Blog

Trẻ sơ sinh mấy tháng biết ngồi?

Trẻ mấy tháng thì biết ngồi là vấn đề được các mẹ sau thời gian ở cữ quan tâm nhất. Đó cũng là một dấu mốc trong quá trình phát triển của trẻ sau khi chào đời. Bây giờ bé đã ngồi vững chắc, mẹ có thể cùng bé chơi một số trò chơi mới và thú vị hơn.

Các mốc phát triển như lăn, ngồi, bò, nụ cười đầu tiên hay vỗ tay đều là những kỹ năng mà cha mẹ rất mong đợi ở trẻ. Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao bé mấy tháng không ngồi dậy được, hay lo lắng không biết tại sao bé không ngồi dậy được. Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc bé mấy tháng biết ngồi, mẹ hãy dành ít phút kiểm tra để chắc chắn rằng bé vẫn phát triển bình thường và không có gì đáng lo ngại về sức khỏe của bé.

Bạn đang xem: Tre em may thang biet ngoi

Trẻ mấy tháng biết ngồi?

Tập ngồi là một trong những mốc phát triển quan trọng trong quá trình phát triển kỹ năng vận động của trẻ. Tập ngồi là một kỹ năng rất thú vị bởi kỹ năng này sẽ là chìa khóa mở ra một thế giới vui chơi và khám phá hoàn toàn mới cho trẻ. Ngoài ra, thực hành kỹ năng này sẽ làm cho giờ ăn của bé trở nên thú vị hơn.

Thông thường, trẻ 3-4 tháng tuổi biết lăn và đến 6-7 tháng tuổi là có thể tự nâng và tự ngồi dậy. Những em bé học ngồi sớm thường làm như vậy vào khoảng 6 tháng và hầu hết các bé đều thành thạo kỹ năng này khi được 7 đến 9 tháng. Các mốc phát triển vận động của trẻ cụ thể như sau:

 • Trẻ sơ sinh: Giờ nằm ​​sấp
 • 4 – 6 tháng: Có hỗ trợ ngồi
 • 4 – 9 tháng: Có thể ngồi không cần đỡ
 • 6 – 10 tháng: Bé bắt đầu biết bò
 • 9 – 15 tháng: Bé bắt đầu biết đi
 • Bé tập ngồi như thế nào?

  Để bé có thể ngồi yên, các cơ ở đầu và cổ phải khỏe và săn chắc. Vì vậy, bé chỉ bắt đầu học ngồi khi bé có thể kiểm soát đầu của mình.

  Xem thêm: TOP 13 loại sữa tăng cân cho bé dưới 1 tuổi tốt nhất hiện nay

  Khi cô ấy muốn ngồi, cô ấy dùng hai tay chống nửa thân trên để ngực không chạm đất. Đồng thời, bé cũng tập lật, lật người.

  Trước 5 tháng, trẻ có thể ngồi trong thời gian ngắn nếu được giữ nguyên tư thế ngồi. Giai đoạn này bé rất dễ bị ngã sang một bên, mẹ cần đỡ bé ngồi nghiêng, kê gối xung quanh để bé không bị ngã.

  Theo thời gian, bé sẽ học cách giữ thăng bằng khi ngồi bằng cách nghiêng người về phía trước và chống một hoặc cả hai tay để tạo thành “kiềng ba chân”.

  Khi được 7 tháng, bé có thể ngồi mà không cần hỗ trợ, sử dụng tay để khám phá môi trường xung quanh và học cách xoay người và với lấy những gì bé muốn.

  Lúc này, bé thậm chí có thể chuyển từ tư thế nằm sấp sang tư thế ngồi bằng cách tự đẩy mình lên. Đến 8 tháng, bé có thể ngồi mà không cần hỗ trợ.

  Xem thêm: Con đam đồng (con rạm) là gì? Các món ngon từ con đam đồng

  Khi trẻ đã quen ngồi, trẻ thích ngồi và ngồi lâu hơn. Trong khi chăm sóc bé mấy tháng tuổi biết ngồi, bạn cũng nên chú ý đến sự phát triển khả năng bò của bé. Hai kỹ năng này sẽ phát triển cùng nhau cho đến khi trẻ học cách đứng và đi.

  Làm cách nào để giúp con tôi ngồi dậy?

  Mọi đứa trẻ đều học cách tự ngồi theo sự phát triển tự nhiên, nhưng vì việc ngồi độc lập đòi hỏi phải thay đổi trọng lượng và kiểm soát hướng nên bé cần được luyện tập thường xuyên. Để giúp con bạn dậy sớm, bạn có thể:

  Tập đi tập lại nhiều lần giúp bé ngồi nhanh và thành thạo. Tuy nhiên, đừng bế bé mọi lúc mà hãy cho bé không gian để tự do khám phá các cử động cơ thể. Đó là việc cơ thể tự nâng cao, nâng cao đầu giúp bé trải nghiệm được sự hỗ trợ của hông và chân.

  Cho bé tập nằm sấp chơi trên sàn ít nhất 2-3 lần/ngày. Điều này là tuyệt vời để ngồi, bò và lăn. Hoặc, bạn có thể đặt đồ chơi xung quanh để kích thích bé ngồi dậy và với lấy. Đừng quá lo lắng về việc làm thế nào để bé có thể ngồi trong vài tháng qua mà hãy thúc giục bé tập ngồi, bởi vì khi bé đã sẵn sàng, bé có thể tập và tập ngồi một cách tự nhiên.

  Đặt bé lên đùi để tập ngồi. Bạn có thể nhét chân bé vào lòng khi ngồi, hoặc đặt bé lên đùi bạn khi ngồi khoanh chân trên sàn. Chú ý không làm nghiêng hoặc cong lưng bé khi ngồi. Trong khi ngồi, bạn có thể đọc sách, nghe nhạc hoặc thử các trò chơi vận động như xây khối với bé.

  Sau khi bé đã ổn định, hãy đặt bé một mình trên sàn với gối hoặc đệm xung quanh để bé không bị thương nếu ngã.

  Xem thêm: Nên uống bao nhiêu sữa mỗi ngày là tốt nhất?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button