Blog

Trẻ sơ sinh tăng cân quá nhanh có nguy hiểm không?

Cân nặng và chiều cao là chỉ số quan trọng để đánh giá sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bé tăng cân nhanh, thậm chí là tăng cân quá mức có nguy hiểm không?

tre so sinh tang can qua nhanh

Bạn đang xem: Trẻ sơ sinh tăng cân nhanh

Trẻ sơ sinh tăng cân nhanh, 1 đến 1,2 kg trong vài tháng đầu

Cân nặng trung bình khi sinh của trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

Khi mới sinh, trung bình bé trai đủ tháng nặng khoảng 3,4 kg và bé gái khoảng 3,2 kg. Nhưng vẫn có nhiều em bé khỏe mạnh nhẹ hơn hoặc nặng hơn mức trung bình này.

Trong vài tháng đầu đời, trẻ phát triển rất nhanh. Đặc biệt trong ba tháng đầu, cân nặng của bé tăng nhanh từ 1kg đến 1,2kg, và chậm dần vào các tháng tiếp theo. Cụ thể, trẻ chỉ tăng khoảng 600g/tháng từ tháng thứ 4-6 và tăng khoảng 300-400g/tháng trong giai đoạn sau.

Tại sao trẻ lớn nhanh như vậy?

Xem thêm: Mang thai 14 tuần nên ăn gì? Cẩm nang A – Z cho bà bầu

Mỗi em bé phát triển với tốc độ khác nhau, vì vậy, một số em bé tăng cân nhanh mỗi tuần trong khi những em bé khác tăng trưởng chậm hơn. Thông thường, trẻ sơ sinh có thể tăng gấp đôi trọng lượng trong vòng chưa đầy 6 tháng và gấp ba trong 1 năm.

Các yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng khi sinh của trẻ bao gồm chất lượng sữa mẹ và lượng sữa mà trẻ bú mỗi ngày. Vì vậy, nếu chế độ ăn uống của mẹ giàu chất dinh dưỡng sẽ giúp cải thiện chất lượng và số lượng sữa của mẹ. Bằng cách này, trẻ bú sữa mẹ sẽ nhận được nguồn dinh dưỡng tốt nhất để phát triển và tăng cân. Ngoài ra, việc bé tăng cân nhanh là điều hoàn toàn bình thường nếu bạn chăm sóc tốt và ngủ đủ giấc.

Nhưng sau 6 tháng, khi bé bắt đầu ăn dặm, việc tăng cân quá mức ở bé vẫn là một vấn đề.

Bé tăng cân quá nhiều có nguy hiểm không?

Tất cả trẻ sơ sinh đều cần một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất béo, để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển nhanh chóng. Trẻ sơ sinh tích trữ một số chất béo dưới da vì cơ thể và bộ não đang phát triển của trẻ cần được cung cấp năng lượng liên tục. Vì vậy, trong 6 tháng đầu – trẻ bú mẹ hoàn toàn thì không cần lo lắng về việc bé tăng cân nhanh, chứng tỏ khả năng hấp thu của bé rất tốt.

Tuy nhiên, các chuyên gia tại Đại học Harvard chỉ ra rằng nếu trẻ sơ sinh tăng cân quá nhiều, chúng có thể có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe cao hơn trong thời thơ ấu và khi trưởng thành. Chính vì vậy cha mẹ hãy theo dõi sự tăng trưởng của bé theo thời gian và đưa ra tốc độ tăng trưởng hợp lý.

Xem thêm: Sữa chua uống mát lạnh &quotchuẩn Hạ Long&quot không nên bỏ qua

Một nghiên cứu năm 2018 ghi nhận rằng trẻ sơ sinh tăng cân quá nhiều và chỉ số bmi tiếp tục tăng nhanh sau đó (2 năm đầu đời) có thể có nguy cơ bị thừa cân và béo phì ở cả trẻ em và người lớn. Cụ thể, khoảng 1/5 trẻ em bị béo phì khi 6 tuổi và khoảng một nửa bị thừa cân khi 2 tuổi. Do đó, trẻ em và người lớn thừa cân và béo phì có nguy cơ cao mắc các vấn đề sức khỏe mãn tính như huyết áp cao, bệnh tim và tiểu đường loại 2.

tre tang can nhanh tang nguy co beo phi

Nếu bé tăng cân quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ béo phì và các bệnh mãn tính khác khi lớn lên

Tóm lại, trẻ sơ sinh trong những tháng đầu đời có thể trông đầy đặn hoặc mập mạp, điều này hoàn toàn bình thường vì hơn 50% sữa mẹ là chất béo – chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển. Sự phát triển nhanh chóng của trẻ em.

Tuy nhiên, nếu trẻ tăng cân nhanh và vượt mức bình thường, nhất là khi trẻ bắt đầu ăn dặm, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn, đồng thời tìm cách điều trị kịp thời từ bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia dinh dưỡng. để tránh Nguy cơ béo phì ở trẻ em và các vấn đề sức khỏe nguy hiểm khác trong tương lai.

Xem thêm: Ăn gì dễ bị sảy thai nhất? Top những thực phẩm gây sảy thai cần lưu ý!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button