Ung thư gan di căn vào xương có nguy hiểm không

Tìm hiểu bệnh ung thư gan di căn vào xương

Sự thật về 60% người bệnh mất khả năng đi lại vì ung thư gan di căn vào xương. Hệ thống xương là một trong những cơ quan hay bị ung thư di căn đến nhất, và với ung thư gan cũng không phải ngoại lệ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ung thư gan di căn vào xương để có hiểu biết đầy đủ nhất, từ đó phòng tránh và chữa trị bệnh một cách hiệu quả.

Ung thư gan di căn vào xương có nguy hiểm không

Hãy bảo vệ gan của bạn ngay hôm nay
Hãy bảo vệ gan của bạn ngay hôm nay

Ung thư gan là bệnh lí ác tính có diễn biến nhanh, phức tạp và tiên lượng xấu. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ tử vong vì ung thư gan cao nhất trên thế giới. Uống rượu nhiều là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới căn bệnh này. Hầu hết ở nước ta, các bệnh nhân khi phát hiện bệnh đều đã bước vào giai đoạn di căn.

Ung thư gan di căn là tình trạng các tế bào ung thư từ gan đã lan rộng và tấn công tới các cơ quan khác của cơ thể như: xương, máu, não bộ, phổi,.. Những vị trí xương thường bị di căn là: xương chậu, xương sườn, cột sống, xương sọ, xương cánh tay, xương dài ở chân,.. trong đó cột sống, xương chậu, xương sườn là những vị trí bị ảnh hưởng sớm nhất.

Ung thư gan di căn vào xương thật nguy hiểm

Ung thư gan di căn vào xương thật nguy hiểm

Khi bị di căn xương, biểu hiện rõ ràng nhất của các bệnh nhân ung thư gan là những cơn đau xương âm ỉ kéo dài, nhất là về đêm. Người bệnh cũng có thể gặp hiện tượng gãy xương bệnh lí, nghĩa là các xương trở nên rất dễ gãy, kể cả qua các hoạt động sinh hoạt hằng ngày. Khi các tế bào ung thư tấn công vào xương có thể dẫn đến tình trạng tăng canxi huyết – lượng canxi trong máu tăng lên đột ngột.

Chứng bệnh này khiến bệnh nhân mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn kết hợp cùng táo bón. Khi bị di căn, cơ thể người bệnh trở nên suy nhược, mệt mỏi, sụt cân nhanh. Việc đau xương và xương dễ gãy khiến cuộc sống và sinh hoạt của bệnh nhân trở nên rất khó khăn.

Để chuẩn đoán chính xác về bệnh ung thư gan di căn xương, các bác sĩ sẽ dựa trên các kết quả xét nghiệm lâm sàng và cận lâm sàng, trong đó việc tìm thấy tế bào ung thư nguyên phát trong xương qua chọc hút và xét nghiệm sinh thiết là tiêu chí quan trọng nhất.

Khi ung thư gan có dấu hiệu di căn vào xương, nghĩa là bệnh đã bước vào giai đoạn cuối, việc chữa trị dứt điểm là điều không thể. Tỉ lệ sống quá 5 năm với các bệnh nhân ở giai đoạn này là không cao. Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp hóa trị, xạ trị để điều trị các triệu chứng đau xương, gãy xương, tăng canxi huyết,.. nhằm giảm thiểu đau đớn, cải thiện chất lượng sống và kéo gian thời gian của người bệnh.

Điều trị ung thư gan bằng phương pháp hóa trị

Điều trị ung thư gan bằng phương pháp hóa trị

Bí quyết chống chọi với ung thư gan di căn xương của các bệnh nhân là sự tuân thủ nghiêm ngặt chế độ điều trị của các bác sĩ. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng hợp lí và tập luyện nhẹ nhàng cũng góp phần không nhỏ giúp kéo dài cuộc sống của bệnh nhân ung thư gan. Điều quan trọng là người bệnh và gia đình của họ luôn giữ được tâm lí bình tĩnh, lạc quan, sẵn sàng chiến đấu với bệnh tật.

Ung thư gan hoàn toàn có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu thêm về mức độ nguy hiểm của ung thư gan nói chung, ung thư gan di căn xương nói riêng để có ý thức phòng ngừa, đi khám định kì nhằm bảo vệ bản thân và gia đình khỏi căn bệnh nguy hiểm này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *