Blog

Nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp sữa công thức: Nên hay không?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu nguồn sữa mẹ không đủ, mẹ có thể cân nhắc bú sữa công thứcđể đảm bảo rằng trẻ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Bé mấy tháng có thể uống sữa công thức? Nuôi con bằng sữa ngoài hiệu quả như thế nào? Có nên trộn sữa mẹ với sữa công thức?

nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp sữa công thức

Bạn đang xem: Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ và sữa công thức

Sữa mẹ là gì?

Sữa mẹ là dòng sữa do bầu ngực mẹ tiết ra, chứa nhiều dưỡng chất và kháng thể tự nhiên mà các sản phẩm dinh dưỡng khác không có được. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (aap) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 4-6 tháng đầu đời, sau đó tiếp tục cho con bú đến 1 tuổi hoặc hơn, kết hợp với chế độ ăn dặm phù hợp để trẻ khỏe mạnh, với Cơ sở cho sự phát triển toàn diện.

Công thức là gì?

Sữa bột (còn được gọi là sữa công thức cho trẻ sơ sinh) hoặc sữa bột trẻ em là một loại sữa có công thức hóa học tương tự như sữa mẹ và được dùng làm thức ăn trẻ em. Trẻ sơ sinh dưới 12 tháng, dùng thay thế một phần hoặc hoàn toàn sữa mẹ.

Sữa công thức thay thế sữa mẹ thường là sữa công thức loại 1 dành cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi và có thành phần dinh dưỡng giống như sữa mẹ để cung cấp cho con bạn các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển.

So sánh sự khác biệt giữa sữa mẹ và sữa công thức

Bsd Hoàng Mỹ Kim, bác sĩ Trung tâm Sản phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội cho biết, giữa sữa mẹ và sữa công thức có nhiều điểm khác biệt về một số tiêu chí, đó là: (1)

Bạn có nên cho con bú sữa mẹ và sữa công thức không?

Mặc dù các bác sĩ sản khoa và trẻ sơ sinh tiếp tục khuyến nghị sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng vẫn có nhiều bà mẹ không thể cho con bú hoặc chọn cách không cho con bú. Các bác sĩ Mỹ cho biết kết hợp nuôi con bằng sữa mẹ và sữa công thức vẫn được coi là phương pháp an toàn nếu: (2)

1. Trẻ sơ sinh có vấn đề về sức khỏe

Nếu con bạn sinh non hoặc mắc một bệnh lý cụ thể nào đó, thì bé có thể cần nhiều hơn sữa mẹ. Thường thì các bác sĩ sẽ kê bổ sung các loại sữa công thức giúp bé tăng cân nhanh chóng. Vì vậy, các mẹ có thể tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn thêm phù hợp.

2. Mẹ ít sữa

Xem thêm: 3 mẹo ngủ ngon cho mẹ bầu theo 3 giai đoạn thai kỳ

Nếu mẹ đã từng phẫu thuật ngực hoặc mắc bệnh lý ở vú thì việc tiết sữa sẽ khó khăn, ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng sữa mẹ. Nếu mẹ cảm thấy lượng sữa mẹ không thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé, mẹ có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ để được hướng dẫn chọn loại sữa bột phù hợp cho bé.

3. Mẹ đi làm về

Sau khi sinh con, các bà mẹ có thể sớm trở lại với công việc. Cho con bú tại nơi làm việc có thể bất tiện, và trong nhiều trường hợp, các bà mẹ trở lại làm việc với lượng sữa giảm. Vì vậy, mẹ nên cân nhắc bổ sung sữa công thức cho trẻ nếu lượng sữa mẹ không đủ để trữ trong tủ lạnh.

4. Thành viên gia đình và người thân muốn giúp nuôi con bằng sữa mẹ

Gia đình và người thân có thể giúp mẹ cho con bú để mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi. Khi đó, mẹ có thể sử dụng sữa mẹ dự trữ hoặc cho bé bú xen kẽ với sữa công thức phù hợp.

5. Mẹ sinh đông con

Việc các bà mẹ sinh đôi và sinh nhiều con có thể gây khó khăn cho việc cho con bú vì các bà mẹ không chỉ phải duy trì nguồn sữa mẹ đầy đủ mà còn phải cho con bú thường xuyên. Vì vậy, để đảm bảo đủ sữa cho các bé và giúp mẹ nghỉ ngơi, các gia đình có thể cho uống thêm sữa bột công thức.

Hướng dẫn cho ăn theo công thức

Các bác sĩ khuyến cáo các bà mẹ nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong ít nhất 1 tháng trước khi bắt đầu bổ sung sữa công thức, nếu không vì sức khỏe của mẹ và con. Điều này sẽ giúp người mẹ có thời gian để tạo ra nguồn sữa khỏe mạnh và đảm bảo em bé được bú no. Sau thời gian trên, mẹ có thể cho bé luân phiên bú sữa mẹ và sữa công thức. (x)

 • Trẻ dưới 6 tháng: Sau mỗi lần bú mẹ, có thể bổ sung thêm một lượng sữa công thức thích hợp. Phương pháp này giúp em bé có đủ dinh dưỡng và kích thích ngực mẹ hoạt động tốt.
 • Trẻ trên 6 tháng: Luân phiên bú mẹ và bú sữa công thức. Sau đó giảm dần lượng sữa mẹ và bổ sung thêm các thực phẩm khác sẽ giúp bé thích nghi và dần thích nghi với việc ăn dặm.
 • Các bác sĩ chia sẻ, một số trẻ chuyển từ bú mẹ trực tiếp sang bú bình một cách tự nhiên, nhưng một số khác lại phản ứng, nhất là khi mẹ cho bú bình. Điều này là do trẻ sơ sinh có thể ngửi thấy mùi của mẹ và thích mùi sữa mẹ hơn các loại sữa khác.

  Để bé làm quen với việc bú bình, những người lần đầu làm mẹ nên nhờ bố hoặc người nhà đút cho bé bú bình. Mẹ cho bé bú bình khi bé đói sẽ hiệu quả hơn.

  Một số lưu ý khi nuôi con bằng sữa công thức

  1. Có thể trộn sữa mẹ và sữa bột không?

  Không trộn lẫn sữa mẹ và sữa công thức, bác sĩ Mỹ khuyến cáo, mỗi thời điểm mẹ chỉ nên dùng một loại sữa. Dùng hai loại sữa cùng lúc sẽ khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa và ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dưỡng chất. (3)

  Xem thêm: Lươn nấu với bí đỏ được không? Cách nấu lươn bí đỏ ngon miệng

  Nếu trẻ bú không đủ, mẹ có thể rút ngắn khoảng cách giữa hai lần bú và bổ sung thêm sữa công thức cho trẻ ở lần bú tiếp theo. Nếu lần bú trước vẫn còn sữa thì mẹ nên tiếp tục cho bé bú ở lần bú tiếp theo. Nếu trẻ bú chưa hết, mẹ nên vắt bớt sữa ra, vì nếu còn lại sữa mẹ sẽ không được kích thích hiệu quả tuyến vú và lượng sữa tiếp theo sẽ bị giảm.

  2. Bạn có thường xuyên chuyển đổi giữa sữa mẹ và sữa công thức không?

  Trong cùng một cữ bú, các bà mẹ được khuyến khích cho con bú sữa mẹ trước rồi mới đến sữa công thức cho đến khi con no. Vì sữa công thức giúp bé no lâu hơn sữa mẹ nên bé dễ tiêu hóa sữa mẹ. (4)

  3. Khi nào nên cho con uống nước?

  Trong 1-2 tháng đầu, nếu bé bú mẹ đều đặn và đầy đủ thì không cần bổ sung nước cho bé, vì sữa mẹ có 80% là nước, đặc biệt là sữa non. Tuy nhiên, nếu thời tiết quá nóng hoặc khô, bạn có thể cân nhắc bổ sung thêm nước giữa các lần cho ăn.

  Đối với bé từ 1-2 tháng tuổi, mẹ nên pha một lượng nước sôi để nguội vừa đủ, khoảng 10-20ml, có thể dùng thìa hoặc bình bú. Nếu trẻ không muốn uống nước, mẹ không nên ép buộc trẻ, điều này sẽ tạo tâm lý sợ hãi trong lòng trẻ và khiến trẻ lười uống nước sau này.

  Trong những năm đầu đời, việc cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho bé thông qua sữa mẹ hoặc sự kết hợp đúng đắn giữa sữa mẹ và sữa công thức sẽ giúp bé có đủ sức khỏe tạo tiền đề cho sự phát triển. Phát triển toàn diện.

  Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm anh Trung tâm Sản phụ khoa quy tụ đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, tận tâm với công việc chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh và hướng dẫn mẹ bầu chế độ thai kỳ đúng cách. Chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung các dưỡng chất cần thiết, tạo nguồn sữa mẹ dồi dào, chất lượng cao cho con.

  Để được tư vấn và đặt lịch hẹn với các bác sĩ sản phụ khoa tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, vui lòng liên hệ:

  Dưới đây là những điều nên và không nên làm khi bú sữa công thức để cung cấp cho con bạn tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể gọi điện đến đường dây nóng của Đa khoa Sanying để được các chuyên gia hỗ trợ!

  Xem thêm: Cách làm sữa chua dâu túi dẻo mềm mịn cực mát lạnh, đơn giản tại nhà

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button