Blog

Đái tháo đường: Nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị và phòng ngừa

Những năm gần đây, số lượng bệnh nhân đái tháo đường tăng nhanh, kéo theo nhiều biến chứng nặng nề như biến chứng tim mạch, thận, mắt, hệ thần kinh đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của toàn xã hội. Hiểu biết về các triệu chứng của bệnh tiểu đường sẽ giúp phát hiện sớm và điều trị bệnh hiệu quả ngay từ giai đoạn đầu.

Theo thống kê của Liên đoàn Đái tháo đường thế giới (idf), năm 2019 trên thế giới có 463 triệu người (20-79 tuổi) mắc bệnh đái tháo đường và dự kiến ​​năm 2019 con số này sẽ tăng lên 578 triệu người. Con số này sẽ tăng lên 700 triệu người vào năm 2030 và 2045, hay nói cách khác, cứ mười người trưởng thành thì có một người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, gần một nửa số người mắc bệnh đái tháo đường (20-79 tuổi) không được chẩn đoán (46,5%), nghĩa là cứ 2 người thì có 1 người không biết mình mắc bệnh đái tháo đường. Người ta ước tính rằng hơn 4 triệu người trong độ tuổi từ 20 đến 79 đã chết vì các nguyên nhân liên quan đến bệnh tiểu đường vào năm 2019. Điều trị bệnh ở giai đoạn nặng có nguy cơ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Bạn đang xem: Tiểu đường là gì

bệnh tiểu đường

Riêng tại Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường đang tăng nhanh, trong 10 năm số bệnh nhân tăng gấp đôi. Năm 2017, số bệnh nhân đái tháo đường là 3,54 triệu (khoảng 5,5% dân số) và số bệnh nhân tiền đái tháo đường (rối loạn dung nạp glucose) là 4,79 triệu (khoảng 7,4% dân số). Bệnh tiểu đường. Con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 7,7% tổng dân số vào năm 2045.

Bệnh tiểu đường là gì?

Tiểu đường còn được gọi là đái tháo đường, là một bệnh chuyển hóa được đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao hơn bình thường liên tục do cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc kháng insulin hoặc cả hai , dẫn đến những rối loạn quan trọng về đường, chuyển hóa chất đạm, chất béo và chất khoáng.

bệnh đái tháo đường là gì

Tiểu đường là bệnh mà lượng đường trong máu luôn ở mức cao hơn bình thường

Khi mắc bệnh tiểu đường, bạn không thể chuyển hóa chất bột đường trong thực phẩm bạn ăn hàng ngày thành năng lượng, lâu dần lượng đường trong máu sẽ tăng lên. Nếu lượng đường trong máu luôn ở mức cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và gây tổn thương nghiêm trọng đến nhiều cơ quan khác như thần kinh, mắt, thận… p>

Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới (idf) cũng công bố các số liệu thống kê chính về tình trạng bệnh đái tháo đường trên toàn thế giới như sau:

 • Khoảng 132.600 trẻ em trên toàn thế giới được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 1 mỗi năm và số trẻ em mắc bệnh tiểu đường loại 1 chỉ riêng trong nhóm tuổi 0-19 đã vượt quá 1 triệu.
 • Hơn 21 triệu phụ nữ mang thai bị tăng đường huyết và kém dung nạp glucose, chiếm 1/6 tổng số phụ nữ mang thai.
 • Khoảng 2/3 số người mắc bệnh tiểu đường là người cao tuổi, tuy nhiên, số người trẻ mắc bệnh tiểu đường cũng ngày càng tăng.
 • Cứ 6 giây lại có một người chết vì những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.
 • Năm 2017, 4 triệu người chết vì bệnh tiểu đường. Điều trị bệnh tiểu đường tiêu tốn 727 tỷ đô la trên toàn thế giới, khiến nó trở thành gánh nặng toàn cầu.
 • Các loại bệnh tiểu đường thường gặp

  Có hai loại bệnh tiểu đường chính:

  1. Bệnh tiểu đường loại 1

  Đái tháo đường týp 1 là bệnh do tế bào beta của tuyến tụy bị phá hủy dẫn đến giảm hoặc không tiết insulin, dẫn đến lượng insulin lưu thông trong máu rất ít. đường huyết, gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

  Hầu hết các loại bệnh tiểu đường loại 1 xảy ra ở trẻ em và thanh niên (phổ biến nhất là dưới 20 tuổi), chiếm khoảng 5-10% tổng số trường hợp mắc bệnh tiểu đường. Các triệu chứng của dạng bệnh này xuất hiện đột ngột và tiến triển nhanh nên rất dễ phát hiện bệnh.

  bệnh tiểu đường tuýp 1

  Bệnh tiểu đường loại 1 có thể xảy ra ở trẻ em và thanh niên

  2. Bệnh tiểu đường loại 2

  Bệnh tiểu đường loại 2 khác với bệnh tiểu đường loại 1 và trước đây được gọi là bệnh tiểu đường ở người trưởng thành hoặc bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin. Ở dạng bệnh này, tuyến tụy tiết ra insulin với lượng như bình thường, nhưng nó bị giảm hoặc không phát huy vai trò điều hòa lượng đường trong máu do sự suy giảm dần dần chức năng của tế bào beta tuyến tụy trong nền. kháng insulin.

  Đây là dạng bệnh phổ biến nhất, thường gặp ở những người trên 40 tuổi và có xu hướng trẻ hóa. Bệnh nhân dạng này chiếm 90-95% tổng số ca bệnh. Bệnh không có triệu chứng rõ ràng nên người bệnh khó phát hiện.

  Ngoài hai loại tiểu đường chính trên, còn có một loại bệnh chỉ xảy ra ở phụ nữ mang thai, được gọi là tiểu đường thai kỳ. Ở phụ nữ mang thai, nhau thai sản xuất nội tiết tố nữ như estrogen và progesteron, tác động lên các thụ thể insulin trên tế bào đích và làm tăng đề kháng insulin. Tuy nhiên, khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin để vượt qua sự đề kháng này, nó có thể dẫn đến sự gia tăng lượng đường trong máu, từ đó dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ.

  Mặc dù bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ biến mất sau khi người mẹ tương lai sinh con, nhưng cần phải điều trị hiệu quả trong thời kỳ mang thai để tránh ảnh hưởng xấu cho cả mẹ và bé.

  bệnh đái tháo đường khi mang thai

  Đái tháo đường thai kỳ cần được điều trị hiệu quả để tránh ảnh hưởng đến mẹ và con

  Xem thêm: Liên kết website Liên kết website

  Tiền tiểu đường là tình trạng rối loạn chuyển hóa glucose lúc đói, hay còn gọi là rối loạn dung nạp glucose, dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao nhưng không vượt quá ngưỡng chẩn đoán bệnh tiểu đường.

  Tiền đái tháo đường là giai đoạn trung gian giữa người bình thường và bệnh đái tháo đường týp 2. Khoảng 5-10% dân số tiền đái tháo đường sẽ phát triển bệnh đái tháo đường mỗi năm và tổng cộng 70% dân số tiền đái tháo đường sẽ mắc bệnh đái tháo đường . Có những rủi ro thực sự và nhiều biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra nếu người bệnh không được điều trị đúng cách và nếu không điều chỉnh lối sống, chế độ ăn uống hợp lý.

  Nguyên nhân: Bao gồm nhiều yếu tố ảnh hưởng như gen nguy cơ, đề kháng insulin, tăng nhu cầu tiết insulin, nhiễm độc glucose, nhiễm độc mỡ, rối loạn/giảm hoạt tính incretin, tích tụ amylin, mất tế bào bêta tuyến tụy số lượng lớn…, dẫn đến suy giảm dần chức năng tế bào β. Mức độ giảm tiết insulin và kháng insulin xuất hiện rất sớm, khoảng 13 năm trước khi được chẩn đoán đái tháo đường và tăng dần theo thời gian. Vì vậy, việc phát hiện sớm và can thiệp điều trị tích cực cho bệnh nhân tiền đái tháo đường sẽ giúp giảm tỷ lệ mắc đái tháo đường týp 2, ngăn ngừa biến chứng tim mạch và các biến chứng khác do tăng đường huyết (tăng đường huyết sau khi đói và ăn).

  Dấu hiệu bệnh tiểu đường

  dấu hiệu nhận biết của bệnh tiểu đường ít nhiều khác nhau tùy theo từng loại bệnh tiểu đường, có khi rất nhẹ, thậm chí không có triệu chứng rõ ràng khiến người bệnh khó phát hiện ra bệnh cho đến khi phát hiện bệnh. các triệu chứng phức tạp, họ bắt đầu được khám và điều trị.

  1. Triệu chứng bệnh tiểu đường loại 1

  Các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 thường phát triển nhanh chóng và có thể xuất hiện trong vài ngày hoặc vài tuần và thường bao gồm:

  • Cảm thấy đói và mệt mỏi: Thông thường, cơ thể chuyển đổi thức ăn chúng ta ăn thành glucose, mà các tế bào sử dụng để tạo năng lượng. Các tế bào cần insulin để hấp thụ glucose, tuy nhiên, khi cơ thể không sản xuất đủ insulin, hoặc các tế bào của cơ thể chống lại insulin mà nó tạo ra, thì glucose không thể được hấp thụ để tạo năng lượng. Điều này khiến bệnh nhân cảm thấy đói và mệt mỏi hơn bình thường.
  • Thường xuyên khát nước và đi tiểu nhiều: Trung bình một người đi tiểu khoảng 4-7 lần trong 24 giờ, nhưng những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 đi tiểu thường xuyên hơn. Nguyên nhân là theo cơ chế bình thường, glucose được cơ thể tái hấp thu khi đi qua thận, ngược lại ở bệnh nhân tiểu đường, nồng độ glucose trong máu bị đẩy lên cao khiến thận không thể tái hấp thu được. Kết quả là glucose được bài tiết ra nước tiểu, khiến nước bị đào thải ra ngoài, khiến cơ thể bài tiết nước tiểu nhiều hơn và bệnh nhân đi tiểu nhiều lần hơn. Khi đi tiểu nhiều dẫn đến mất nước, bệnh nhân rất khát nước và do đó cần phải uống, nhưng cũng vì thế mà đi tiểu nhiều hơn.
  • Khô miệng, ngứa da: Người bệnh đi tiểu nhiều khiến cơ thể mất nước, miệng khô rát. Đồng thời, khô da có thể gây ngứa cho người bệnh.
  • Sụt cân: Một số trường hợp bệnh nhân ăn nhiều mà vẫn sụt cân sau vài tuần do mất nước và sự phân giải mô mỡ, cơ.
  • 2. Triệu chứng bệnh tiểu đường loại 2

   Ở bệnh tiểu đường tuýp 2, các triệu chứng diễn biến âm thầm và diễn biến trong nhiều năm, hầu hết bệnh nhân không có các triệu chứng biểu hiện rõ rệt như bệnh tiểu đường tuýp 1 nên rất khó phát hiện. Bệnh có thể được phát hiện một cách tình cờ khi xét nghiệm lượng đường trong máu, hoặc các biến chứng có thể phát sinh, chẳng hạn như vết thương bị nhiễm trùng và mất nhiều thời gian để chữa lành. Một số dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh tiểu đường cần thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán chính xác bệnh tiểu đường bao gồm:

   • Nhiễm trùng nấm men: Nếu bạn bị tiểu đường, cả nam và nữ đều có thể mắc bệnh này. Nấm men ăn glucose nên nồng độ glucose cao sẽ khiến nấm phát triển mạnh. Bệnh nhân có thể phát hiện nhiễm trùng ở bất kỳ nếp gấp da ẩm nào, giữa các ngón tay, giữa các ngón chân, dưới vú và thậm chí xung quanh hoặc bên trong bộ phận sinh dục.
   • Chậm lành vết thương: Lượng đường trong máu cao có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu đi khắp cơ thể, làm hỏng hệ thần kinh và khiến vết thương khó lành. Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị đau hoặc tê ở chân. Đó cũng là một dấu hiệu của tổn thương thần kinh.
   • 3. Triệu chứng tiểu đường thai kỳ

    Phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường thai kỳ thường không có triệu chứng đáng chú ý. Bạn có thể khát nước hơn bình thường và đi tiểu thường xuyên hơn. Rối loạn thường được chẩn đoán trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba bằng cách thực hiện xét nghiệm dung nạp glucose 3 mẫu khi thai được 24 – 28 tuần. >

    Nguyên nhân của bệnh tiểu đường

    Glucose là một chất cần thiết cho cơ thể con người, tồn tại trong thức ăn hàng ngày và là nguồn năng lượng của tế bào, được dự trữ ở gan để tạo thành glycogen. Khi chán ăn, lượng đường trong máu giảm xuống khiến gan phải phân hủy các phân tử glycogen thành glucose để cân bằng lượng đường trong máu. Do máu vận chuyển glucose đến các mô giúp hấp thụ glucose để cung cấp năng lượng cho tế bào. Tuy nhiên, nếu các tế bào không hấp thụ glucose trực tiếp mà thay vào đó cần có sự trợ giúp của insulin (một loại hormone do tuyến tụy sản xuất), thì glucose sẽ được các tế bào hấp thụ, làm giảm lượng đường trong máu. Theo thời gian, lượng đường trong máu giảm xuống trong khi tuyến tụy giảm sản xuất insulin.

    Có thể thấy quá trình trao đổi chất diễn ra bất thường, glucose không vào được tế bào, không cung cấp được năng lượng cho cơ thể dẫn đến tồn đọng đường trong máu. Sự mất cân bằng này tích tụ theo thời gian, khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.

    1. Nguyên nhân của bệnh tiểu đường loại 1

    Đái tháo đường týp 1 là do tế bào bêta của tuyến tụy bị hủy hoại nên người bệnh không còn hoặc còn rất ít insulin, 95% là do cơ chế tự miễn dịch (typ 1a), do hệ thống miễn dịch tấn công nhầm. và phá hủy tuyến tụy Sản xuất insulin trong tế bào khiến bệnh nhân có ít hoặc không có insulin, khiến đường tích tụ trong máu thay vì di chuyển vào tế bào, 5% không rõ (loại 1b).

    Các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tiểu đường loại 1 vẫn đang được nghiên cứu. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân đều thấy rằng khi người thân trong gia đình mắc bệnh thì bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh nhẹ. Hoặc yếu tố môi trường, tiếp xúc với một số loại virus cũng là yếu tố nguy cơ gây bệnh.

    2. Nguyên nhân của bệnh tiểu đường loại 2

    Nguyên nhân của bệnh tiểu đường loại 2 vẫn chưa được biết rõ và một số trường hợp đã được báo cáo là do di truyền. Ngoài ra, thừa cân và béo phì cũng có liên quan chặt chẽ với bệnh, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả những người thừa cân đều mắc bệnh tiểu đường loại 2.

    Một số yếu tố rủi ro có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2 bao gồm:

    • Tiền sử gia đình có cha, mẹ, anh chị em hoặc con cái mắc bệnh tiểu đường.
    • Tiền sử cá nhân về bệnh tiểu đường thai kỳ.
    • Tiền sử bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch
    • Huyết áp cao.
    • Giảm hoạt động thể chất
    • Thừa cân, béo phì.
    • Rối loạn dung nạp glucose hoặc rối loạn glucose lúc đói
    • Phụ nữ mắc PCOS
    • nguyên nhân bệnh đái tháo đường

     Thừa cân là một trong những yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường

     3. Nguyên nhân của bệnh tiểu đường thai kỳKhi mang thai, nhau thai tạo ra các kích thích để duy trì thai kỳ. Những kích thích này làm cho các tế bào kháng insulin nhiều hơn. Thông thường, tuyến tụy sản xuất đủ insulin để vượt qua sự đề kháng này, nhưng trong một số trường hợp, tuyến tụy không sản xuất đủ insulin, dẫn đến lượng đường được vận chuyển đến các tế bào ít hơn và lượng đường tích tụ trong máu tăng lên, dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ .

     Phụ nữ mang thai thừa cân, có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường hoặc đã được chẩn đoán mắc chứng rối loạn dung nạp glucose có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao hơn.

     Những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

     Các biến chứng nguy hiểm thường gặp ở người bệnh tiểu đường bao gồm:

     • Mạch máu: Lượng đường trong máu tăng cao liên tục có thể làm hỏng mạch máu. Tổn thương các mạch máu lớn có thể gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, tổn thương thành mạch, hẹp động mạch ở các đầu chi, thậm chí tắc mạch dẫn đến hoại tử các đầu chi. Tổn thương các mạch máu nhỏ có thể dẫn đến rối loạn chức năng các cơ quan như thận, võng mạc, thần kinh ngoại biên và nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến suy thận mãn tính, có nguy cơ phải lọc máu. Tạo hoặc cần ghép thận, giảm thị lực dẫn đến mù lòa, dị cảm chi dưới…
     • Hệ hô hấp: Người bệnh tiểu đường dễ bị viêm phổi, viêm phế quản do bội nhiễm vi khuẩn.
     • Hệ tiêu hóa: Bệnh nhân có thể bị viêm quanh lợi, rối loạn chức năng gan, loét dạ dày, tiêu chảy.
     • Da: Người bệnh có biểu hiện ngứa da, nổi bóng nước, vàng da lòng bàn tay, nổi cục vàng ở lòng bàn chân, bàn tay, mông gây ngứa, viêm da mủ…
     • Bệnh Alzheimer: Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn.
     • Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, một số biến chứng mà phụ nữ mang thai có thể gặp phải bao gồm:

      • Phụ nữ có thể bị tiền sản giật, với các dấu hiệu tăng huyết áp, dư thừa protein trong nước tiểu và sưng chân. Ngoài ra, phụ nữ có nguy cơ tái phát trong những lần mang thai tiếp theo và phát triển bệnh tiểu đường (thường là bệnh tiểu đường loại 2) trong cuộc sống sau này.
      • Thai nhi có khả năng già đi nhanh hơn và phát triển bệnh tiểu đường loại 2 sau này trong đời. Nếu người mẹ không được điều trị thích hợp và hiệu quả trong thời kỳ mang thai, thai nhi có nguy cơ tử vong trước hoặc sau khi sinh.

       Cách chẩn đoán bệnh tiểu đường

       Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ada), tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh đái tháo đường dựa trên 1 trong 4 tiêu chí sau:

       1. Đường huyết lúc đói (fpg) ≥ 126 mg/dl hoặc 7 mmol/l. Người bệnh cần nhịn ăn ít nhất 8 tiếng, không uống được nước ngọt, có thể uống nước lọc.
       2. Đường huyết tương ≥ 200 mg/dl hoặc 11,1 mmol/l 2 giờ sau xét nghiệm dung nạp glucose đường uống 75g (ogtt). Người bệnh cần nhịn ăn từ nửa đêm trước khi làm xét nghiệm, dùng đường glucose tương đương 75g hòa tan trong khoảng 250-300ml nước, uống trong vòng 5 phút; cần ăn chế độ khoảng 150-200g chất bột đường/ngày trong 3 ngày đầu.
       3. hba1c ≥ 6,5% hoặc 48 mmol/mol. Khuyến cáo rằng xét nghiệm này nên được thực hiện trong phòng thí nghiệm đã được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế.
       4. Các trường hợp có các triệu chứng điển hình của tăng đường huyết (tiểu nhiều lần, ăn nhiều nhưng sụt cân không rõ nguyên nhân…) hoặc đường huyết ≥ 200 mg/dl hoặc 11,1 mmol/l tại bất kỳ thời điểm nào.
       5. Trong trường hợp không có các triệu chứng tăng đường huyết nêu trên, các xét nghiệm 1, 2 và 4 nên được lặp lại khoảng 1-7 ngày sau lần xét nghiệm đầu tiên để xác định chẩn đoán.

        Xem thêm: 7 quán bò sốt nướng giấy bạc ngon nhất ở TP.HCM

        biện pháp chẩn đoán bệnh tiểu đường

        Tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh tiểu đường

        Chẩn đoán tiền tiểu đường

        Tiền tiểu đường được chẩn đoán khi có một trong các tình trạng sau:

        • Suy giảm đường huyết lúc đói (ifg) trong khoảng 100 – 125 mg/dl hoặc 5,6 – 6,9 mmol/l.
        • Khả năng dung nạp glucose bị suy giảm (igt) 2 giờ sau khi thử nghiệm dung nạp glucose bằng đường uống 75 g nằm trong khoảng từ 140 đến 199 mg/dl hoặc 7,8 đến 11 mmol/l. hba1c trong khoảng 5,7 – 6,4% hoặc 39 – 47 mmol/mol.
        • Các tiêu chí này không đủ để chẩn đoán bệnh tiểu đường, nhưng cảnh báo về nguy cơ phát triển biến chứng mạch máu lớn của bệnh được gọi là tiền tiểu đường.

         Tham khảo: Cách xét nghiệm tiểu đường tại nhà đơn giản, chính xác

         Cách điều trị bệnh tiểu đường

         Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh tiểu đường. Trong đó, dù là bệnh gì thì việc điều chỉnh chế độ ăn uống hàng ngày, xây dựng chương trình tập luyện hợp lý và theo dõi tình trạng cơ thể thường xuyên là quan trọng nhất.

         Ở bệnh tiểu đường loại 1, người bệnh cần dùng insulin trong suốt quãng đời còn lại vì cơ thể không thể tự sản xuất insulin được nữa.

         Ở bệnh tiểu đường tuýp 2, nếu lượng đường trong máu của một người không được cải thiện thông qua dinh dưỡng và tập thể dục hàng ngày, người đó có thể sử dụng thuốc trị tiểu đường đường uống hoặc thuốc tiêm để ổn định lượng đường trong máu.

         Để bệnh không trầm trọng thêm, người bệnh tiểu đường cần có kế hoạch theo dõi lượng carbohydrate nạp vào cơ thể, hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn ít chất xơ; nên ăn nhiều rau xanh, thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.

         Cần lưu ý, bệnh đái tháo đường có những thay đổi và tiến triển khác nhau theo thời gian nên cần phải thăm khám, đánh giá chính xác bệnh để có phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả. Do đó, bệnh nhân cần được kiểm tra thường xuyên và điều trị nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ.

         điều trị bệnh đái tháo đường

         Bệnh nhân tiểu đường cần tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của bác sĩ để tránh tình trạng bệnh trở nặng

         Xem thêm: Người Tiểu Đường Nên Ăn Rau Gì?

         Phòng chống bệnh tiểu đường

         Bệnh tiểu đường tuýp 1 không thể phòng ngừa nhưng người bệnh hoàn toàn có thể giảm thiểu nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống hàng ngày, kế hoạch tập luyện đều đặn và hợp lý.

         Chăm sóc người bệnh tiểu đường

         Chế độ ăn kiêng

         Chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát tình trạng bệnh của mình. Nguyên tắc cơ bản của chế độ ăn cho bệnh nhân đái tháo đường: đảm bảo đủ dinh dưỡng, không làm tăng quá nhiều đường huyết sau bữa ăn, không hạ đường huyết sau bữa ăn, duy trì hoạt động thể lực bình thường, duy trì cân nặng hợp lý. Các bữa ăn được thiết kế đơn giản, không quá đắt đỏ và phù hợp với phong tục địa phương. Cân đối tỷ lệ giữa chất bột đường, chất đạm và chất béo; bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng, ít chất béo và calo như rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt; theo dõi đường huyết sau bữa ăn… Người bệnh có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được hướng dẫn chế độ ăn hợp lý.

         phòng ngừa tiểu đường

         Chế độ ăn uống đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát tình trạng bệnh

         Có thể bạn cần biết thêm về cách phòng ngừa bệnh tiểu đường

         Bài tập

         Tập thể dục không chỉ giúp hạ chỉ số đường huyết, duy trì cân nặng ổn định mà còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch… Khuyến cáo bệnh nhân đái tháo đường nên tập thể dục ít nhất 5 ngày/tuần. Với mục tiêu tập thể dục 30 phút mỗi ngày, người bệnh có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ để được hướng dẫn bài tập phù hợp.

         Bệnh viện đa khoa tâm anh đầu tư tòa nhà khang trang, trang bị hệ thống thiết bị xét nghiệm hiện đại, quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nội tiết, đái tháo đường có nhiều năm kinh nghiệm công tác. Khoa Nội tiết tại Bệnh viện Frontline cam kết cung cấp các dịch vụ chẩn đoán và điều trị chính xác bệnh tiểu đường và các bệnh nội tiết.

         Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nên cần phát hiện sớm để có hướng điều trị hiệu quả ngay từ giai đoạn đầu. Khuyến cáo người bệnh nên đi khám ngay khi có triệu chứng bất thường, khi đã mắc bệnh phải tuân thủ đúng phác đồ điều trị để hạn chế tối đa nguy cơ biến chứng nặng.

         Xem thêm: Có thai mấy tháng thì bụng to? Bật mí cụ thể thời điểm mẹ lộ bụng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button