Blog

Hội chứng đầu phẳng ở trẻ em

Hội chứng đầu phẳng là gì?

Bạn đang xem: Trẻ 3 tháng bị đầu cá trê

Tình trạng hình dạng đầu của trẻ không đối xứng hoặc méo mó do tác động của các lực làm biến dạng hộp sọ.

Có hai loại đầu phẳng chính, phổ biến hơn cả là hình bình hành. Tình trạng phẳng vùng chẩm (phía sau đầu) ở một bên và nghiêng tai về phía trước ở cùng một bên được gọi là chứng đa não. Một hình dạng đầu ít phổ biến hơn là phần chẩm (phía sau đầu) tương đối phẳng đối xứng, được gọi là đầu ngắn.

Tỷ lệ đầu bẹt nổi bật nhất khi trẻ được 6 tuần tuổi, cao nhất khi trẻ được 4 tháng và sau đó giảm dần trong hai năm vì hầu hết các trường hợp đều được kiểm soát vào thời điểm này. .

Hội chứng đầu phẳng có thể được nhận biết qua:

Nhìn xuống:

Chế độ xem bên:

Điều gì gây ra hội chứng đầu phẳng?

Nguyên nhân phổ biến nhất là do tư thế ngủ của trẻ. Trẻ sơ sinh ngủ nằm ngửa hàng giờ mỗi ngày nên đôi khi đầu bé bị bẹp ở một vùng. Điều này không chỉ xảy ra khi trẻ đang ngủ say mà còn xảy ra ở ghế ngồi ô tô cho trẻ sơ sinh, xe đẩy, xe đẩy, xích đu và ghế tựa. Trẻ sinh non thường có đầu dẹt, hộp sọ của chúng mềm hơn so với trẻ sinh đủ tháng và có thể nằm ngửa trong thời gian dài mà không bị di chuyển hoặc bế vì lý do y tế, chẳng hạn như trong phòng điều dưỡng. Chăm sóc tích cực cho trẻ sơ sinh (nicu).

Xem thêm: Đi vệ sinh dễ dàng: Mách bạn 5 cách dễ đi cầu khi táo bón!

Hội chứng đầu phẳng có thể phát triển trước khi sinh nếu xương chậu của người mẹ hoặc việc mang song thai hoặc đa thai gây áp lực lên hộp sọ của em bé.

Hội chứng đầu phẳng cũng có thể do tật vẹo cổ gây ra, khiến trẻ khó xoay đầu nên trẻ có xu hướng giữ đầu ở nguyên một vị trí khi nằm.

Những dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng đầu phẳng là gì?

Hội chứng đầu phẳng thường được cha mẹ chú ý do phía sau đầu của trẻ phẳng hơn một bên. Trẻ em thường có ít tóc ở khu vực đó trên đầu. Khi nhìn xuống đầu của trẻ từ trên cao, tai ở cùng bên với đầu phẳng có thể bị đẩy về phía trước, thậm chí trán ở cùng bên có thể nhô ra một chút so với bên còn lại. .

Hội chứng đầu phẳng được chẩn đoán như thế nào?

Các bác sĩ thường có thể chẩn đoán hội chứng đầu phẳng bằng cách nhìn vào đầu của trẻ. Để kiểm tra chứng vẹo cổ, các bác sĩ có thể quan sát cách em bé di chuyển đầu và cổ. Xét nghiệm y tế thường không bắt buộc. Chụp X-quang hộp sọ chỉ hữu ích nếu nghi ngờ dính khớp sọ sớm hoặc hình dạng đầu xấu đi ở độ tuổi mà hội chứng đầu phẳng được dự kiến ​​sẽ cải thiện.

Sự hiện diện của hội chứng đầu bẹt không làm giảm độ chính xác hoặc sự cần thiết của các phép đo chu vi đầu tiếp theo trong chăm sóc trẻ nhỏ.

Hội chứng đầu phẳng có nguy hiểm không?

Hầu hết thời gian nó không gây ra bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào vì nó thường không ảnh hưởng đến não và hình dạng của đầu sẽ cải thiện theo thời gian.

Tuy nhiên, đầu bẹt ở mức độ trung bình đến nặng có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe như: loạn thị, chậm phát triển, khó ăn, khó học, khó nói, giảm thị lực, nguy cơ mất thính giác, rối loạn chức năng chi dưới khớp hàm, động kinh, cột sống dây Những vấn đề này, chẳng hạn như vẹo cột sống, ảnh hưởng đến cấu trúc của hộp sọ nhưng không ảnh hưởng xấu đến trí thông minh của trẻ. Tuy nhiên, một số biến chứng của bệnh động kinh có thể tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Phòng ngừaLàm cách nào để ngăn ngừa hội chứng đầu phẳng?

Các biện pháp quan trọng bao gồm thay đổi tư thế và sử dụng “thời gian nằm sấp” trong khi ngủ.

Xem thêm: Cách nhân biết Bịch Sữa TH True Milk Ít Đường 220ml thật giả bằng mẹo trong 1 phút

Vì hầu hết giường cũi đều được đặt dựa vào tường, nên trẻ nên nằm thẳng với đầu trẻ quay về phía chân hoặc đầu giường, luân phiên nhau trong ngày. Điều này giúp khuyến khích trẻ nằm thẳng để có thể nhìn thấy những gì trong phòng. Các tư thế nằm luân phiên ở hai bên vùng chẩm (phía sau đầu) nên được khuyến khích.

“Thời gian nằm sấp” là thời gian thức ở tư thế nằm sấp. Thời gian hóp bụng lý tưởng là ít nhất 3 lần một ngày, mỗi lần từ 10 đến 15 phút. Một số cha mẹ có thể cần trấn an rằng chỉ nên tránh tư thế nằm sấp khi trẻ đang ngủ. Ngoài ra, cha mẹ được khuyến khích rằng thời gian nằm sấp giúp bé đạt được các mốc phát triển đòi hỏi thời gian nằm sấp, khuyến khích bé học hỏi và khám phá thế giới, giúp bé tăng cường cơ cổ và học cách chống đẩy bằng cánh tay.

Hội chứng đầu phẳng được điều trị như thế nào?

Có thể điều chỉnh nguy cơ bẹp đầu bằng cách cho trẻ luân phiên nghiêng đầu sang phải hoặc trái trong suốt cả ngày và bằng cách tăng thời gian trẻ thức.

Khi bị tật đầu, vật lý trị liệu (bao gồm thay đổi tư thế ngủ và tập vẹo cổ và các tư thế ưa thích) đã được chứng minh là vượt trội so với việc chỉ đề xuất các biện pháp phòng ngừa mà không có hỗ trợ vật lý trị liệu.

Người chăm sóc phải luôn đặt trẻ sơ sinh nằm ngửa khi ngủ để giúp ngăn ngừa hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (sids), mặc dù có khả năng mắc hội chứng đầu phẳng. Tránh xích đu, ghế ô tô, ghế gấp và các thiết bị khác để giúp bé ngủ an toàn và đảm bảo bé có thể cử động đầu thoải mái.

Thay đổi tư thế trong cũi, giường, thay đổi tư thế đầu khi bé ngủ. Thay đổi vị trí đầu của bé (trái sang phải, phải sang trái) khi bé nằm ngửa khi ngủ. Cân nhắc thay đổi cách bạn đặt bé vào cũi.

Ôm con nhiều hơn, ôm con nhiều hơn sẽ giảm áp lực lên đầu.

Hạn chế thời gian con bạn nằm ngửa hoặc tựa đầu trên các bề mặt phẳng như ghế ô tô, xe đẩy, xích đu, ghế bập bênh và sân chơi.

Hầu hết trẻ sơ sinh mắc hội chứng đầu phẳng cũng có tật vẹo cổ ở một mức độ nào đó. Do đó, vật lý trị liệu và chương trình tập thể dục tại nhà thường là một phần của điều trị. Một nhà trị liệu vật lý có thể hướng dẫn bạn thực hiện các động tác kéo dài mà bạn thực hiện với con mình. Theo thời gian, cơ cổ dài ra và cổ tự duỗi thẳng. Các bài tập rất đơn giản, nhưng phải được thực hiện một cách chính xác.

Việc sử dụng liệu pháp đội mũ bảo hiểm để giảm tình trạng bất đối xứng sọ đã gây tranh cãi ở một số quốc gia vì nó được tiếp thị trực tiếp cho các bậc cha mẹ, chẳng hạn như trên Internet. Việc điều trị tốn kém, không phải lúc nào cũng được bảo hiểm chi trả và có thể gây ra các tác dụng phụ. Trong các chương trình trị liệu bằng mũ bảo hiểm, mũ bảo hiểm được đội tới 23 giờ mỗi ngày; có thể kèm theo viêm da tiếp xúc, lở loét do tỳ đè và kích ứng da cục bộ.

Có bằng chứng cho thấy liệu pháp đội mũ bảo hiểm làm tăng tỷ lệ cải thiện ban đầu ở tình trạng không đối xứng, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy nó cải thiện kết quả cuối cùng ở những bệnh nhân bị trẹo đầu ở mức độ trung bình hoặc nặng. Trẻ em bị bất đối xứng nghiêm trọng có thể được xem xét điều trị bằng mũ bảo hiểm cho đến tối đa là tám tháng tuổi.

Đánh giá chứng dính liền sọ sớm, tật vẹo cổ bẩm sinh và các bất thường ở cột sống cổ nên là một phần trong quá trình kiểm tra trẻ mắc hội chứng đầu phẳng.

Xem thêm: Tìm hiểu các chức vụ trong công ty quan trọng nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button