Blog

Giải mã 4 lý do tại sao uống sữa bị tiêu chảy

Dị ứng sữa là tình trạng cơ thể nhận biết một loại protein trong sữa là có hại và sinh ra kháng thể để chống lại. Khi bạn uống sữa có chứa protein được coi là có hại, cơ thể bạn sẽ tạo ra phản ứng miễn dịch, chẳng hạn như giải phóng histamine và các hóa chất khác gây ra các triệu chứng dị ứng. Có thể bạn chỉ dị ứng với một loại sữa chứa một loại protein nào đó, nhưng không dị ứng với những loại sữa khác.

Các triệu chứng dị ứng có thể xuất hiện trong vòng vài phút đến vài giờ sau khi ăn hoặc uống sản phẩm sữa gây dị ứng. Những triệu chứng này có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp, đường tiêu hóa, hệ tim mạch hoặc da.

Ban đầu, dị ứng sữa có thể gây ra các triệu chứng như ngứa miệng, khó nuốt và khó thở. Một khi sữa đi vào dạ dày và ruột, các triệu chứng như buồn nôn, nôn, tiêu chảy và đau bụng có thể xảy ra. Nếu chất gây dị ứng sữa đã được hấp thụ vào máu của bạn, bạn có thể gặp các triệu chứng như chóng mặt, phản ứng dị ứng hoặc giảm huyết áp đột ngột. Đôi khi, triệu chứng sốc phản vệ có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị.

Bạn đang xem: Tiêu chảy khi uống sữa

Nguyên nhân gây dị ứng sữa có thể là do hệ thống miễn dịch bị trục trặc hoặc do di truyền. Protein sữa vô hại, nhưng do sự bất thường, hệ thống miễn dịch nhận ra những protein này là có hại và gây ra phản ứng dị ứng. Ngoài ra, những người có cha mẹ bị dị ứng với thứ gì đó cũng có nhiều khả năng bị dị ứng sữa.

Xem thêm: Bỏ túi bí kíp bữa ăn dặm đầu tiên của bé

Nếu bé bị tiêu chảy do dị ứng sữa, mẹ cần xác định đúng loại sữa bé dị ứng để có thể chuyển sang loại sữa khác. Tránh các chất gây dị ứng có thể giúp ngăn ngừa các phản ứng dị ứng khó chịu và nguy hiểm.

3. Bệnh đại tràng tiêu chảy uống sữa

Bệnh viêm ruột hoặc co thắt ruột kết có thể khiến cơ thể phản ứng với một số loại thực phẩm. Khi ăn hoặc uống phải những thực phẩm gây kích ứng này, bạn có thể gặp các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy hoặc chướng bụng. Các triệu chứng thường xuất hiện vài phút hoặc vài giờ sau khi ăn.

Sữa có trong những thực phẩm dễ gây kích ứng này sẽ khiến trẻ bị tiêu chảy. Tình trạng này cần được khám và điều trị rối loạn đại tràng, cải thiện tình trạng tiêu chảy khi uống sữa.

4. Chất lượng sữa kém, uống sữa bị tiêu chảy

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu súp bò cho bé ăn dặm bé nào cũng thích

Chất lượng sữa cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy sau khi uống. Sữa kém chất lượng như sữa giả, sữa nhiễm khuẩn, bảo quản không đúng cách, hết hạn sử dụng… có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đường tiêu hóa.

Sau khi uống phải sữa kém chất lượng, bạn có thể gặp các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như đau bụng, tiêu chảy, sốt, nôn và buồn nôn. Tình trạng này có thể tự khỏi sau vài ngày, nhưng bạn cần được theo dõi để có thể tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu các triệu chứng xấu đi.

Để tránh ngộ độc kiểu này, cần kiểm tra kỹ chất lượng sữa trước khi uống. Ngoài ra, bạn muốn mua sữa của mình từ một nguồn có uy tín để cảm thấy an toàn hơn khi uống.

Xem thêm: Hỏi đáp: Lượng đường trong máu bao nhiêu là bình thường?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button