Blog

NHỮNG DẤU HIỆU BẠN ĐÃ CÓ THAI LÀ GÌ ?

Những dấu hiệu bạn đang mang thai là gì?

Dấu hiệu mang thai Thông thường chị em có thể phát hiện mang thai sớm nhờ những dấu hiệu chủ quan. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc chẩn đoán rất khó khăn, cần sự kết hợp của nhiều yếu tố và thậm chí cả siêu âm và xét nghiệm máu. Theo thời gian, người ta chia các dấu hiệu mang thai thành 3 nhóm:

Ảnh hưởng đến quá trình mang thai: bao gồm các dấu hiệu chủ quan do phụ nữ cảm nhận.

Bạn đang xem: Tim hieu ve co thai

Trễ kinh: Đây là dấu hiệu đầu tiên gặp ở những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Tuy nhiên, dấu hiệu này không đáng tin cậy đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Ngoài ra, có thể xuất hiện các triệu chứng muộn như bỏ bú, căng thẳng, mệt mỏi, sợ mang thai, hoặc dự đoán có thai khi không có thai. Ngược lại, một số trường hợp mặc dù có thai nhưng do chảy máu tử cung bất thường và cử động của thai nhi nên không có dấu hiệu mãn kinh nên nhầm lẫn với máu kinh nguyệt.

Những thay đổi ở vú: Thường dễ nhận thấy nhất trong lần mang thai đầu tiên, vú to ra, căng, đau, quầng vú sẫm màu, nốt sần quanh quầng vú và đôi khi ít sữa. Tuy nhiên, dấu hiệu này có thể gặp ở một số trường hợp như tác dụng phụ của một số loại thuốc (morphinin, thuốc an thần,…), u não dẫn đến tăng tiết prolactin, u buồng trứng, mang thai giả.

Buồn nôn: Triệu chứng nổi bật nhất vào buổi sáng là nôn và buồn nôn, kèm theo mệt mỏi, tính tình thay đổi, đầy hơi, ợ hơi, ợ chua. Nhiều chị em nhầm triệu chứng này với dấu hiệu “đau dạ dày”. Cảm giác cơ học của thai nhi: sản phụ cảm nhận được ở tuần thứ 16-20. Tuy nhiên, triệu chứng này đôi khi bị nhầm lẫn với nhu động ruột. Nhiều phụ nữ muốn có thai hoặc sợ có thai sẽ có cảm giác “cơ chế” dù không có thai.

Xem thêm: Siêu âm 11 tuần có ý nghĩa gì trong thăm khám thai kỳ

Thay đổi ở da và niêm mạc: Do tăng sắc tố da nên bà bầu có làn da sẫm màu, nhất là ở cổ, nách, bẹn và các nếp gấp trên cơ thể. Niêm mạc âm đạo phù nề, tiết nhiều dịch nên chị em có cảm giác vùng kín nặng nề, dịch tiết nhiều. Rối loạn hệ tiết niệu: Chị em có cảm giác đi tiểu nhiều lần và mỗi lần đi tiểu ít (tiểu đêm) do tử cung lớn chèn ép lên bàng quang.

Dấu hiệu có thể mang thai: Những dấu hiệu này xuất hiện tương đối muộn

Bụng lớn lên: Từ tháng thứ 4 của thai kỳ, chị em sẽ thấy bụng bắt đầu to lên, có thể chạm vào tử cung. Tuy nhiên, những người mang thai giả (do đoán trước hoặc sợ mang thai) cũng có thể nhận thấy bụng to ra.

Tử cung co bóp: Từ tháng thứ 4, bụng của chị em có thể sờ thấy tử cung to hơn, đôi khi tử cung sẽ xuất hiện những cơn co thắt sinh lý, chị em sẽ cảm nhận được những cơn co thắt này.

p>

Sờ nắn hình dáng thai nhi: Sau 5 tháng, khi thai nhi đã lớn, mẹ có thể sờ thấy tay, chân, đầu của thai nhi qua thành bụng, đặc biệt với những thai nhi có thành bụng dày. Ở những người mang thai giả, do yếu tố tâm lý cũng sẽ có cảm giác sờ thấy thai xuyên qua thành bụng (tưởng tượng).

Xem thêm: Người bị tụt huyết áp uống gì để huyết áp nhanh ổn định?

Giấy thử thai sớm: Khi que thử thai sớm hiện 2 vạch là dấu hiệu mang thai. Nhưng cũng có một số trường hợp cho kết quả không chính xác (hai vạch không có thai hoặc một vạch có thai) do kỹ thuật thử không đúng hoặc que thử hết hạn sử dụng hoặc bao bì bị hư hỏng. Quản lý sai, …

Dấu hiệu mang thai rõ ràng:

Nhịp tim của thai nhi: Nhịp tim của thai nhi có thể được nghe thấy qua thành bụng của người mẹ. Thường có thể phát hiện được sau 3 tháng

Siêu âm: Siêu âm là dấu hiệu khách quan giúp chẩn đoán chính xác tình trạng thai nghén. Tuy nhiên, nếu siêu âm quá sớm có thể chưa nhìn thấy túi thai mà chỉ thấy dấu hiệu dày lên của nội mạc tử cung. Từ tuần thứ 6, hoạt động của tim thai có thể được nhìn thấy trên siêu âm.

Tóm lại, khi có dấu hiệu nghi ngờ mang thai, chị em nên đi khám kịp thời để xác định chính xác mình có thai hay không, đồng thời phát hiện những bất thường có thể xảy ra như thai ngoài tử cung, chửa ngoài dạ con, thai cử động… Các bệnh lý như như u xơ tử cung, u nang buồng trứng…

Xem thêm: Tim thai nhanh có nguy hiểm không

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button