Blog

Làm gì khi con ăn vạ?

Nếu không xử lý đúng cách, cha mẹ có thể đẩy mọi việc đi xa hơn và khiến trẻ trở nên gắt gỏng hơn. Bản thân cha mẹ cũng căng thẳng dẫn đến không kiểm soát được hành vi bạo lực để lại hậu quả xấu.

nguyen-kan, mẹ của ba cô con gái và là tác giả của cuốn sách “Mẹ dạy con”, chia sẻ cách đối phó với những cơn cáu kỉnh của con bạn. Những kinh nghiệm này cô có được khi nuôi con ở Pháp và tham gia các lớp dạy làm cha mẹ.

Bạn đang xem: Trẻ 1 tuổi ăn vạ

Để giải quyết cơn tức giận của trẻ một cách hiệu quả, cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân. Trẻ từ 1-3 tuổi trở lên thường hay mất bình tĩnh do khả năng diễn đạt bằng lời nói chưa nhiều, đặc biệt trẻ 1 tuổi chỉ có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ ký hiệu, cử động, khóc cười, nhưng ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu hiểu cách giao tiếp của mình. hành động ảnh hưởng đến người khác.

Lý do khiến trẻ nổi cơn thịnh nộ

– Tính cách: Có trẻ tính cách mềm mỏng, có trẻ cá tính mạnh “miễn nhiễm” với mọi thứ, nhưng cũng có trẻ tính tình nóng nảy. Tất cả những đặc điểm này ảnh hưởng đến cách một đứa trẻ phản ứng với các sự kiện. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là cha mẹ không thể hạn chế những cơn giận dữ của con cái.

– Trẻ đói, mệt, buồn ngủ, căng thẳng hoặc kích thích quá mức. Trong tình huống này, trẻ dễ nổi nóng vì lý do đơn giản là trẻ không đủ bình tĩnh để bày tỏ mong muốn của mình.

– Không tự xử lý được, chẳng hạn như đồ chơi yêu thích của mình bị bạn khác lấy mất.

– Những cảm xúc mạnh mẽ như lo lắng, sợ hãi, xấu hổ và tức giận có thể quá sức đối với trẻ em.

Xem thêm: Bốn nhóm chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể

Hình ảnh: Shutterstock.

Cách hạn chế cơn nóng giận của con

Cách tốt nhất để hạn chế cơn nóng giận của trẻ là cha mẹ đọc các dấu hiệu và hiểu biểu hiện của con mình để lường trước những tình huống có thể dẫn đến cơn giận dữ. Ví dụ, khi trẻ mệt, buồn ngủ, đói thì rất dễ la mắng và khó dỗ dành. Hoặc trước một tình huống có thể khiến trẻ có những xúc động mạnh, chẳng hạn như sắp đi tiêm phòng, cha mẹ cần chuẩn bị trước tâm lý và chuẩn bị tinh thần cho trẻ để đón nhận.

Cha mẹ nên ghi nhớ những điều sau:

– Giảm căng thẳng cho trẻ, không để trẻ quá đói, quá mệt, quá buồn ngủ…

– Biết con bạn đang cảm thấy thế nào và giúp chúng hiểu được cảm xúc. Khuyến khích con bạn nói về cảm xúc. Ví dụ, hãy hỏi, “Bạn đang vứt hộp bút chì của mình đi vì bực mình vì không thể mở nó ra? Bạn có thể làm gì khác không?”.

– Xác định các yếu tố có thể góp phần gây ra sự tức giận. Ví dụ, bé có thể bi bô khi theo mẹ đi chợ. Để giảm thiểu điều này, bạn có thể chọn đi chợ sau khi bọn trẻ ngủ dậy hoặc ăn nhẹ.

Cách đối phó với sự tức giận

– Đừng hoang mang, mất bình tĩnh. Ví dụ, mẹ bảo con ngồi chơi nấu ăn nhưng con lại mè nheo nghịch điện thoại di động. Lúc đầu, người mẹ không đồng ý và nói rằng con không nên nghịch điện thoại, nhưng đứa bé cứ nhõng nhẽo và khóc to hơn. Thường có hai cách phản ứng (sai) của người mẹ trong tình huống này: (1) mắng con, thậm chí đánh con để khiến con khóc to hơn; (2) người mẹ đầu hàng và đưa điện thoại cho con, trẻ nín khóc và để tự nấu ăn. Điều này để trẻ hiểu rằng khi mẹ bận việc gì có thể đòi nghịch điện thoại, nếu mẹ khóc mẹ sẽ đáp lại. Kết quả là, những lời phàn nàn của con bạn trở nên thường xuyên và dữ dội hơn.

Xem thêm: Máng cáp sơn tĩnh điện

Nói chung, phản ứng thông thường của bạn là hành động nhanh chóng và giúp con bạn dừng ngay lập tức. Nhưng nếu không phải con bạn đang gặp nguy hiểm, đang đau đớn, chỉ đang khóc vì mọi chuyện không như ý muốn thì bạn cần bình tĩnh và nói chuyện. Lúc này, cha mẹ nên hít một hơi thật sâu, đếm từ 1 đến 10 nếu cần và không nên phản ứng ngay với con, thậm chí là sang phòng khác một lúc. Không giữ được bình tĩnh trong một phút có thể gây khó khăn cho bạn và con bạn.

– Giúp con bạn nói về cảm xúc để con biết bạn hiểu cảm giác của con. Đôi khi trẻ cáu giận chỉ vì mệt và đói, lúc này cha mẹ không nên dùng hình phạt nặng (như phạt ngồi một góc) mà nên vỗ về, an ủi, giúp trẻ bớt căng thẳng. Đây là cơ hội để cha mẹ dạy con khi con mệt mỏi, con cảm thấy thế nào và con nên làm gì thay vì tức giận với người khác.

– Chờ cho cơn thịnh nộ qua đi. Bạn có giải thích và lý luận khi trẻ khóc cũng vô ích, vì lúc này não bộ của trẻ hoàn toàn tập trung vào sự tức giận, và không có đủ tỉnh táo để tiếp nhận những gì người khác nói. Đôi khi khóc là một cách giúp bé giải tỏa cảm xúc.

Nhiều bậc cha mẹ sốt ruột trước tiếng khóc của con và yêu cầu/dỗ con “ôm ngay”, kết quả là bé càng khóc to hơn. Vì vậy, đôi khi cách tốt nhất là bạn nên lặng lẽ bên con và trấn an con. Nhưng hãy cố gắng đừng nhìn vào mắt bé lúc này, đừng chạm vào bé khi bé vẫn đang khóc và hãy tập trung vào những gì bạn đang làm.

– Hãy luôn chủ động. Nếu con bạn khóc hoặc nhõng nhẽo vì một số nhu cầu (không hợp lý), chẳng hạn như chơi điện thoại, đừng nuông chiều con. Nếu con bạn không muốn làm gì đó, chẳng hạn như dọn dẹp đồ chơi của mình, hãy thử làm việc khác. Thay vì nói: “Mẹ phải dọn dẹp ngay bây giờ”, hãy nói: “Đã đến giờ đồ chơi đi ngủ rồi, mẹ sẽ đưa con về nhà”.

– Hãy nhất quán khi đối phó với cơn giận dữ của con bạn. Nếu một lần bạn đồng ý mua đồ chơi cho con bạn khi nó đang khóc ở siêu thị, nhưng bạn không mua nó vào lần sau, mọi chuyện sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn mà thôi. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn tuân thủ các quy tắc đã đề ra và cư xử nhất quán trong mọi tình huống. Nếu có ngoại lệ, hãy tìm lý do chính đáng và giải thích cho con bạn.

Quấy khóc, mè nheo, cáu gắt là những biểu hiện bình thường trong quá trình phát triển của bé và hầu như bé nào cũng phải trải qua nhiều lần. Quan trọng nhất, cha mẹ cần biết cách giải quyết cơn nóng giận của con một cách hợp lý, bằng sự kiên nhẫn và bao dung.

Mọi cơn giận dữ đều qua đi, nhưng để lại những bài học quan trọng về hành vi và cảm xúc. Không có trẻ hư, chỉ có trẻ chưa có điều kiện hiểu được cảm xúc và biết cách kiểm soát chúng.

Sinh viên

Xem thêm: Bà bầu uống sữa tươi ít đường được không? Top 7 thương hiệu tốt nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button