Blog

Cách tính tuổi thai nhi, tính tuần thai ra tháng chính xác nhất

Cách tính tuổi thai là yếu tố quan trọng giúp bà mẹ đánh giá sự phát triển của thai nhi. Vậy tuổi thai được tính? Bạn có thể tính tuổi thai hay tuần thai dựa vào kết quả siêu âm của bác sĩ, ví dụ: theo ngày hành kinh, ngày quan hệ tình dục, ngày rụng trứng,.. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cách thử thai tại nhà chính xác đến 99% các mẹ nhé.

Mục đích tính tuổi thai và tuổi thai

Quá trình mang thai được chia thành 3 giai đoạn (3 tam cá nguyệt). Mỗi tam cá nguyệt kéo dài khoảng 12 tuần và đại diện cho một giai đoạn rất điển hình của thai kỳ và em bé.

Bạn đang xem: Tuần thai theo tháng

 • Tam cá nguyệt thứ nhất (tam cá nguyệt đầu): Từ tuần 1 đến tuần 13, từ khi thụ tinh đến tháng thứ 3.
 • Quý thứ hai của tam cá nguyệt thứ 3: từ tuần 14 đến tuần 27 và từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6.
 • 3 tháng cuối (tam cá nguyệt thứ 3): Tuần 28 đến Tuần 42, Tháng 6 đến Tháng 9.
 • Việc xác định tuổi thai giúp phụ nữ mang thai và bác sĩ theo dõi, đánh giá sự phát triển của thai nhi trong tử cung. Tuổi thai, vị trí của thai nhi hoặc nhịp tim của thai nhi cũng là một số thông tin mà các bác sĩ sẽ cần xác định trong lần khám thai đầu tiên của người mẹ tương lai. Những thông tin này là cơ sở để bác sĩ quyết định thực hiện các thăm khám, siêu âm cần thiết cho thai phụ vào từng thời điểm thích hợp.

  Ngoài ra, công cụ tính tuần thai còn có thể giúp thai phụ ước tính ngày dự sinh và so sánh xem từng giai đoạn thai kỳ có đạt tiêu chuẩn hay không. Từ đó, mẹ có thể chăm sóc sức khỏe thai kỳ tốt hơn.

  Mục đích của việc xác định tuổi thai

  Mục đích của việc xác định tuổi thai (nguồn: sưu tầm)

  6 cách tính tuổi thai đơn giản và chính xác

  Cách tính tuần mang thai dựa vào ngày rụng trứng Ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp các mẹ tính ngày dự sinh chính xác. Tuy nhiên các mẹ cần nhớ ngày giao hợp + ngày rụng trứng hoặc ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, bạn có thể tính số tuần của mình dựa trên chiều cao của tử cung hoặc kết quả siêu âm của bác sĩ.

  Tính tuổi thai? Chi tiết như sau:

  1. Cách tính tuần thai theo ngày kinh cuối

  Cách tính ngày kinh cuối rất phổ biến và được nhiều bà bầu áp dụng. Vậy phương pháp này tính tuổi thai từ ngày nào? Tuổi thai sẽ được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối (gọi tắt là kc) đến thời điểm thai hiện tại, tuy nhiên sẽ có sự sai lệch (2-3 tuần). Vì khi tính tuổi thai thì trứng chưa được thụ tinh.

  Ví dụ: nếu bạn có kinh vào ngày 1 tháng 1, thì bạn sẽ mang thai được 8 tuần vào ngày 28 tháng 2.

  Không cần đến sự hỗ trợ của các thiết bị, máy móc hiện đại hay kiến ​​thức, trình độ cao, bạn vẫn có thể tính tuổi thai một cách dễ dàng. Tuy nhiên, phương pháp tính thai này chỉ áp dụng cho những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều (18 ngày). Nếu bạn gặp khó khăn trong việc ghi nhớ chu kỳ kinh nguyệt của mình hoặc có chu kỳ kinh nguyệt không đều, bạn không nên sử dụng máy tính thời kỳ mang thai ở trên.

  >>Tham khảo: Thai trong bụng mẹ có dấu hiệu gì?

  Cách tính tuổi thai dựa vào ngày kinh

  Cách tính tuổi thai dựa vào ngày hành kinh (nguồn: sưu tầm)

  2. Cách tính tuần thai theo ngày rụng trứng và cách quan hệ

  Cách tính tuổi thai Nếu mẹ nhớ ngày quan hệ tình dục thì càng chính xác. Đặc biệt là quan hệ tình dục trong thời kỳ rụng trứng. Vì trứng chỉ có thể ở trong tử cung 24 giờ sau khi rụng nên tinh trùng sẽ thụ tinh với phôi trong thời gian này.

  Cách tính tuổi thai theo thời kỳ rụng trứng như sau: Nếu ngày rụng trứng là ngày 10/4/2022 và hai vợ chồng có giao hợp thì bắt đầu tính tuổi thai vào khoảng Ngày 10 tháng 4 năm 2022 Ngày 1 hoặc 11 tháng 4.

  Xem thêm: Cách phát hiện có thai sớm nhất

  Tuy nhiên, phương pháp tính tuần thai theo ngày quan hệ tình dục này chỉ phù hợp với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, nhớ ngày quan hệ và xác định ngày rụng trứng chính xác. p>

  >>>Tham khảo: Tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều

  Cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng và ngày quan hệ

  Cách tính tuần thai theo ngày rụng trứng và ngày giao hợp (nguồn: Sưu tầm)

  3. Cách tính tuổi thai qua siêu âm

  Bác sĩ có thể tính tuổi thai dựa trên phương pháp siêu âm hiện đại với độ chính xác cao. Với cách này, mẹ không cần phải nhớ thật rõ chu kỳ kinh nguyệt, hoặc vẫn có thểtính số tuần thainếu chu kỳ không đều.

  cách tính ngày mang thai này dựa trên số đo túi thai và thai nhi (chiều dài sọ-mông). Vì vậy, trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu nên đến bệnh viện đểtính tuần thaitrước khi thai lớn lên sẽ gây khó khăn và sai lệch. Ngoài ra, đây là thời điểm thích hợp để tính ngày đáo hạn của bạn, có thể chênh lệch khoảng +/- 3 ngày.

  Xem thêm: Các mốc chăm sóc quan trọng trước khi sinh

  Tính tuần thai bằng phương pháp siêu âm

  4. Cách tính tuần thai theo chiều cao tử cung

  Đây cũng là cách tính tuổi thai theo phương pháp khoa học hiện đại. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ đo khoảng cách giữa xương mu và đáy tử cung. Thông thường, vào cuối tháng đầu tiên của thai kỳ, chiều cao của tử cung tăng với tốc độ trung bình là 4 cm mỗi tháng. Do đó, công thức tính số tuần mang thai sẽ là:

  • Tuổi thai (tháng) = chiều cao tử cung/4 + 1
  • Tuổi thai theo tuần = chiều cao tử cung + 4
  • Ước tính ngày mang thai dựa trên chiều cao tử cung:

   • Tuổi thai 12 tuần: chiều cao tử cung bằng khoảng 1/3 xương mu của bà mẹ tương lai.
   • Thai 16 tuần: chiều cao tử cung bằng khoảng 2/3 xương mu của mẹ.
   • Mang thai 20 tuần: Chiều cao của tử cung sẽ ngang rốn của mẹ.
   • Mang thai 24 tuần: Chiều cao của tử cung sẽ cao hơn rốn của mẹ một chút.
   • Tuổi thai 28 tuần: Chiều cao tử cung bằng 1/4 đỉnh bụng, trên rốn của mẹ.
   • Thai 32 tuần: Chiều cao tử cung bằng 2/4 đỉnh bụng, trên rốn của mẹ.
   • Thai 36 tuần: Chiều cao của tử cung bằng 3/4 đỉnh bụng, phía trên rốn của mẹ.
   • 5. Cách tính số ngày thụ thai sau thụ tinh ống nghiệm

    Đây là cách tính tuần thai nhi của trứng được thụ tinh nhân tạo. Với phương pháp này, mẹ và bác sĩ đã biết chính xác ngày trứng gặp tinh trùng nên việc tính tuổi thaihay ngày dự sinh sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

    Ngày dự sinh sẽ được tính từ thời điểm trứng thụ tinh (ngày thứ 266 của thai kỳ) cộng với 38 tuần. Hoặc bạn có thể thực hiện phép tính như thế này và trừ đi số ngày cấy phôi.

    Ví dụ 2 ngày sau khi cấy phôi trừ đi 2 ngày. Do đó, ngày đáo hạn sẽ rơi vào ngày thứ 264 của thai kỳ.

    Tính tuần thai cho trứng được thụ tinh nhân tạo

    Tính tuần thai của trứng thụ tinh nhân tạo (nguồn: sưu tầm)

    6. Cách tính tuần thai online

    Hiện nay, để thuận tiện cho các mẹ, một số trang web và ứng dụng đã thiết lập công cụ tính ngày dự sinh và tuần thai. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với những người nhớ rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình và có chu kỳ đều đặn.

    Một số ứng dụng tính tuổi thai trực tuyến phổ biến là:

    • Còn việc mang thai thì sao? Em bé: Ứng dụng này sẽ giúp bạn theo dõi sự phát triển của bé theo từng tuần và đếm ngược đến ngày dự sinh.
    • Ứng dụng dành cho bà bầuSprout: Ứng dụng này sẽ giúp mẹ theo dõi sự phát triển của thai nhi bằng hình ảnh 3D rõ nét. Đồng thời, ứng dụng cung cấp cách tính tuổi thai, cân nặng thai nhi và ngày dự sinh.
    • Máy tính thời gian mang thai Marrybaby: Ứng dụng này sẽ giúp mẹ ước tính ngày dự sinh, tính tuần thai dựa trên thời điểm giao hợp.
    • Các app hiện đại giúp tính tuần thai dễ dàng

     Xem thêm: Bé mấy tháng biết lật? Dấu hiệu trẻ sơ sinh sắp biết lật

     Ứng dụng hiện đại giúp tính tuần thai dễ dàng (nguồn: sưu tầm)

     Cách tính tuần thai sang tháng chính xác

     Cách tính số tuần thai theo bảng tính tuổi thai như sau:

     Cách tính ngày dự sinh chính xác nhất cho bà bầu

     Ngày đáo hạn được tính như sau:

     • Ngày dự sinh = ngày của kỳ kinh cuối + 7
     • Tháng mang thai = tháng của kỳ kinh cuối (từ tháng 4 đến tháng 12) – 3
     • Hoặc: ngày dự sinh = tháng của kỳ kinh cuối (từ tháng 1 đến tháng 3) + ngày 9
     • Ví dụ: Kỳ kinh cuối cùng của bạn là ngày 6 tháng 7 năm 2022

      → Hạn chót là 14/3/2023

      Ngày dự sinh chỉ là ước tính về thời điểm em bé sẽ chào đời và chỉ chính xác 5%. Tuy nhiên, hầu hết các em bé được sinh ra trong khoảng từ 37 đến 42 tuần của thai kỳ, tức là 1 tuần sau ngày dự sinh.

      Cách tính ngày dự sinh

      Cách tính ngày đến hạn (Nguồn: Yêu thích)

      Các câu hỏi thường gặp về tuổi thai

      1. Tại sao thai 5 tuần bác sĩ lại nói thai 4 tuần?

      Tuổi thai được tính như thế nào?

      • Tuần đầu tiên của thai kỳ -> bạn không được coi là có thai
      • Tuần thứ hai của thai kỳ –> Bạn được coi là đã mang thai 1 tuần
      • Tuần thứ 3 của thai kỳ –> Bạn được coi là đã mang thai 2 tuần
      • Các tuần mang thai sẽ tiếp tục tuân theo logic tương tự.

       2. Siêu âm b có phù hợp với kích thước thai nhi không?

       Thai nhi phát triển theo từng tuần và sẽ thay đổi về kích thước cũng như cân nặng theo từng tuần. Trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, thông số này của thai nhi rất giống nhau. Tuy nhiên, từ tháng thứ 3 trở đi, thai nhi sẽ phát triển với một tốc độ khác. Vì vậy, có nhiều thai nhi sinh đủ tháng nhưng cân nặng khác nhau, bé 2,5kg, bé 3,5kg.

       Đừng lo lắng nếu số đo của con bạn không khớp với kết quả siêu âm. Vì nó còn phụ thuộc vào mức độ phát triển của thai nhi. Bác sĩ sẽ cho bạn biết ngay trong lần thăm khám nếu có điều gì đáng lo ngại.

       3. Nên tính tuổi thai theo tuần hay theo tháng?

       Thường có hai phương pháp tính thời gian mang thai, theo tuần và theo tháng. Tuy nhiên, tuổi thai tính theo tuần được sử dụng phổ biến hơn vì nó chính xác hơn. Khi nói về tuổi thai theo tuần, thai phụ sẽ xác định được cụ thể tiến độ trưởng thành của thai nhi theo từng mốc. Đồng thời tuổi thai theo tháng có sai số lớn do ngày trong mỗi tháng khác nhau và có mức độ tương quan nhất định, dao động từ 28, 29, 30 đến 31 ngày nên tuổi thai tính theo tháng không chính xác lắm. Vì lý do này, các bác sĩ thích sử dụng tuổi thai theo tuần để dễ so sánh với các tiêu chuẩn phát triển chung.

       >>Tham khảo: Thai ngôi là gì? Cách xác định vị trí của ngai vàng

       4. Tại sao tuổi thai lớn hơn ngày giao hợp?

       Như đã nói ở trên, tuổi thai trong sản khoa được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Khi đó trứng chưa rụng và chưa xảy ra quá trình thụ tinh nên tuổi thai sẽ lớn hơn 2 tuần so với tuổi phôi sau khi thụ tinh. Tức là người phụ nữ mang thai ở tuần thứ 40 tương đương với phôi thai được hình thành ở tuần thứ 38.

       5. Thời gian mang thai của bạn sẽ kéo dài bao lâu?

       Theo định luật Nagler, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối (gọi tắt là kc), mỗi thai kỳ sẽ kéo dài trung bình 40 tuần (280 ngày). Quy luật naegele cho rằng chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ mang thai là 28 ngày, ngày rụng trứng là ngày thứ 14 nên tuần thai thực sự là 38 tuần tính từ ngày rụng trứng. Em bé thường chào đời khi được 40 tuần 3 ngày. Tuy nhiên, theo thống kê của tạp chí Verywell Family, tỷ lệ trẻ sinh đúng ngày dự sinh chỉ khoảng 3-5%, và 70% phụ nữ sẽ sinh muộn hơn 10 ngày so với ngày dự sinh. Theo thống kê, tỷ lệ sinh muộn cao hơn tỷ lệ sinh non.

       Trên đây là tổng hợp cách tính tuổi thai chính xác nhất. Để có thêm kiến ​​thức về thai kỳ, mời bạn tham khảo chuyên mục thai kỳ hay theo tuần để hiểu hơn về sự phát triển của thai nhi. Nếu còn thắc mắc và cần được tư vấn thêm, đừng ngại gửi câu hỏi về Góc chuyên gia tò mò.

       Xem thêm: 3 cách làm mặt nạ sữa chua mật ong phù hợp mọi loại da

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button