Blog

Ăn gì để tăng sức đề kháng – top 4 nhóm thực phẩm không được bỏ qua

Khi dịch covid-19 tiếp tục lan nhanh trong cộng đồng, bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm bệnh và phát sinh nhiều vấn đề về sức khỏe. Đặc biệt với những người có sức đề kháng kém, kể cả khi đã khỏi bệnh thì virus cũng dễ gây ra những biến chứng và di chứng nặng nề hơn. Vì vậy, ăn gì để tăng cường sức đề kháng là băn khoăn của rất nhiều người hiện nay, hãy cùng medlatec tìm hiểu nhé.

1. Một số nguyên nhân gây suy giảm sức đề kháng

Sức đề kháng được hiểu là khả năng của cơ thể con người chống lại sự xâm nhập có hại của các yếu tố bên ngoài như virus, vi khuẩn, ký sinh trùng. Sức đề kháng của cơ thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch, trong đó có các tế bào miễn dịch đặc hiệu nhận biết và tiêu diệt các chất lạ.

Bạn đang xem: Thực phẩm tăng sức đề kháng cho người lớn

Suy giảm đề kháng dẫn đến sức khỏe yếu và nguy cơ nhiễm bệnh cao

Sức khỏe yếu, nguy cơ nhiễm bệnh cao do suy giảm sức đề kháng

Có 3 loại hệ thống miễn dịch của con người: miễn dịch tự nhiên, miễn dịch thu được và miễn dịch thụ động. Bất kỳ loại miễn dịch nào cũng quan trọng đối với cơ thể vì khả năng bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập có hại của các mầm bệnh cụ thể.

Khi hệ miễn dịch bị suy giảm, sức đề kháng giảm, cơ thể dễ bị các tác nhân gây bệnh từ môi trường tấn công, biến chứng bệnh nặng nề hơn. Đặc biệt với virus covid-19, những người bị suy giảm miễn dịch dễ gặp biến chứng nặng và tử vong hơn những người khác.

Có thể liệt kê các nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm sức đề kháng như:

Suy giảm miễn dịch là nguyên nhân chính dẫn đến sức đề kháng yếu

Suy giảm miễn dịch là nguyên nhân chính khiến sức đề kháng yếu

1.1. suy giảm miễn dịch

Như đã nói ở trên, sức đề kháng liên quan trực tiếp đến hệ miễn dịch, suy giảm miễn dịch là nguyên nhân chính khiến cơ thể dễ mắc các bệnh hiểm nghèo. Nguyên nhân gây suy giảm miễn dịch bao gồm:

  • Suy giảm miễn dịch nguyên phát: Do khiếm khuyết di truyền và rối loạn tế bào mầm,…

  • Xem thêm: Viên uống Tiêu Phong Nhuận Gan Ngọc Liên hỗ trợ thanh nhiệt, mát gan, bảo vệ gan (4g x 10 gói)

    Suy giảm miễn dịch thứ phát: do điều trị kìm tế bào, can thiệp phẫu thuật, chiếu tia X, chấn thương…

    1.2. Uống ít nước

    Nước không chỉ đóng vai trò giải nhiệt và nhiều quá trình sống của cơ thể mà nước còn giúp thận lọc các chất độc ra khỏi cơ thể. Những người uống ít nước có xu hướng yếu và dễ bị bệnh.

    1.3. Thức khuya

    Thời lượng giấc ngủ của bạn mỗi đêm là vô cùng quan trọng để cơ thể phục hồi năng lượng đã mất và giúp đào thải độc tố và các chất có hại ra khỏi cơ thể. Thường xuyên thức khuya có thể khiến cơ thể hạn chế sản xuất melatonin, hệ miễn dịch không thể sản sinh nhiều tế bào vi khuẩn từ đó kém khả năng chống lại mầm bệnh.

    Stress kéo dài cũng là nguyên nhân làm giảm sức đề kháng

    Căng thẳng trong thời gian dài cũng là nguyên nhân khiến sức đề kháng suy giảm

    1.4. Căng thẳng kéo dài

    Căng thẳng mãn tính, căng thẳng thường xuyên có thể dẫn đến rối loạn nội tiết tố, đặc biệt là testosterone hay estrogen. Điều này tạo ra sự mất cân bằng và làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể.

    1.5. ô nhiễm không khí

    Thường xuyên hít thở trong môi trường nhiều khói bụi, hóa chất… gây ô nhiễm phổi và ngăn cản sự tăng sinh của tế bào lympho T và lympho B. Cả hai loại tế bào đều đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch và sự thiếu hụt có thể dẫn đến giảm sức đề kháng.

    1.6. do lạm dụng kháng sinh

    Kháng sinh có thể điều trị các bệnh do vi khuẩn gây ra nhưng cũng có thể làm suy nhược, phá hủy hệ miễn dịch và giảm sức đề kháng. Vì vậy, nên tránh việc lạm dụng thuốc kháng sinh, dễ khiến cơ thể suy nhược, ảnh hưởng đến khả năng chống lại vi khuẩn gây bệnh.

    Trước tình trạng suy giảm sức đề kháng do những nguyên nhân trên, ngoài việc áp dụng chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, cũng cần cải thiện tình trạng này.

    2. Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn: ăn gì để tăng cường sức đề kháng?

    Theo các chuyên gia, để bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, trong đó có virus corona, việc tăng cường hệ miễn dịch là vô cùng quan trọng. Muốn có sức đề kháng tốt cần xây dựng chế độ dinh dưỡng tốt, giàu vitamin và khoáng chất như:

    2.1. vitamin a

    Vitamin A đóng một vai trò rất quan trọng trong hệ thống miễn dịch và việc bổ sung đầy đủ vitamin A nói chung có thể làm giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh. Thiếu vitamin A sẽ phá hủy khả năng tự bảo vệ của hệ thống miễn dịch và giảm bài tiết khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây bệnh.

    Bổ sung Vitamin A tăng cường miễn dịch

    Xem thêm: 9 loại sữa dành riêng cho bé táo bón có bổ sung nhiều chất xơ

    Bổ sung vitamin A tăng cường miễn dịch

    Để hấp thụ vitamin A, bạn nên ăn nhiều thực phẩm như: gan gà, than hoạt tính, mồng tơi, rau dền,…

    2.2. vitamin e

    Vitamin E có tác dụng bảo vệ tế bào, hạn chế sự xâm nhập của virus, vi khuẩn, duy trì tốt hơn sự tồn tại và chức năng của các vùng thần kinh trong não bộ. Ngoài ra, vitamin E còn là chất chống oxy hóa, ngăn ngừa hoạt động gây hại của các gốc tự do và tham gia vào quá trình chuyển hóa tế bào.

    Để tăng cường sức đề kháng, mẹ đừng quên bổ sung vitamin E có trong thực phẩm tự nhiên như: dầu hướng dương, dầu oliu, mầm lúa mạch, vừng, lạc, giá đỗ, rau xanh…

    2.3. vitamin d

    Vitamin D thường được mệnh danh là thành phần giúp xương chắc khỏe, nhưng loại vitamin này còn tham gia vào hệ miễn dịch, tuần hoàn, tiêu hóa, thần kinh… và nhiều chức năng trong cơ thể. Mục đích chính của vitamin D đến từ sự tổng hợp của cơ thể dưới bức xạ tia cực tím của mặt trời. Ngoài ra, mọi người cũng có thể tự đáp ứng nhu cầu của mình bằng cách hấp thụ vitamin D.

    Thực phẩm giàu vitamin D bao gồm: hải sản, gan cá tuyết, lòng đỏ trứng,…

    2.4. vitamin c

    Nói đến thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng, không thể không nhắc đến thực phẩm giàu vitamin C. Bổ sung lượng vitamin C cần thiết sẽ giúp tăng globulin miễn dịch và làm bạch cầu hoạt động tốt hơn. Ngược lại, thiếu vitamin C sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, da kém sắc, dễ bị nứt nẻ.

    Bổ sung Vitamin C có tác dụng tăng cường miễn dịch

    Bổ sung vitamin C có tác dụng tăng cường miễn dịch

    Các thực phẩm giàu vitamin C là: rau dền, mồng tơi, mồng tơi, rau đay… và các loại quả như bưởi, cam, quýt, chanh, đu đủ…

    Ngoài các vitamin kể trên, các loại khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng tốt hơn có thể kể đến như: sắt, kẽm, selen…

    Trên đây là những giải đáp về ăn gì để tăng cường miễn dịch, ăn gì trong mùa dịch để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Nếu cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ với medlatec để được hỗ trợ qua hotline1900 56 56 56.

    Xem thêm: Top 11 Thương hiệu sữa cho trẻ em tốt nhất tại Việt Nam các bà mẹ nên biết

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button