Blog

Danh sách thuốc trị tiểu đường hiệu quả nhất hiện nay

Khi nào người bệnh tiểu đường cần dùng thuốc?

Điều trị bệnh tiểu đường bằng thuốc là quy luật tất yếu của mọi bệnh nhân. Tuy nhiên, thời điểm uống tùy thuộc vào từng loại bệnh tiểu đường khác nhau.

Khi nào tôi nên dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường loại 1?

Ở bệnh tiểu đường tuýp 1, các tế bào của tuyến tụy bị chính hệ thống miễn dịch của cơ thể (bệnh tự miễn) phá hủy, dẫn đến mất hoàn toàn khả năng sản xuất insulin – chất dùng để vận chuyển đường vào tế bào máu .

Bạn đang xem: Thuốc trị bệnh tiểu đường tuýp 2

Do thiếu insulin hoàn toàn nên người bệnh tiểu đường tuýp 1 phải sử dụng thuốc tiêm insulin ngay từ khi được chẩn đoán bệnh.

Khi nào tôi cần dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường loại 2?

Khác với bệnh tiểu đường tuýp 1, ở bệnh tiểu đường tuýp 2 tuyến tụy vẫn sản xuất insulin nhưng không đủ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể hoặc để hoạt động hiệu quả (kháng insulin). Vì vậy, thời gian đầu bệnh nhân đái tháo đường týp 2 chưa cần dùng thuốc ngay mà cần điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện để hạ đường huyết, giảm đề kháng insulin. Nếu lượng đường trong máu không giảm, có thể cần dùng thêm thuốc uống hoặc thuốc tiêm.

Theo hướng dẫn mới nhất của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ada), liệu pháp điều trị bằng thuốc được khuyến nghị như sau:

-Khi hba1c < 9%: Metformin đơn độc

– Khi hba1c ≥ 9%: Metformin phối hợp với 1 – 2 thuốc khác

– Khi hba1c 10%: Điều trị kết hợp tiêm

Các loại thuốc trị tiểu đường được sử dụng phổ biến nhất

Thuốc uống

Dưới đây là bảng tóm tắt các nhóm thuốc uống hạ đường huyết sử dụng trong phác đồ điều trị của Bộ Y tế

Bảng 1: Một số đặc điểm của các thuốc dùng đường uống Bảng 1: Một số đặc điểm của các thuốc dùng đường uống Bảng 1: Một số đặc điểm của các thuốc dùng đường uống

Tiêm insulin

Xem thêm: Truyền thông đại chúng là gì?

Dựa vào cơ chế tác dụng, insulin tiêm được chia làm 3 loại:

Insullin tác dụng nhanh, tác dụng ngắn: Dùng trước bữa ăn để hạ đường huyết sau bữa ăn. Ngoài ra, nhóm này cũng thường được dùng trong cấp cứu bệnh nhân hôn mê do nhiễm toan ceton, tăng áp lực thẩm thấu hoặc phẫu thuật.

Insullin tác dụng trung gian: Đảm bảo lượng insulin cần thiết trong nửa ngày hoặc qua đêm. Loại này cần hai lần tiêm mỗi ngày để có kết quả lâu dài.

Insullin tác dụng chậm, tác dụng dài: Thường chỉ được sử dụng một lần mỗi ngày để tạo ra insulin cơ bản và ổn định lượng đường trong máu lúc đói.

insulin hỗn hợp, hỗn hợp: Phối hợp giữa dạng tác dụng nhanh và dạng tác dụng kéo dài đảm bảo 2 mục tiêu là hạ nhanh đường huyết sau ăn và duy trì đường huyết giữa các bữa ăn. bữa ăn.

Dưới đây là tóm tắt về một số loại insulin thường được sử dụng.

Bảng 2: Một số loại thuốc tiêm Insulin thường dùng Bảng 2: Một số loại thuốc tiêm Insulin thường dùng

(*) Thời gian tác dụng của insulin có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của bệnh nhân và vị trí tiêm. Thời gian trong bảng trên là kết quả của các thử nghiệm lâm sàng.

Bài thuốc dân gian chữa bệnh tiểu đường

Tiểu đường là căn bệnh mãn tính mà con người phải chung sống suốt đời. Vì vậy, việc áp dụng các bài thuốc nam từ dân gian luôn là xu hướng trong điều trị bệnh tiểu đường, mang lại những lợi ích sau:

– Ổn định đường huyết lâu dài: Mặc dù thuốc nam không thể hạ đường huyết nhanh như thuốc tân dược. Tuy nhiên, do có tác dụng với mầm bệnh nên chúng có ưu điểm vượt trội là duy trì đường huyết ổn định trong thời gian dài.

Xem thêm: Công thức tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh mẹ cần biết

– Hạn chế tăng liều thuốc tân dược: Khi bệnh nhân đái tháo đường dùng thuốc tân dược trong thời gian dài thì phải tăng liều thuốc để duy trì tác dụng điều trị hiện tại. Việc sử dụng thảo dược có thể giúp ổn định đường huyết nên hạn chế việc tăng liều lượng thuốc tân dược.

– Không hại gan thận: Các bài thuốc nam dân gian được đúc kết hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên, hoàn toàn không gây tác dụng phụ cho gan thận.

Xem thêm: 2 Bài Thuốc Chữa Bệnh Tiểu Đường Cho Nam Đơn Giản Mà Cực Hiệu Quả.

Bệnh nhân đái tháo đường khi lựa chọn các bài thuốc nam cần chú ý đến sự phù hợp với giai đoạn bệnh.

Cụ thể, ở giai đoạn đầu của bệnh (chủ yếu là tiểu đường tuýp 2), người bệnh cần giải quyết tình trạng kháng insulin và suy giảm chức năng tuyến tụy dẫn đến tăng đường huyết. Vì vậy, các loại thuốc nam hỗ trợ tăng cường chức năng tuyến tụy, giảm đề kháng insulin để ổn định đường huyết nên được ưu tiên lựa chọn. Một số loại thảo mộc điển hình có thể sử dụng cho mục đích này bao gồm lá xoài, lá neem, quế, khổ qua, hoàng bá…

Nhưng khi đã có biến chứng (tê, nóng rát đầu chi, chuột rút, khô ngứa da, mờ mắt…) thì dù mới hay đã bị lâu năm thì mục tiêu điều trị cũng thay đổi. Đồng thời người bệnh phải ổn định đường huyết đồng thời giảm thiểu và cải thiện các biến chứng. Tuy nhiên, mục tiêu cải thiện các biến chứng sẽ được ưu tiên vì đây là yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các loại thảo dược chứa thành phần chống oxy hóa như quả kỷ tử, kỷ tử, hoài sơn, trái nhàu… có tác dụng loại bỏ “rác thải” oxy hóa rất tốt, bảo vệ mạch máu và dây thần kinh, từ đó hỗ trợ điều trị hiệu quả. trong việc ngăn ngừa các biến chứng về thể chất ở tim, mắt, thận và thần kinh. Phát hiện này có thể giúp người bệnh tiểu đường có thêm cơ hội lựa chọn giải pháp hỗ trợ cho mình, giúp cải thiện các biến chứng như tê bì, khô ngứa da, mờ mắt và ngăn ngừa nhiều biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.

Thuốc Tiểu Đường Tốt Nhất Hiện Nay

Đây là băn khoăn chung của nhiều bệnh nhân tiểu đường, bởi trên thị trường có rất nhiều loại thuốc, giá cả chênh lệch nhau rất lớn. Tuy nhiên, mọi người cần hiểu rằng không một loại thuốc nào có thể khẳng định là tốt nhất. Bác sĩ sẽ lựa chọn loại thuốc thích hợp tùy theo chỉ số đường huyết, chỉ số hba1c và nguy cơ biến chứng của mỗi người. Cũng không nên cho rằng thuốc đắt nhất là thuốc tốt nhất, vì giá thuốc phụ thuộc vào yếu tố thương mại của nhà sản xuất.

Ngoài ra, trong điều trị bệnh tiểu đường, một điều vô cùng quan trọng đó là sự kết hợp giữa tây y (thuốc tân dược) và đông y (thuốc nam hay tpcn) trong điều trị bệnh tiểu đường. Hai vị thuốc này sẽ hỗ trợ lẫn nhau, khắc phục nhược điểm của nhau để tạo hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân đái tháo đường. Đối với Đông y, tpcn được nhiều chuyên gia khuyên dùng hơn đông y vì dễ sử dụng, tinh chất cô đặc, tác dụng mạnh gấp nhiều lần.

Biên tập Đông Tây

Tài liệu tham khảo: Bộ Y tế,diabetes.org,medicnet,nhs.uk,ma túy.

Xem thêm: Bà bầu uống sắt và canxi như thế nào cho đúng?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button