Ung thư gan nên kiêng ăn gì

Top các thực phẩm người mắc bệnh ung thư gan nên kiêng

Ung thư gan nên kiêng ăn gì là một trong những thắc mắc lo lắng của nhiều bệnh nhân và người nhà người bệnh ung thư gan. Bệnh ung thư gan khiến cho bệnh nhân cảm giác ăn không ngon, sụt cân nhanh và gặp các vấn đề khác như đau bụng, buồn nôn, da và lòng trắng mắt vàng,..

Bên cạnh nhóm thực phẩm nên ăn,có một số thực phẩm bệnh nhân ung thư gan nên tránh. Nhằm mục đích giảm nhẹ các triệu chứng có thể gây ra. Tuyệt đối không ăn nhưng thứ này nếu đã mắc ung thư gan bạn nhé. Vậy những thực phẩm thức ăn nào mà người mắc bệnh gan nên kiêng ?

Bệnh nhân ung thư gan nên kiêng ăn gì

Thực phẩm giàu chất béo

Đối với người bị ung thư gan, tốt hơn hết nên cố gắng loại bỏ các loại chất béo ra khỏi thực đơn của mình. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm loại này có thể khiến cho gan mệt mỏi trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Các loại thực phẩm giàu chất béo như bánh ngọt, bánh nướng, khoai tây chiên,…hay các đồ chiên, rán, nhiều dầu mỡ. Người bệnh nên hạn chế và chỉ tiêu thụ một lượng chất béo vừa phải.

Ung thư gan kiêng ăn gì - Không nên sử dụng thực phẩm nhiều dầu mỡ
Ung thư gan kiêng ăn gì – Không nên sử dụng thực phẩm nhiều dầu mỡ

Ngoài ra, nên hạn chế dùng mỡ, da động vật và nội tạng vì chúng có hàm lượng chất béo cao, khó tiêu hóa khiến gan phải làm việc nhiều, dẫn tới suy giảm chức năng gan nhanh chóng.

Thực phẩm giàu protein

Trong quá trình bị ung thư gan, protein có thể không được gan xử lý đúng cách. Ăn quá nhiều protein sẽ làm tích tụ các chất thải độc hại ở gan và cơ thể bạn. Điều này làm cho gan thêm tổn thương và các triệu chứng thêm trầm trọng. Do đó sẽ tốt hơn nếu bệnh nhân tiêu thụ nguồn thực phẩm protein ở mức vừa phải. Một số loại thực phẩm đặc biệt giàu protein bao gồm sữa, thịt, gia cầm, cá và trứng,người bệnh nên ăn ở mức độ hợp lí.

Mặc dù vậy, các chuyên gia cũng khuyến cáo bệnh nhân ung thư gan không nên cắt giảm quá nhiều protein vì có thể dẫn tới thiếu hụt dinh dưỡng. Thay vào đó, các bác sĩ khuyên những người mắc bệnh nên sử dụng protein thực vật có trong các sản phẩm đậu nành như đậu phụ và các loại đậu cung cấp một lượng protein vừa phải và rất tốt cho sức khỏe.

Các thực phẩm giàu protein
Các thực phẩm giàu protein

Thực phẩm chứa lượng muối cao

Mặc dù muối là loại gia vị có vai trò quan trọng trong các món ăn thường ngày cũng như sức khỏe con người. Nhưng nếu dùng quá nhiều muối thì cũng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe những người bình thường nói chung và cả những người ung thư gan nói riêng. Nếu ăn thực phẩm chứa hàm lượng muối cao, người bệnh sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng của ung thư gan và tích tụ dịch trong gan của mình. Đó là do muối làm cơ thể hấp thụ và giữ nước.

Vì vậy, việc kiểm soát lượng muối hàng ngày không phải chỉ ở việc ăn các món nhạt mà còn phải hạn chế các loại bánh, đồ uống và đồ ăn nhẹ có hàm lượng muối cao. Mỗi một bệnh nhân nên gặp bác sĩ để nhờ điều chỉnh lượng muối cần cung cấp mỗi ngày.

Rượu, bia và các đồ uống có cồn, có ga

Đối với người bình thường, việc sử dụng thường xuyên các đồ uống này cũng đã gây ra những tác hại khôn lường. Chất cồn trong bia rượu làm gan phải làm việc liên tục để đào thải ra khỏi cơ thể, dẫn đến việc gan bị tổn thương nghiêm trọng. Chính vì vậy những người bị bệnh ung thư gan nên tránh xa rượu, bia và các đồ uống có ga.

Cần tránh xa rượu bia
Cần tránh xa rượu bia

Các loại đồ ăn được đóng hộp, chế biến sẵn

Tuy các loại đồ hộp đa dạng, phong phú và tiện lợi trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Nhưng nếu lạm dụng thì sẽ gây ra những tác hại không nhỏ đối với sức khỏe người dùng. Nhất là với người bị ung thư gan vì các đồ hộp này có chứa lượng chất béo, lượng muối và đường khá cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *