Blog

Thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu

Chào mừng bạn đến với tam cá nguyệt đầu tiên. Đây sẽ là giai đoạn “nhạy cảm” nhất của hành trình mang thai khi cơ thể mẹ trải qua những thay đổi tinh tế để thích nghi và bao bọc con yêu trong bụng mẹ. Vì vậy, bên cạnh lối sống và các phương pháp tập luyện, bà bầu cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống để giúp thai nhi phát triển một cách toàn diện. Các mẹ cùng tham khảo thực đơnDinh dưỡng khi mang thai 3 tháng đầunhé!

Chế độ ăn uống của tôi nên bao gồm những gì trong 3 tháng đầu của thai kỳ?

Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn gì? Do thai nhi vẫn đang phát triển chậm, đến cuối tháng thứ 3, cân nặng của bé chỉ khoảng 30g nên mẹ bầu không cần nhiều dinh dưỡng trong giai đoạn này và mẹ có thể bị sụt hoặc tăng cân nhiều trong thời gian này. thời gian, khoảng 1 Kilôgam. Hàng ngày, bà bầu cần ăn đủ các nhóm thực phẩm quan trọng sau:

Bạn đang xem: Thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu

  • Một suất cơm, bún, phở, ngô, khoai, sắn…
  • Proteome từ thịt, cá, trứng, tôm, cua, các loại đậu…
  • Nhóm chất béo có từ dầu mỡ, mỡ lợn, vừng, lạc…
  • Nhóm vitamin và khoáng chất từ ​​rau củ quả.
  • Thực phẩm giàu chất xơ.
  • Nước, nước trái cây, sữa…
  • Bên cạnh đó, đừng quên bổ sung những dưỡng chất đặc biệt cần thiết trong 3 tháng đầu như:

    • Axit folic: Một chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa khuyết tật não và tủy sống và có trong rau xanh, lá mầm, bắp cải, đậu, cam, bơ và cà chua.
    • Xem thêm: 9 loại nước ép trái cây tốt cho bà bầu và thai nhi, mẹ đừng bỏ lỡ

      Mẹ bầu 3 tháng đầu cần ăn nhiều những thực phẩm có chứa axit folic để ngăn ngừa ống dị tật thần kinh thai nhi nhé!

      Bà bầu nên ăn nhiều thực phẩm chứa axit folic trong 3 tháng đầu để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi!

      Xem thêm: 9 loại nước ép trái cây tốt cho bà bầu và thai nhi, mẹ đừng bỏ lỡ

      • Canxi: Bà mẹ mang thai cần bổ sung 1000 canxi mỗi ngày trong 3 tháng đầu để hỗ trợ sự phát triển hệ xương và răng của bé. Sữa giàu, táo, nước cam, cá ngừ, cá mòi, hoa lan, đậu nành…
      • Sắt: Phụ nữ mang thai cần ít nhất 30-60 mg sắt từ thịt (đặc biệt là thịt bò), mồng tơi, rau dền… để đáp ứng nhu cầu hàng ngày. Lượng cần thiết để tăng cường lưu thông máu trong cơ thể ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt. Phụ nữ mang thai nên đặc biệt chú ý đến lượng sắt trong cơ thể, vì tình trạng thiếu máu rất phổ biến ở phụ nữ mang thai, tình trạng này có thể kéo dài cho đến khi em bé chào đời.
      • Vitamin D: Vitamin D cần thiết cho sự phát triển của hệ xương khi trẻ còn là phôi thai. Cá, dầu cá, ngũ cốc, hàu, nấm… rất giàu vitamin D. Ngoài ra, bà bầu cũng nên tận dụng nguồn vitamin D dồi dào có trong ánh nắng mặt trời. Mỗi sáng, bà bầu nên dành khoảng 15 phút (trước 9 giờ) để tắm nắng, tốt hơn hết là để ánh nắng chiếu trực tiếp vào da.
      • Vitamin C: Vitamin C giúp hỗ trợ sự phát triển cơ và mạch máu của thai nhi. Ngoài ra, vitamin C còn là chất chống oxy hóa mạnh giúp mẹ tăng cường sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Một số loại trái cây giàu vitamin C như: cam, chanh, đu đủ, dâu tây, ổi, súp lơ xanh…
      • Đạm: Trong 3 tháng đầu, phụ nữ mang thai nên bổ sung khoảng 70-100g đạm mỗi ngày tùy theo thể trạng và khối lượng vận động của bản thân để thai nhi phát triển toàn diện. Protein cũng giúp mô vú và tử cung của người mẹ phát triển đúng cách trong thai kỳ. Chất đạm có nhiều trong thịt gà, thịt lợn, cá, đậu hũ, sữa…
      • Xem thêm: 9 loại nước ép trái cây tốt cho bà bầu và thai nhi, mẹ đừng bỏ lỡ

        Mẹ bầu cần bổ sung protein để giúp bé hoàn thiện phát triển não bộ và thể chất

        Bà mẹ mang thai cần bổ sung protein để giúp thai nhi hoàn thiện quá trình phát triển trí não và thể chất

        Xem thêm: 9 loại nước ép trái cây tốt cho bà bầu và thai nhi, mẹ đừng bỏ lỡ

        Để dễ dàng hơn trong việc lên thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu, mời các bạn tham khảo thực đơn gợi ý sau:

        Menu 1

        • 7h sáng: Sandwich trứng + Sữa lắc
        • Ăn nhẹ (9h30): Bắp luộc + bưởi.
        • Bữa trưa (12h): Cơm + Tôm chiên + Gà kho gừng + Canh mướp.
        • Bữa ăn nhẹ (3 giờ chiều): Bánh bao + Sữa lắc
        • Cơm chiều (18:00) + chân giò luộc + đậu hủ chiên + canh rau thịt bằm + chuối tiêu
        • Bữa nhẹ (20:00): Xúc xích + táo.
        • Thực đơn 2

          • Sáng (7h): xôi + sữa lắc
          • Bữa ăn nhẹ (9h30): cháo + nho
          • Bữa trưa (12h): Cơm + Cá Hồng Sốt Cà + Nấm Đông Cô Chiên + Canh Sườn Heo.
          • Bữa phụ (3 giờ chiều): Khoai lang luộc
          • Bữa tối (18:00): Cơm + Tôm chiên giòn + Nhộng nướng lá chanh + Canh nghêu + Chuối
          • Ăn nhẹ (20:00): Bánh mì + pate + sữa.
          • Thực đơn 3

            • Sáng (7h): 1 ly ngũ cốc + 1 sinh tố chuối
            • Bữa phụ (9h30): đu đủ chín + 1 ly sữa bầu.
            • Bữa trưa (12h): Pasta gà sốt mayonnaise, xà lách (rau diếp) + súp củ dền và cà rốt + 1 ly nước cốt chanh.
            • Bữa nhẹ (15h): 1 sinh tố dâu tây + đậu nành rang.
            • Bữa tối (18:00): Mì bò + bánh chuối.
            • Bữa ăn nhẹ (20:00): Bánh quy + 1 ly sữa bầu.
            • Với 3 công thức trên, khẩu phần ăn của bà bầu trở nên đa dạng hơn, mẹ bầu ốm nghén thường chán cơm có thể thay thế bằng bún, bánh mì, miến, cháo… và các món khác để giảm bớt buồn chán. Ngoài ra, mẹ bầu có thể ăn thêm ngũ cốc nguyên hạt và uống thêm nước lọc để giảm tình trạng nôn trớ.

              Dinh dưỡngNhững điều cần tránh trong ba tháng đầu của thai kỳ?

              • Hạn chế lượng muối lớn trong thức ăn vì dễ gây cao huyết áp, đầy bụng, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bà bầu và em bé trong bụng. Đặc biệt là đồ hộp chứa nhiều muối và gia vị, bà bầu cũng nên chú ý.
              • Không bao giờ ăn thực phẩm ôi, thiu, mốc, hết hạn sử dụng vì những thực phẩm này đã bị vi khuẩn xâm nhập dễ gây đau bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác ở bà bầu, ảnh hưởng không tốt đến em bé.
              • Tránh các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá thu, cá kiếm vì có thể gây hại cho sự phát triển trí não của bé.
              • Tránh các loại củ, quả, thịt, cá mọc mầm, trứng chưa chín hoặc tái như pate đông lạnh, sushi… vì chứa nhiều vi khuẩn có hại cho sự phát triển của thai nhi.
              • Tốt nhất các mẹ nên tránh xa đu đủ xanh, rau răm, dứa, rau răm, ngải cứu và các thực phẩm có thể gây co bóp tử cung dẫn đến sảy thai… Vì tình trạng của thai nhi vẫn chưa được xác định và ổn định lúc này, có một số khi tử cung co bóp, rất dễ dẫn đến sảy thai.
              • Nói không với các sản phẩm bơ, sữa, phô mai chưa tiệt trùng để đảm bảo an toàn sức khỏe, phòng ngừa ngộ độc.
              • Tránh xa đồ ăn nhanh như gà rán, khoai tây chiên, pizza, burger… vì chúng chứa nhiều chất béo có hại và các gốc tự do, không hợp vệ sinh.
              • Tuyệt đối không hút thuốc, không uống rượu, không uống bia, tránh xa các loại nước có ga, cafein, cocain vì chúng ảnh hưởng đến não bộ của thai nhi và không tốt cho mẹ bầu.
              • Hạn chế đồ ngọt, đồ ăn nhiều dầu mỡ, chất béo không tốt cho sức khỏe như đồ chiên, rán, nước ngọt,…
              • Chú ý hơn đến chế độ ăn uống trong 3 tháng đầu thai kỳ

                3 tháng đầu cũng là giai đoạn ốm nghén của nhiều bà bầu, không thể ăn uống theo kế hoạch nên dễ bị thiếu dinh dưỡng. Khi đó, khẩu phần ăn hàng ngày của bà bầu nên chia thành 5-6 bữa nhỏ, không để cơ thể quá đói hoặc quá no sẽ gây chướng bụng, khó tiêu. Đồng thời, uống sữa bầu Optimum Gold – sản phẩm dinh dưỡng cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng cao trong thai kỳ như:

                • Chất xơ hòa tan fos và men vi sinh bb-12 tm&lggtm giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, ức chế vi khuẩn có hại, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng khả năng hấp thu dưỡng chất, giúp nhuận tràng, chống táo bón khi mang thai. /li>
                • Vitamin a, c, d và các khoáng chất như kẽm, selen giúp tạo miễn dịch, hỗ trợ hệ miễn dịch của mẹ và giảm ốm vặt trong thai kỳ.
                • Các dưỡng chất dha, taurine và choline giúp hình thành và hoàn thiện tế bào não, thị giác và võng mạc của bé.
                • Axit folic phòng ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
                • Sắt giúp giảm nguy cơ thiếu máu khi mang thai.
                • Canxi, photpho, magie, kẽm, vitamin d, k hỗ trợ xương và răng chắc khỏe.
                • Xem thêm: Top 7 sữa tươi cho bé 1 tuổi tốt nhất các mẹ nên chọn mua

                  Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, bà bầu cũng cần đặc biệt chú ý đến quy luật sinh hoạt trong 3 tháng đầu, vì giai đoạn này thai nhi chưa phát triển hoàn thiện nên mẹ bầu phải hết sức chú ý đến thận. Dưới đây là một số điều cần tránh:

                  • Tránh xông hơi, mát-xa, vì thân nhiệt tăng cao khi mang thai dễ dẫn đến dị tật bẩm sinh, nhất là trong ba tháng đầu.
                  • Bà bầu không nên sơn móng tay, nhuộm tóc, vì hóa chất trong những sản phẩm này gây độc cho phụ nữ mang thai, theo các nhà khoa học Colombia, khi trẻ tiếp xúc với nhiều hóa chất trong sơn móng tay, chỉ số thông minh sẽ giảm sút, nhưng trẻ bình thường.
                  • Không bao giờ chạm vào chất tẩy rửa, thuốc chống côn trùng, thuốc chống côn trùng.
                  • Đi lại nhẹ nhàng, không leo núi, không làm việc nặng nhọc, không bắt chéo chân khi ngồi, vì như vậy sẽ hạn chế lưu thông máu ở chân, dễ gây giãn tĩnh mạch.
                  • Không nên ngồi lâu hoặc đứng lâu hoặc đứng đột ngột, nếu không sẽ cảm thấy chóng mặt.
                  • Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, giảm stress khi mang thai… sẽ giúp bà bầu giảm ốm nghén.
                  • Có thể kết hợp với một số bài tập thể dục nhẹ nhàng mà chuyên gia khuyên dùng để thư giãn đầu óc.
                  • Mong rằng những thông tin trong bài viết trên có thể giúp các mẹ xây dựng thực đơn Dinh dưỡng khi mang thai không chỉ giàu dưỡng chất mà còn có một số lưu ý khi mang thai. Những hoạt động hàng ngày giúp bé phát triển tốt trong bụng mẹ.

                    Bạn cũng đừng quá lo lắng, sự căng thẳng của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Chỉ cần mẹ duy trì chế độ ăn uống khoa học, chú ý nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc, tránh lao động nặng nhọc hay tiếp xúc với các chất độc hại thì bé sẽ ổn thôi. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và có một trải nghiệm thai kỳ khó quên!

                    Đọc thêm:

                    Danh sách thực phẩm tốt và không tốt cho mẹ bầu Để bé yêu trong bụng khỏe mạnh toàn diện, mẹ bầu cần thiết lập một cơ cấu chế độ ăn uống khoa học để cung cấp đủ dưỡng chất thiết yếu cho thai nhi. Vậy đâu là những thực phẩm mẹ cần bổ sung hàng ngày tốt cho bà bầu, đâu là những thực phẩm không tốt cho thai kỳ? Mẹ bầu hãy tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

                    top Những loại trái cây tốt cho bà bầu Trái cây không chỉ giúp bà bầu chống táo bón khi mang thai mà còn là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu, đặc biệt là chất chống oxi hóa. Oxy hóa giúp tăng sức đề kháng và bảo vệ bà bầu khỏi một số loại virus gây bệnh. Mời các bạn tham khảo bài viết!

                    Tìm hiểu về các loại hạt tốt cho bà bầu bình thường vốn có xu hướng ăn ít bữa chính nhưng lại có xu hướng ăn vặt nhiều hơn. Tuy nhiên, không phải món ăn vặt nào cũng phù hợp với bà bầu. Vì vậy, để bữa phụ thêm dinh dưỡng, hãy sử dụng các loại hạt tốt cho bà bầu. Vậy đó là những loại hạt nào, hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

                    Nắm rõ nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu 3 tháng trước

                    Dinh dưỡng trong 3 tháng cuối đóng vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ giúp thai nhi có đủ dinh dưỡng để chạy nước rút về giai đoạn cuối mà còn đảm bảo đủ năng lượng dự trữ giúp mẹ bầu vượt qua ca sinh khó. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập chế độ dinh dưỡng cho 3 tháng cuối thai kỳ.

                    Xem thêm: Cân nặng của trẻ sơ sinh bao nhiêu là đạt chuẩn?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button