Blog

Bé 5 tháng ăn dặm được chưa?

Bé 5 tháng tuổi ăn dặm được không?

Theo các bác sĩ, mẹ nên cho bé tập ăn dặm khi được 6 tháng tuổi. Nếu cho trẻ ăn dặm quá sớm sẽ không tốt cho mẹ và bé, bởi hệ tiêu hóa của trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ thích hợp để tiêu hóa thức ăn lỏng như sữa mẹ.

Bạn đang xem: Trẻ 5 tháng ăn dặm được chưa

Bé 5 tháng tuổi ăn dặm được không? (Ảnh minh họa)

Nếu nguồn thức ăn được chế biến dạng lỏng như sữa mẹ thường mang lại giá trị dinh dưỡng thấp hơn sữa mẹ, không đủ đảm bảo cho sự phát triển bình thường của trẻ.

Nếu cai sữa sớm cũng làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, nhất là thức ăn bổ sung không có yếu tố kháng khuẩn, tăng cường miễn dịch, nguồn thức ăn có nhiều cũng sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, không đảm bảo thức ăn an toàn vệ sinh như sữa mẹ.

Trái cây, rau và ngũ cốc trong một số thực phẩm tăng cường vi chất cũng có thể làm giảm hấp thu sắt trong sữa mẹ, dễ gây thiếu máu ở trẻ. Ngoài ra, khi trẻ được 5 tháng tuổi, ăn dặm quá sớm cũng sẽ làm giảm tần suất bú mẹ và giảm sản xuất sữa mẹ.

Bé 5 tháng ăn dặm được chưa? - 3

Bé 5 tháng tuổi ăn dặm được không? (Ảnh minh họa)

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Mới có thai nên kiêng gì?

Trường hợp đặc biệt cho bé 5 tháng tuổi

Nhiều bà mẹ luôn muốn biết bé 5 tháng tuổi có được ăn dặm do thiếu sữa hay do nhiều hoàn cảnh đặc biệt? Theo các chuyên gia, nếu cần thiết phải cho bé ăn dặm để đảm bảo sự phát triển, bạn cũng có thể cân nhắc cho bé ăn dặm thêm khi bé được 5 tháng tuổi, tuy nhiên việc cho bé ăn dặm cần tuân theo những nguyên tắc sau. :

– Cho bé ăn từ loãng đến đặc: Lúc này thức ăn chính của bé vẫn là sữa nên khi bắt đầu ăn dặm, mẹ cần pha loãng sữa bột cho bé. Nếu bạn mua phấn rôm trẻ em pha sẵn (trong lọ), hãy pha phấn rôm trẻ em theo hướng dẫn trên bao bì. Nếu là bột gạo, mẹ tự xay, trộn thành hỗn hợp kem loãng, mịn.

– Nên cho trẻ ăn từ ít đến nhiều: Nguyên tắc đầu tiên khi cho trẻ ăn là ăn nhiều từ ít. Mẹ có thể cho bé 5 tháng tuổi ăn 1/2 bát cháo mỗi bữa, ngày 1-2 bữa. Ngay cả khi bé ăn tốt, mẹ cũng không nên cho bé ăn thêm.

Bé 5 tháng ăn dặm được chưa? - 4

Bé 5 tháng tuổi ăn dặm được không? (Ảnh minh họa)

– Tập cho bé ăn từ ngọt sang mặn: Khi tập cho bé ăn dặm chỉ nên cho bé ăn bột ngọt (bột yến mạch, bún… nấu với rau củ quả, không nêm thêm gia vị). Sau đó mới cho bé ăn dần bột mặn.

– Cho bé làm quen với một loại thức ăn: Thông thường mẹ nên cho bé tập ăn một loại thức ăn trong khoảng 3-5 ngày. Sau khoảng 3 ngày nếu bé không có phản ứng với thức ăn đó như mẩn ngứa, rối loạn tiêu hóa… thì bạn nên chuyển bé sang tập ăn thức ăn khác.

Tác động bất lợi của việc cho trẻ ăn dặm sớm

Xem thêm: Gà Hầm Hạt Sen

Nếu bé không thích hợp ăn dặm mà mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm, bé có thể gặp phải các vấn đề sau:

– Bé sẽ lười bú mẹ và có thể cai sữa dần.

– Hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển hoàn thiện nên bé có thể bị dị ứng thức ăn.

Bé 5 tháng ăn dặm được chưa? - 5

Mẹ cho bé ăn dặm quá sớm là điều không nên. (Ảnh minh họa)

– Thận phải làm việc quá sớm nên có thể khiến thận bị quá tải, gây tổn thương về sau.

– Bé có nguy cơ béo phì vì cơ thể bạn hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn mức bé có thể hấp thụ.

– Đối với những bé bị táo bón, khó tiêu sẽ dễ mắc các vấn đề về tiêu hóa do cơ thể không thể sản sinh ra men để tiêu hóa thức ăn ngoài sữa.

– Trẻ dưới 6 tháng tuổi có thể bị hóc, nghẹn khi bú.

Xem thêm: Thai 33 tuần nên ăn gì? Top những thực phẩm tốt dành cho mẹ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button