Ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không

Ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không

Phát hiện ung thư gan giai đoạn cuối chỉ vì thấy bụng to bất thường

Ung thư gan là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Những triệu chứng ban đầu có thể thấy là chán ăn, ăn không ngon miệng, sụt cân nhanh, cảm thấy mệt mỏi, khó chịu trong người, buồn nôn và nôn, khó ngủ, vàng da, da tái, đau bụng….

Đặc biệt, bụng trên to, trướng lên là biểu hiện rõ nhất của bệnh ung thư gan. Thường khi mắc bệnh nam giới có bụng to hơn nữ giới. Nếu bạn có dấu hiệu bụng to, cổ trướng thì bạn nên chú ý ngay đến gan của mình. Đi siêu âm gan hoặc thử máu để phát hiện ung thư gan sớm nhất có thể, sau đó bạn sẽ được các bác sĩ tư vấn cách điều trị phù hợp nhất.

Đàn ông bụng to có phải bị bệnh gan không
Đàn ông bụng to có phải bị bệnh gan không

Ung thư gan giai đoạn cuối  làm bụng to, chướng, dẫn đến đau bụng. Trong giai đoạn cuối của bệnh ung thư gan, các khối u lan rộng ra các mô vùng bụng, dẫn đến tổn thương cơ quan lớn và đau bụng. Bệnh nhân bị phình to bụng do các khối u đã chiếm diện tích lớn trong khoang bụng.

Hơn nữa, ung thư gan di căn có thể dẫn tới sự tích tụ của các chất lỏng trong bụng khiến bụng sưng và đau hơn. Trước tình trạng này, các bác sĩ thường điều trị cho bệnh nhân bằng các thuốc giảm đau như morphine.

Nếu như triệu chứng bụng to, chướng xuất hiện ở trẻ em thì chúng ta tuyệt đối không nên coi thường, chủ quan bởi vì trẻ em cũng có thể bị ung thư gan. Ung thư gan nguyên phát là một dạng ung thư thường gặp ở nam giới Việt Nam, chiếm 10,8% và đứng thứ 3 trong số 10 loại ung thư hàng đầu ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Ở trẻ em, tuy ung thư gan hiếm gặp với tỉ lệ mắc bệnh khoảng 1% tổng số ung thư trẻ em (tức là chỉ có khoảng 1,5 ca ung thư gan trên 1 triệu trẻ em dưới 15 tuổi). Đối với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, ta thường gặp nhất là bướu nguyên bào gan, khoảng 70% có khả năng mổ được. Ở trẻ em hơn 11 tuổi, ta thường gặp dạng carcinom tế bào gan (dạng ung thư gan thường phát triển đa ổ, xâm lấn rất rộng và không nhạy với thuốc hóa trị).

Bệnh có tiến triển xấu như ung thư nguyên phát ở người lớn, chỉ có khoảng 20% sống được 5 năm sau điều trị. Đa số trẻ ung thư gan thường nhập viện với tình trạng bụng to bất thường và có bướu sờ được trong bụng. Càng đưa vào viện sớm bao nhiêu, bệnh càng được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Nếu bệnh ở giai đoạn sớm, 90% trẻ có thể được chữa khỏi.

Ung thư gan giai đoạn cuối còn cứu được không

Ung thư gan được coi là căn bệnh gây tử vong cao nhất hiện nay. Số lượng các ca mắc bệnh ở Việt Nam cũng đạt con số đáng báo động. Thêm vào đó, phần lớn các trường hợp phát hiện bệnh đều đã ở giai đoạn cuối. Thực tế, mối quan tâm lớn nhất của bệnh nhân và người nhà chính là liệu có chữa được ung thư gan giai đoạn cuối không? Những thông tin dưới đây có thể giải đáp cho thắc mắc trên.

Ung thư gan giai đoạn cuối thường có những biểu hiện rõ hơn các giai đoạn khác nhưng tình hình bệnh phức tạp hơn vì đã có triệu chứng di căn. Khả năng chữa khỏi ở giai đoạn cuối thường thấp, đòi hỏi sự cố gắng rất lớn không chỉ từ bác sĩ mà còn ở cả bệnh nhân.

Có thể cải thiện khả năng chữa khỏi bệnh vào giai đoạn cuối nhờ vào việc nhận biết các dấu hiệu của nó và có sự chuẩn bị sẵn sàng chống chọi lại căn bệnh này. Những bệnh nhân ở giai đoạn cuối thường có biểu hiện như sau:

  • Người bệnh luôn mệt mỏi, không có cảm giác thèm ăn, sút cân nhanh chóng.
  • Thường xuyên sốt từ 39 độ trở lên. Đan xen những cơn sốt cao và sốt nhẹ.
  • Rối loạn tiêu hóa.
  • Khó chịu do bụng chướng thường xuyên.
  • Liên tục đau tức vùng gan mà thuốc giảm đau không có tác dụng.
  • Có thể xuất huyết tiêu hóa.

Để chữa khỏi ung thư giai đoạn cuối chúng ta có một số phương pháp chính:

  • Liệu pháp sinh học: bao gồm các phương pháp dựa vào hệ thống miễn dịch của cơ thể.
  • Hóa trị: sử dụng hóa chất mạnh nhằm hạn chế sự phát triển nhanh chóng của tế bào ung thư. Các bác sĩ thường chỉ định dùng hóa trị vùngđể chữa cho nhiều ở bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối.
  • Xạ trị: dùng chùm tia năng lượng cao của x-quang hoặc các loại bức xạ để làm giảm, thậm chí  là tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư.

Ngoài ra có thể kết hợp nhiều phương pháp trị liệu khác nhau tùy vào thể trạng của bệnh nhân và phải theo chỉ định của các bác sĩ chuyên môn.

Trả lời câu hỏi ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không
Trả lời câu hỏi ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không

Sẽ không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi ung thư giai đoạn cuối sống được bao lâu bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thông thường khả năng duy trì sự sống của bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối là khoảng 6 tháng. Tuy nhiên, tiên lượng có thể thay đổi tùy vào độ tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe tổng quát, khả năng hấp thụ thuốc của người bệnh.

Bên cạnh đó, sự quan tâm chăm sóc và động viên từ phía gia đình cũng là một phương pháp tốt. Sự vui vẻ, lạc quan và niềm tin của người bệnh được coi là một phương thuốc hiệu quả. Rất nhiều minh chứng cho thấy nó có thể kéo dài sự sống cho người bệnh lên gấp nhiều lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *