Blog

Trẻ mấy tháng biết đứng? Cách giúp con tập đứng để chân không bị vòng kiềng

1. Bé tập đứng sớm được không?

Việc trẻ mấy tháng tuổi biết đứng luôn khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng vì sợ trẻ chậm biết đứng. Nếu cho trẻ tập đứng quá sớm, chân của trẻ sẽ dễ bị cong do áp lực của phần thân trên lên xương chân của trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên tập đứng cho con vào thời điểm thích hợp. Vậy bé mấy tháng thì đứng được?

2. Có nên cho trẻ tập ngồi, tập đứng, tập đi sớm?

Thời gian trung bình để trẻ tập ngồi là 4 đến 7 tháng, trẻ tập đi là 14 tháng, trẻ tập đứng là vài tháng. Trong những trường hợp bình thường, theo quá trình phát triển, đứa trẻ sẽ dần dần học cách ngồi, đứng và đi. Trẻ có thể tập ngồi, tập đứng, tập đi sớm hơn hoặc muộn hơn các thời điểm trên. Điều này là hoàn toàn bình thường.

Bạn đang xem: Trẻ mấy tháng biết đứng

Tuy nhiên, nhiều cha mẹ lại cho con tập ngồi, tập đứng, tập đi sớm vì sợ con chậm phát triển. Điều này là không mong muốn. Vì nếu cho trẻ làm quen với các thao tác này quá sớm sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc xương của trẻ, do xương chưa đủ cứng cáp để thực hiện các thao tác này. Mẹ chỉ nên hỗ trợ bé ngồi, đứng, tập đi khi bé đã sẵn sàng.

3.Trẻ mấy tháng thì đứng được? Dấu hiệu cho thấy con bạn có thể tập đứng

3.1 Bé mấy tháng thì đứng được?

Xem thêm: Cát lợn là gì và có phải là thuốc chữa bệnh?

Trẻ mấy tháng thì biết đứng luôn là vấn đề khiến nhiều bà mẹ đau đầu, bởi không biết nên cho con ở độ tuổi nào là phù hợp nhất. Bởi nếu tập đứng sớm khi hệ xương của trẻ chưa phát triển hoàn thiện thì hậu quả có thể là chân bé sẽ bị cong.

Theo nghiên cứu, những đứa trẻ khỏe mạnh thường có thể bắt đầu tự đứng dậy khi được 7-12 tháng tuổi hoặc sớm nhất là 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, trong thời gian này, trẻ rất dễ bị ngã nếu không có sự trợ giúp của cha mẹ.

Nếu bạn nghi ngờ con mình chưa đủ tuổi tập đứng? Câu trả lời là hoàn toàn không, bởi ở giai đoạn này, trẻ sơ sinh chưa “chín” về kỹ năng vận động và khả năng định vị không gian cũng như các khu vực cần thiết khác của não bộ. Vì vậy, việc cho trẻ tự đứng dậy sớm có “lợi và hại” đối với sự phát triển thể chất của trẻ. Hãy đợi cho đến khi hệ thống cơ xương và hông của trẻ chắc khỏe và ổn định hơn trước khi dạy trẻ tập đứng.

Xem thêm: Trẻ 3 tháng tuổi biết làm gì? Sự phát triển của bé mà mẹ nên biết

>> Bố mẹ có thể tham khảo thêm: Bé mấy tháng biết vỗ tay, chỉ tay, vẫy tay?

3.2 Dấu hiệu bé có thể tập đứng

Ngoài việc biết trẻ có thể đứng trong vài tháng nữa, điều quan trọng hơn là cha mẹ phải biết các dấu hiệu cho thấy trẻ đã sẵn sàng học đứng:

  • Bằng cách cho bé ngủ trong cũi riêng, cha mẹ có thể dễ dàng biết được khi nào bé đã sẵn sàng tập đứng. Vì đó là lúc bé sẽ thể hiện mong muốn được dậy, chẳng hạn như dựa vào thành cũi, nắm lấy một vật cố định và cố gắng lôi bé ra khỏi giường.
  • Điều đầu tiên cha mẹ nên làm khi nhận thấy các dấu hiệu cho thấy con mình đang cố gắng đứng dậy là kiểm tra độ cứng của trẻ. Cha mẹ vui lòng giữ trẻ ở tư thế đứng trong vài giây, để chân trẻ chạm đất và kiểm tra xem chân trẻ có đủ vững chắc không. Nếu con bạn tỏ ra thích thú, giữ vững bàn chân trên mặt đất và thậm chí có phản xạ khuỵu gối để đưa chân ra sau, xin chúc mừng. Cha mẹ có thể bắt đầu bằng cách tạo một không gian rộng rãi, an toàn để bé tự đứng và ngồi.
  • Trẻ 7 tháng tuổi có đứng được không

    Xem thêm: Chè khoai lang, khoai tía Huế dẻo thơm, ngọt bùi đậm chất chân quê

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button