Blog

Mẹ Ơi Con Đau Bụng

Nguyên nhân gây đau bụng Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị đau bụng như nhiễm khuẩn, vi rút, côn trùng cắn, ăn quá nhiều, dị ứng thức ăn, ngộ độc thực phẩm hoặc độc tố. Sử dụng chất kích thích, thuốc quá liều, bệnh cơ quan trong hoặc gần ổ bụng hoặc các vấn đề cần mổ cấp cứu như viêm ruột thừa, tắc ruột… Dấu hiệu nhận biết sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và độ tuổi của trẻ trình bày. Nếu trẻ không nói được, trẻ sẽ thường xuyên khóc và nghiến răng vì đau. Trẻ lớn hơn có thể phàn nàn với cha mẹ về chứng đau bụng. Trẻ em đôi khi có thể xác định vị trí của cơn đau và mô tả bản chất của cơn đau, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Bạn đang xem: Trẻ em bị đau bụng

Xem thêm: Bà bầu có nên ăn dứa không? Tư vấn từ bác sĩ sản khoa

Trẻ chỉ khóc khi đau bụng (hình ảnh chỉ mang tính chất tham khảo)

Thông thường cơn đau ngắn và thường ở giữa bụng hoặc quanh rốn. Nếu cơn đau ở dưới rốn và chếch sang bên phải hoặc kéo dài hơn 24 giờ hoặc nặng hơn thì nên đưa trẻ đến bệnh viện vì trường hợp này cơn đau bụng có thể do viêm ruột thừa. các vấn đề nghiêm trọng khác. Nôn là một trong những triệu chứng đi kèm phổ biến. Đưa con bạn đến bệnh viện nếu tình trạng nôn kéo dài hơn 24 giờ hoặc nếu con bạn nôn liên tục, nôn ra mọi thứ sau khi ăn hoặc uống và chất nôn có màu xanh hoặc vàng kèm theo máu đỏ tươi hoặc vón cục.

Xem thêm: Xử lý khủng hoảng truyền thông Vinamilk 2019: lối thoát nào để vượt bão tố?

Tiêu chảy thường kèm theo đau bụng. Tiêu chảy có thể kéo dài ngay cả sau khi hết đau bụng. Hầu hết các trường hợp tiêu chảy đều tự giới hạn trong vòng 1-3 ngày. Cần đưa trẻ đến cơ sở y tế nếu đi ngoài nặng, có dấu hiệu mất nước, phân tanh, trong phân có đờm lẫn máu.

Trẻ có thể bị sốt, nhưng sốt không phải là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng, vì đôi khi trẻ bị sốt nhưng không phải do nguyên nhân nghiêm trọng, trong khi trẻ có thể không sốt mà là do một bệnh lý nào đó. của trẻ có thể nặng, trẻ rất nguy hiểm cần can thiệp ngay. Nếu con bạn kêu đau bụng lan xuống vùng bẹn, khó tiểu, mẩn ngứa, đừng chần chừ. Trong trường hợp này, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay. Tại bệnh viện, để xác định chính xác nguyên nhân, đôi khi bác sĩ sẽ tiến hành làm thêm các xét nghiệm như công thức máu, xét nghiệm phân, siêu âm, chụp X-quang bụng…, căn cứ nguyên nhân và hướng điều trị cụ thể. cũng khác nhau. Con bạn có thể cần dùng thuốc, theo dõi liên tục hoặc phẫu thuật nhanh chóng. Điều trị tại nhà Khi trẻ bị đau bụng, điều đầu tiên mẹ nên làm là xoa dịu, trấn an và cho trẻ nằm xuống. Cần theo dõi sát sao trẻ và đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời nếu thấy có dấu hiệu bất thường. Cần cung cấp đủ chất lỏng để tránh mất nước ở trẻ bị nôn hoặc tiêu chảy nặng. Giải pháp cresol là tốt nhất cho trẻ em. Không nên cho bé uống quá nhiều một lúc mà phải kiên nhẫn cho bé uống từ từ từng ngụm nhỏ, nhất là sau khi bé bị tiêu chảy. Cho bé ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu trong thời gian bệnh, ăn nhiều hơn khi bé trở lại bình thường. Có thể cho trẻ uống các loại thuốc hạ sốt thường dùng như efferalgan, hapacol, tylenol… khi trẻ bị sốt. Nếu trẻ không sốt thì nên hạn chế dùng thuốc giảm đau vì chúng có thể che lấp các dấu hiệu cần thiết để phát hiện bệnh, gây khó khăn cho việc chẩn đoán. Thuốc kháng sinh chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Xem thêm: Siêu âm tim thai ở tuần thứ mấy? Thời điểm nào cho kết quả chính xác

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button