áp giảm xuống. Các loại rau có hàm lượng nitrat cao bao gồm: rau diếp, cần tây, củ cải, v.v. (4)

      4. Rau củ giàu đạm

      Đậu đỗ, hạt bí, rau dền, đậu phụ… Các loại rau củ chứa nhiều đạm rất cần thiết trong chế độ ăn của bệnh nhân đái tháo đường, đặc biệt là người ăn chay. Những thực phẩm này có thể giúp bệnh nhân cảm thấy no lâu hơn, giảm nhu cầu ăn vặt giữa các bữa ăn và tránh lượng đường trong máu cao.

      5. Rau giàu chất xơ

      Xem thêm: 14 loại sữa bột tốt cho bé từ 6-12 tháng tuổi giàu Canxi, DHA nhất

      Rau là nguồn cung cấp chất xơ phong phú. Chất xơ tuy không bổ sung nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng lại có nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa và kiểm soát lượng đường trong máu. Nhóm thực phẩm này sau khi đi vào cơ thể con người sẽ cản trở quá trình hấp thụ đường của niêm mạc ruột, từ đó làm chậm quá trình tăng đường huyết sau khi ăn. Đồng thời, ăn nhiều rau trong bữa ăn còn có thể giúp bệnh nhân tiểu đường cảm thấy no nhanh hơn, từ đó giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể, từ đó kiểm soát lượng đường trong máu và cân nặng. Các loại rau củ đều giàu chất xơ nên trong chế độ ăn hàng ngày, người bệnh nên ăn chủ yếu thịt, cá với rau vừa ngon, bổ lại an toàn cho sức khỏe.

      Tại sao người tiểu đường nên chọn rau củ

      Hầu hết các loại rau đều tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, cũng có một số loại chứa hàm lượng tinh bột cao, GI cao (khoai tây, bí đỏ…) nên người bệnh tiểu đường vẫn cần lựa chọn rau củ đảm bảo dinh dưỡng, an toàn sức khỏe. .

      Ăn chay có tốt cho bệnh nhân tiểu đường?

      Người bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn chay như người bình thường, nhưng do món chay không nhiều thịt nên bữa ăn muốn đủ dinh dưỡng thì phải đảm bảo đủ các chất để đảm bảo năng lượng cho cơ thể. Mỗi ngày, bao gồm: nhóm chất bột đường (gạo lứt, bún, miến…), nhóm chất đạm (đỗ, đậu phụ), nhóm chất béo (dầu ăn), nhóm vitamin và khoáng chất.

      Thực phẩm chay giàu protein

      Các loại rau ít calo, giàu đạm mà người bệnh tiểu đường nên ăn (5), bao gồm:

      • Đậu lăng.
      • Đậu Lima.
      • Đậu Hà Lan.
      • Hạt bí ngô.
      • Rau dền.
      • Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành (sữa đậu nành, đậu phụ, v.v.).
      • Vào bữa phụ, bệnh nhân có thể uống sữa nguyên chất. Đây là loại hạt chỉ được tách bỏ lớp vỏ bên ngoài, để lại toàn bộ phần thịt bên trong nên chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.

        Thực đơn lý tưởng cho người tiểu đường

        Thực đơn lý tưởng cho người tiểu đường là đa dạng thực phẩm, đảm bảo tinh bột, chất xơ, chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất… Thể chất mỗi người khác nhau nên liều lượng cũng khác nhau. Thức ăn cũng khác. Các bác sĩ dinh dưỡng, bác sĩ nội tiết, bác sĩ tiểu đường sẽ sử dụng thông tin về cân nặng, chiều cao, tình trạng bệnh lý… để xây dựng thực đơn cụ thể cho từng bệnh nhân.

        Tuy nhiên, nhìn chung, người bệnh tiểu đường cần ổn định lượng tinh bột trong mỗi bữa ăn dựa trên hoạt động hàng ngày và lượng thuốc uống. Bữa ăn cần có đủ chất đường (cơm, bún…) và các chất dinh dưỡng khác (thịt, cá, rau…) để tránh đường huyết tăng quá cao sau khi ăn. Nếu ăn không đủ, người bệnh có thể bổ sung thêm 1-3 bữa ăn nhẹ giữa 2 bữa chính. Giờ ăn phải đều đặn và đúng giờ. Sau khi ăn 1-2 giờ, bệnh nhân đo đường huyết, nếu từ 90 ml/dl đến dưới 180 mg/dl là tốt.

        Lưu ý người bệnh cần tránh nấu các món hầm, món nhuyễn hoặc các món đã nấu (chiên) ở nhiệt độ quá cao. Những thực phẩm này làm cho quá trình hấp thụ đường vào máu diễn ra rất nhanh, khiến người bệnh dễ bị tăng đường huyết đột ngột. Đồng thời, tránh ăn quá nhiều muối và thực phẩm chế biến sẵn. Những người mắc bệnh tiểu đường không bị huyết áp cao và không bị suy thận nên tiêu thụ ít hơn 6 gam muối (dưới 1 thìa cà phê). Trong bữa ăn nên hạn chế đồ chấm (nước mắm ớt, muối tiêu chanh…).

        Xem thêm: Công dụng chữa bệnh của xay nhung

        Bệnh tiểu đường nên ăn rau gì là băn khoăn của rất nhiều người. Bài viết này cung cấp thông tin đầy đủ về các loại rau và dinh dưỡng của chúng đối với bệnh nhân tiểu đường. Tuân theo một chế độ ăn kiêng và lựa chọn các loại rau phù hợp có thể giúp bệnh nhân kiểm soát lượng đường trong máu một cách lâu dài và tránh các biến chứng nguy hiểm.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button