Ung thư gan di căn hạch là gì có nguy hiểm không

Ung thư gan di căn hạch – Đừng rút ngắn sự sống bằng việc thiếu hiểu biết

Ung thư gan là căn bệnh đứng thứ 6 trong các loại ung thư thường gặp trên toàn thế giới. Ở Việt Nam ghi nhận một thực trạng đáng buồn khi đây là căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao nhất ở cả nam giới và nữ giới. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa ung thư gan từ việc bổ sung những kiến thức về căn bệnh này. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chứng ung thư gan di căn hạch.

Ung thư gan trải qua 4 giai đoạn phát triển với diễn biến rất phức tạp. Ở giai đoạn I và II, đây được coi là giai đoạn sớm của bệnh ung thư gan. Khối u nằm gọn trong gan với kích thước nhỏ, đường kính không quá 2cm. Không có di căn sang các hạch hoặc dấu hiệu xâm lấn đến các cơ quan xa của cơ thể. Nếu bệnh nhân được phát hiện và điều trị kịp thời ở giai đoạn sớm này, khả năng được chữa trị dứt điểm là rất cao.

Tìm hiểu chứng ung thư gan di căn hạch
Tìm hiểu chứng ung thư gan di căn hạch

Bạn có thể xem chi tiết 4 Giai đoạn ung thu gan người bệnh cần biết

Ung thư gan di căn hạch cực kỳ nguy hiểm

Giai đoạn III và giai đoạn IV được coi là giai đoạn muộn của bệnh ung thư, đây cũng là thời điểm xuất hiện di căn hạch. Lúc này khối u phát triển với kích cỡ lớn hơn, các tế bào ung thư xâm lấn vào mạch máu, di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Biểu hiện di căn trở nên rõ ràng nhất ở giai đoạn IV – giai đoạn cuối cùng của bệnh.

Ung thư gan di căn hạch là quá trình các tế bào ung thư tấn công vùng hạch, tạo thành các khối u trong hạch. Một số bệnh nhân có thể sờ thấy các hạch nổi lên ở vùng dưới cánh tay. Các hạch này dần trở nên cố định, ít di chuyển, có thể không gây cảm giác đau nhức gì đối với bệnh nhân.

Bệnh nhân ung thư có biểu hiệu các tổn thương về gan khó rõ rệt. Người bệnh cảm thấy chán ăn, đầy hơi khó tiêu, cơ thể mệt mỏi và suy nhược nghiêm trọng. Bệnh nhân có thể được nhận biết bởi các dấu hiệu vàng da, mắt vàng, chướng bụng, sụt cân nhanh,…

Ung thư gan di căn rất nguy hiểm
Ung thư gan di căn rất nguy hiểm

Đối với bệnh nhân ung thư gan di căn hạch, tiên lượng về bệnh phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố, trong đó có tình trạng di căn và diễn biến sức khỏe của người bệnh. Nếu như bệnh mới chỉ di căn tới các hạch gần vùng gan, chưa di căn tới các bộ phận khác của cơ thể như xương, phổi, não bộ,.. thì các bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật bóc tách khối u tại gan và các hạch, kết hợp với hóa trị và xạ trị.

Nếu tình trạng di căn hạch đã ở giai đoạn nặng, các tế bào ung thư phá hủy nhiều cơ quan của cơ thể, các phương pháp hóa trị, xạ trị được sử dụng nhằm giảm thiểu đau đớn và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Ung thư gan giai đoạn di căn nói chung và di căn hạch nói riêng đe dọa trực tiếp tới tính mạng con người. Chính vì vậy việc bảo vệ mình khỏi các nguyên nhân gây ung thư gan, thường xuyên khám định kì để đảm bảo phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của cơ thể là vô cùng cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *