Blog

Trẻ bị nôn nhưng không sốt cha mẹ cần xử lý thế nào?

Trẻ bị nôn trớ nhưng không sốt thường là triệu chứng của các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Nhiều cha mẹ lo lắng và hoang mang khi con bị nôn trớ liên tục. Bài viết dưới đây sẽ giúp cha mẹ hiểu rõ nguyên nhân để có cách xử lý từ đúng và hiệu quả.

1. Nguyên nhân nôn trớ ở trẻ là gì?

Trẻ bị nôn trớ nhưng nhìn chung không sốt là do có những yếu tố kích thích trung tâm nôn ở não của trẻ như: ngộ độc thức ăn, nhiễm thuốc, vận động nhiều… Tuy nhiên, bố mẹ nhé, nôn trớ thường có lợi. cho trẻ em vì nó Có thể giúp cơ thể con bạn loại bỏ các tạp chất có hại ra khỏi cơ thể.

Bạn đang xem: Trẻ bị nôn bất thường

2. Một số bệnh có thể gây triệu chứng nôn trớ ở trẻ?

Một số bệnh có thể khiến trẻ bị nôn mà không bị sốt, chẳng hạn như:

2.1 Viêm dạ dày ruột và ngộ độc thức ăn ở trẻ em

Trên thực tế, rất khó phân biệt bệnh viêm dạ dày ruột do virus và vi khuẩn ở trẻ em với ngộ độc thực phẩm.

Bởi vì những tình trạng này có khởi phát và biểu hiện giống nhau:

– Trẻ có thể nôn trớ nhiều, nôn trớ…

– Trẻ nôn ói từ 5 đến 30 phút mỗi lần trong 1 – 12 giờ đầu.

Xem thêm: Địa chỉ bán Hạt Óc Chó tại Đà Nẵng chất lượng giá tốt

Tuy nhiên, cha mẹ cũng có những dấu hiệu sau để phân biệt hai tình huống

– Nếu trẻ nhiễm virus, trẻ có thể bị nôn, sốt cao, đau bụng đột ngột. Nôn mửa có thể kéo dài từ 12 đến 72 giờ và tiêu chảy có thể xảy ra sau ngày đầu tiên hoặc ngày thứ hai của nhiễm trùng. Vì vậy, nếu trẻ nôn trớ nhiều nhưng không sốt, cha mẹ có thể loại trừ khả năng trẻ bị viêm ruột do nhiễm vi khuẩn hoặc virus.

– Cha mẹ có thể nghi ngờ ngộ độc thực phẩm nếu trẻ nôn nhưng không sốt. Bệnh thường khởi phát từ 2-12 giờ sau khi trẻ ăn phải thức ăn kém chất lượng. Trẻ bị ngộ độc thức ăn thường không sốt. Nôn thường chỉ xảy ra vài giờ sau khi trẻ ăn và thường không kéo dài quá 12 giờ. Ngoài ra, trẻ có thể bị tiêu chảy hoặc không.

2.2 trẻ bị nhiễm trùng đường tiểu và nôn trớ

Nếu trẻ sốt cao nhiều ngày, có khi kèm theo nôn trớ, đau rát, khó chịu hoặc nước tiểu của trẻ có mùi, cha mẹ cần nghĩ đến nguyên nhân. Do đó, nếu trẻ bị nôn nhưng không sốt thì có thể loại trừ trường hợp này.

2.3 Nôn trớ do tắc ruột ở trẻ em

Mặc dù đây là bệnh hiếm gặp ở trẻ em nhưng bệnh này rất nguy hiểm và cần được điều trị khẩn cấp, cần xử lý càng sớm càng tốt. Triệu chứng chính của tắc ruột là đau bụng dữ dội. Các triệu chứng tắc ruột ở trẻ bao gồm: đau bụng đột ngột, dữ dội, từng cơn hoặc ngắt quãng; trẻ nôn ói mà không có triệu chứng đi cầu; da nhợt nhạt, vã mồ hôi.

2,4 trẻ bị hẹp môn vị

Nếu trẻ sơ sinh 3-5 tuần tuổi đột nhiên nôn trớ dữ dội nhiều lần trong ngày, cần cảnh giác với chứng hẹp môn vị. Trẻ bị nôn trớ tái phát, nhưng thường không sốt.

3. Trẻ bị nôn trớ nhiều lần nhưng không sốt phải làm sao?

3.1 Bù nước kịp thời cho trẻ

– Tình trạng mất nước có thể xảy ra khi trẻ bị nôn trớ và nôn trớ liên tục. Dấu hiệu mất nước nhẹ ở trẻ bao gồm: môi khô nhẹ, khát nước, khô mắt… Cha mẹ cần bù nước cho trẻ bằng cách tăng cường cho trẻ bú mẹ, cung cấp nước lọc và nước trái cây. Đối với trẻ lớn hơn.

Xem thêm: Sự phát triển của thai 30 tuần: Bé tăng tốc phát triển trước khi chào đời

– Cha mẹ cần để ý các dấu hiệu trẻ bị mất nước nặng hơn như: khô môi, khóc không ra nước mắt, không đi tiểu trong vòng 6 giờ, trũng sâu, mắt trũng, mệt mỏi. Lúc này, cha mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và điều trị kịp thời.

3.2 Chế độ ăn uống hợp lý, đủ chất

Cần lưu ý cho trẻ ăn thức ăn dễ tiêu với trẻ lớn; nếu trẻ còn bú mẹ thì tiếp tục bú mẹ, bố mẹ có thể chia bữa; bú mẹ thì cho ăn theo nhu cầu

Ngoài ra, hãy yêu cầu con bạn vận động nhẹ nhàng sau bữa ăn để tránh việc khóc hoặc cười quá nhiều cũng có thể khiến con bạn bị nôn.

3.3 Chú ý cho trẻ nằm ngửa sau khi bú

Đặt trẻ nằm đầu cao giúp giảm trào ngược, tránh các yếu tố làm tăng áp lực ổ bụng và giảm nôn trớ cho trẻ.

3.4 Phòng chống lây nhiễm

– Trẻ bị nôn trớ do virus, vi khuẩn dễ lây lan thành dịch. Vì vậy, cha mẹ cần cẩn trọng trong quá trình chăm sóc trẻ để tránh lây nhiễm cho bản thân, người nhà và những trẻ khác.

– Rửa tay trước và sau khi chăm sóc trẻ, cho trẻ ở nhà cho đến khi trẻ hết nôn trong 24 giờ.

Trẻ bị nôn nhưng không sốt Cha mẹ có thể phán đoán và xử lý từng triệu chứng đi kèm. Nếu trẻ nôn trớ, không sốt nhưng vẫn chơi được và ăn uống bình thường, cha mẹ có thể yêu cầu bé theo dõi tại nhà để bổ sung đủ nước và chất điện giải cho bé. Tuy nhiên, nếu bé nôn trớ và kèm theo các biểu hiện bất thường khác như đau bụng, sốt cao, bỏ ăn, bỏ bú, lừ đừ… thì cần đưa đến bệnh viện để được điều trị ngay, bởi đó có thể là dấu hiệu các bệnh nguy hiểm khác.

Xem thêm: Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi giàu dinh dưỡng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button