Blog

Bột ăn dặm cho trẻ 4 tháng tuổi?

Ăn dặm là một bước tiến lớn đối với mọi em bé. Chọn thời điểm bắt đầu ăn dặm và cho trẻ ăn dặm như thế nào là mối quan tâm thường xuyên của các bậc cha mẹ.

Khi nào bé có thể bắt đầu ăn dặm hay bé 4 tháng tuổi có thể ăn dặm?

Nhiều bà mẹ cho con ăn bột từ rất sớm, thường từ 3,5 tháng đến trước 4 tháng vì một số lý do. Một số người lầm tưởng rằng ăn bột sớm sẽ giúp bé mau lớn, chắc khỏe và mập mạp. Các bác sĩ nhi khoa khuyến cáo nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu vì hệ tiêu hóa và thận của trẻ chưa sẵn sàng tiếp nhận bất cứ thứ gì khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Bạn đang xem: Trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa

Tuy nhiên, trẻ sơ sinh có thể bắt đầu ăn thức ăn đặc như một loại thực phẩm bổ sung cho sữa mẹ hoặc sữa công thức từ 4-6 tháng tuổi. Lúc này bé đã tập nuốt thức ăn vào miệng thay vì dùng lưỡi đẩy ra như trước. Bạn có thể bắt đầu cho trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm nếu bạn:

 • Trẻ có thể giữ đầu ở vị trí thẳng đứng và ổn định.
 • Trẻ có thể ngồi với sự hỗ trợ.
 • Trẻ em mút ngón tay cái hoặc đồ chơi.
 • Trẻ có vẻ muốn ăn thức ăn bạn ăn.
 • Trẻ trông có vẻ đói dù uống sữa 8-10 lần/ngày.
 • Xem thêm: Bật mí các loại bắp dùng để rang bơ thơm ngon nhất

  Nếu bé có các dấu hiệu trên và được bác sĩ nhi khoa đồng ý, bé có thể bắt đầu ăn dặm.

  Tham khảo: Cách cho bé ăn

  Bột ăn dặm cho bé 4 tháng

  Các bậc cha mẹ thường loay hoay giữa việc nên dùng sữa bột bán sẵn hay tự nấu thức ăn bổ sung cho bé. Nó phụ thuộc vào sở thích và khả năng của mỗi gia đình. Hiện nay có rất nhiều loại phấn rôm phù hợp cho bé trên 4 tháng tuổi, cũng có nhiều mùi vị, bố mẹ có thể tham khảo và có thể tự pha nếu thích. (Tham khảo: Chế độ ăn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ)

  Bột ăn dặm cho trẻ 4 tháng tuổi

  Thực hành ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi

  Xem thêm: Nguyên nhân khiến bụng sôi ọc ọc và cách chữa trị hiệu quả

  Bắt đầu với thức ăn nghiền như khoai lang, bí, táo, chuối, đào, lê hoặc ngũ cốc tăng cường chất sắt. Kích cỡ cho ăn bắt đầu bằng một muỗng cà phê thức ăn nghiền hoặc ngũ cốc trộn với 60ml sữa mẹ hoặc sữa công thức để có dạng lỏng hơn. (Tham khảo: Thực đơn trẻ em)

  Lưu ý: Không nên thêm muối, đường vào bột mà nên chọn thực phẩm giàu sắt và kẽm, hai dưỡng chất này rất quan trọng cho sự phát triển của bé giai đoạn này. Cha mẹ nên cho trẻ ăn từng loại thức ăn trong khoảng 3-5 ngày để xem loại thức ăn này có khiến bé bị dị ứng hay không, sau đó đổi loại này hoặc kết hợp loại khác. Nếu trẻ ăn tốt, có thể cho thêm một thìa thức ăn nghiền hoặc bột trong mỗi bữa, tăng lên 2 bữa/ngày. Sau đó tăng dần độ đặc của bột bằng cách thêm ít sữa hơn. Nếu bé không chịu ăn, hãy tiếp tục thực đơn này trong vài lần tiếp theo trước khi chuyển sang món khác.

  Hy vọng những kiến ​​thức này sẽ giúp các mẹ tự tin hơn trong lần đầu cho bé ăn dặm.

  >> Tham khảo thêm:Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi truyền thống, kiểu nhật, ăn dặm

  Xem thêm: Uống bia với sữa đặc có tác dụng gì? Cách làm bia pha với sữa Ông Thọ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button