Blog

Lịch sử ra đời và phát triển Marketing

Tiếp thị biểu mẫu

Tiếp thị đã xuất hiện từ lâu, nhưng khái niệm này mãi đến đầu thế kỷ 20 mới được phát triển. Thuật ngữ “marketing” lần đầu tiên được sử dụng tại Đại học Michigan [Mỹ] vào năm 1902 và mãi đến năm 1910, tất cả các trường đại học lớn mới bắt đầu giảng dạy môn marketing tại Mỹ.

Sau Chiến tranh thế giới thứ 2, nền kinh tế thế giới tăng trưởng mạnh mẽ, khoa học công nghệ phát triển nhanh chóng, thị trường cạnh tranh gay gắt, giá cả hàng hóa biến động mạnh, rủi ro kinh doanh ngày càng trở nên phức tạp trong môi trường kinh doanh hiện nay… Những mâu thuẫn và thách thức do những thay đổi trên mang lại chính là marketing truyền thống, nếu không giải quyết được thì các thương nhân phải có phương pháp mới để đáp ứng thị trường một cách hợp lý. Đây chính là tiền đề của sự ra đời của marketing hiện đại.

Bạn đang xem: Tóm tắt sự ra đời và phát triển của marketing

Marketing hiện đại không còn giới hạn trong thương mại, không chỉ là tiêu thụ và kích thích tiêu dùng, hay nói cách khác là bán những gì mình đã có. Marketing hiện đại cho rằng thị trường là quan trọng nhất, người mua đóng vai trò quyết định trong quá trình sản xuất và hoạt động. Marketing bao gồm tất cả các hoạt động từ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, khuyến mãi đến dịch vụ sau bán hàng và việc tính toán các mục tiêu, ý đồ chiến lược có liên quan.

Các giai đoạn phát triểnTiếp thị

Mặc dù tiếp thị luôn là một phần của các tổ chức nhưng tầm quan trọng của nó đã thay đổi sâu sắc trong những năm qua. Xác định bốn thời đại trong lịch sử tiếp thị:

Kỷ nguyên sản xuất

Trước năm 1925, hầu hết các công ty, ngay cả những công ty có hoạt động tại các nền kinh tế phát triển cao ở Tây Âu và Bắc Mỹ, chỉ tập trung vào sản xuất các sản phẩm chất lượng cao rồi tìm kiếm người mua. Quan điểm phổ biến trong thời đại ngày nay là một sản phẩm chất lượng sẽ tự bán, vì người tiêu dùng thích những sản phẩm có sẵn và sẵn có với số lượng dồi dào. Do đó, ban lãnh đạo nên tập trung vào việc nâng cao hiệu quả sản xuất và phân phối. Quan điểm này thống trị triết lý hoạt động của công ty cho đến đầu thế kỷ 20. Xác định rằng người tiêu dùng thích các sản phẩm có chất lượng cao nhất, tính linh hoạt hoặc các tính năng mới. Quan điểm về sản phẩm dẫn đến “tiếp thị thiển cận”5, tức chỉ tập trung vào sản phẩm mà không quan tâm đến nhu cầu của khách hàng. Thông thường, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đường sắt cho rằng người dùng muốn tàu hỏa chứ không phải phương tiện di chuyển của họ và đánh giá thấp những thách thức ngày càng tăng của máy bay, xe buýt, xe tải và ô tô.

Kỷ nguyên bán hàng

Kỷ nguyên sản xuất ở Hoa Kỳ và Châu Âu trở nên phức tạp hơn, với sản lượng sản phẩm tăng trong những năm 1920 và mãi cho đến những năm 1950. Do đó, các nhà sản xuất bắt đầu tập trung vào hiệu suất. Hành động bán hàng hiệu quả để tìm kiếm khách hàng tiêu thụ đầu ra. Quan điểm nỗ lực bán hàng khẳng định rằng, nếu không được kiểm soát, người tiêu dùng thường không mua sản phẩm của công ty với số lượng lớn. Do đó, các tổ chức cần phải có nhiều nỗ lực bán hàng và khuyến mại.

Xem thêm: Vì sao thực phẩm luộc lành mạnh và tốt nhất cho sức khỏe?

Tuy nhiên, mục đích của tiếp thị là tìm hiểu và thấu hiểu khách hàng một cách thấu đáo, làm hài lòng họ bằng các sản phẩm hoặc dịch vụ và để chính họ tiêu thụ. Lý tưởng nhất là tiếp thị nên tạo ra những khách hàng sẵn sàng mua. Điều cần làm sau đó là đảm bảo rằng sản phẩm hoặc dịch vụ luôn có sẵn… vì vậy, để bán được hàng, trước tiên bạn phải thực hiện một số hoạt động tiếp thị như đánh giá nhu cầu, nghiên cứu và phát triển tiếp thị. Phát triển sản phẩm, đánh giá và phân phối sản phẩm. Nếu các nhà tiếp thị làm tốt công việc xác định nhu cầu của người tiêu dùng, phát triển đúng sản phẩm, định giá, phân phối và quảng bá chúng một cách hiệu quả, thì những sản phẩm đó sẽ bán được dễ dàng.

Nếu cách thức triển khai và thu thập dữ liệu không phù hợp, góc độ bán hàng cũng dễ dẫn đến thất bại trong việc bán hàng, dẫn đến hàng hóa sản xuất ra không phù hợp với nhu cầu. Ngoài ra, việc thực hiện đánh giá tại chỗ đôi khi có thể “đánh mất” cơ hội đưa một sản phẩm ra thị trường đúng lúc và đúng thời điểm, đặc biệt là trong nền kinh tế “không ngừng nghỉ” hiện nay.

Kỷ nguyên tiếp thị

Khái niệm về nỗ lực tiếp thị là một sự thay đổi sâu sắc trong triết lý quản lý từ quan điểm thị trường của người bán sang quan điểm thị trường của người mua. Các công ty phải sản xuất sản phẩm và dịch vụ, không chỉ sản xuất và bán chúng. Các nguyên tắc cốt lõi của nó được thiết lập vào giữa những năm 1950 và đến năm 1952 dưới sự thống trị điển hình của General Electric. Triết lý tiếp thị cho rằng chìa khóa để đạt được các mục tiêu của tổ chức là xác định nhu cầu và mong muốn của thị trường mục tiêu và đảm bảo mức độ hài lòng mong muốn thông qua các phương tiện hiệu quả. Hiệu quả so với đối thủ cạnh tranh.

Theo giáo sư Doe Levitt của Đại học Harvard [Mỹ], có một sự tương phản sâu sắc giữa quan điểm bán hàng và quan điểm tiếp thị. Quan điểm bán hàng tập trung vào nhu cầu của người bán, còn quan điểm bán điểm tập trung vào nhu cầu của người mua. Triết lý bán hàng tập trung vào cách người bán cần kiếm tiền từ sản phẩm của mình, trong khi quan điểm tiếp thị tập trung vào chính sản phẩm và tất cả những người liên quan đến việc tạo, phân phối và cuối cùng là tiêu thụ sản phẩm đó.

Khái niệm tiếp thị dựa trên bốn trụ cột chính: thị trường mục tiêu, nhu cầu của khách hàng, tiếp thị hỗn hợp và lợi nhuận. Một ống kính bán hàng nhìn vào khách hàng tiềm năng từ trong ra ngoài. Nó đến từ nhà máy, tập trung vào các sản phẩm hiện có của công ty và yêu cầu các biện pháp khuyến mại và bán hàng chuyên sâu để đảm bảo doanh số bán hàng có lãi. Đồng thời, quan điểm tiếp thị nhìn vào khách hàng tiềm năng từ bên ngoài. Nó xuất phát từ một thị trường được xác định rõ ràng, tập trung vào nhu cầu của khách hàng, điều phối tất cả các hoạt động ảnh hưởng đến khách hàng và tạo ra lợi nhuận bằng cách tạo ra sự hài lòng của khách hàng. khách hàng.

Ở Việt Nam, một số công ty trong và ngoài nước đã thực sự đi theo ý tưởng marketing này: Công ty cổ phần bánh kẹo Kinh Đô, Công ty hàng tiêu dùng quốc tế ICP với nhãn hiệu x-men, Công ty An Nam với nhãn hiệu Phở 24, rồi Colgate palmolive, Pepsico, Procter & Gamble, Unilever, Singapore Airlines…và thế giới Apple, Coca-Cola, Disney, Wal-Mart, McDonald’s, Marriott, Delta Air Lines… một số công ty Nhật Bản [Sony, Toyota, Canon] và các công ty châu Âu [IKEA ], lvhm, L’Oreal, Ericsson, Marks & Spencer]. Các công ty này lấy khách hàng làm trung tâm và được tổ chức tốt để đáp ứng hiệu quả nhu cầu thay đổi của khách hàng. Điều quan trọng là họ không chỉ tổ chức bộ phận bán hàng [tiếp thị và bán hàng] với đội ngũ nhân viên có trình độ, mà còn đảm bảo rằng hoạt động sản xuất, nguồn lực chính, nghiên cứu và phát triển, nguồn nhân lực và tất cả các bộ phận cung cấp và dịch vụ khác đều phù hợp với quan điểm của khách hàng Các tổ chức này có nguồn gốc sâu sắc trong các hoạt động tiếp thị trên tất cả các bộ phận và chi nhánh của nó.

Xem thêm: Top 5 loại cá an toàn và tốt nhất dành cho bé ăn dặm

Tuy nhiên, hầu hết các công ty vẫn chưa đạt đến giai đoạn chín muồi về tiếp thị. Vẫn có nhiều công ty Việt Nam cố gắng thành lập bộ phận marketing, nhưng thực sự ở góc độ marketing, chưa chắc công ty làm đúng. Nguyên nhân có thể do lịch sử hình thành của doanh nghiệp, đặc điểm của doanh nghiệp, quan điểm marketing của những người sáng lập và ảnh hưởng của marketing đối với doanh nghiệp hoặc do mức độ hiểu biết về doanh nghiệp. Bộ phận tiếp thị và các bộ phận liên quan của nhóm tiếp thị…

Điều quan trọng là chỉ vì một doanh nghiệp có các đặc điểm tiếp thị, điều đó không có nghĩa là doanh nghiệp đó định hướng thị trường và định hướng khách hàng. Câu hỏi đặt ra là liệu nó có nắm bắt chính xác nhu cầu thay đổi của khách hàng và các chiến lược cạnh tranh hay không.

Kỷ nguyên của tiếp thị mối quan hệ

Kỷ nguyên thứ tư trong lịch sử tiếp thị, diễn ra vào thập kỷ cuối cùng của thế kỷ 20 và tiếp tục sang thế kỷ 21, đề cập đến khái niệm tiếp thị chủ đạo kết hợp tiếp thị mối quan hệ và tiếp thị đạo đức xã hội.

Quan điểm tiếp thị mối quan hệ cho rằng các tổ chức hiện đang chuyển từ kỷ nguyên định hướng tiếp thị sang quản lý quan hệ khách hàng [crm – quản lý quan hệ khách hàng]: các hoạt động tiếp thị bổ sung của khách hàng, nhà cung cấp, nhà phân phối và các bên liên quan khác.

Tiếp thị mối quan hệ tạo ra các kết nối kinh tế, công nghệ và xã hội bền vững. Triển khai Tiếp thị – bao gồm công ty và các nhà cung cấp, nhà phân phối và khách hàng mà công ty đã thiết lập mối quan hệ kinh doanh mạnh mẽ, đáng tin cậy và hiệu quả. Vì người tiêu dùng, vì toàn xã hội. Quan điểm này yêu cầu sản phẩm phải đáp ứng đủ 3 yếu tố:

Xem thêm: CÁC THỜI KỲ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button