Ung thư trực tràng có nguy hiểm không, có lây không

Ung thư trực tràng – Căn bệnh nguy hiểm top đầu thế giới

Với căn bệnh oái ăm ung thư trực tràng, nhiều nhà chuyên môn cho rằng các sự tiến bộ vượt bậc trong điều trị sẽ giúp cho bệnh nhân vượt qua không quá khó khăn. Tuy vậy, việc phát hiện càng sớm ở giai đoạn đầu tiên sẽ giúp quá trình này trở nên thuận lợi hơn.

Ung thư trực tràng giai đoạn nào nguy hiểm nhất

Ung thư đại trực tràng bắt đầu từ lớp mô lót mặt trong của ruột dạng polyp và sau đó dần nhô ra trong lòng ruột. Khi lớp đại tiện đi qua và va chạm vào khối bướu gây ra chảy máu, tới điểm nhất định sẽ khiến tắc ruột.

Đau bụng là một trong những dấu hiệu ung thư trực tràng giai đoạn 1
Đau bụng là một trong những dấu hiệu ung thư trực tràng giai đoạn 1

Được đánh giá là một trong những loại ung thư nguy hiểm và gây tử vong cao nhất thế giới chỉ đứng sau dạ dày, phổi và gan. Người mắc bệnh viêm loét dạ dày hay chế độ dinh dưỡng giàu béo ít xơ cũng rất có nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

Ung thư trực tràng còn di căn qua tiền sử gia đình, nguy cơ mắc bệnh của những người này cao gấp 2 đến 3 lần những người khác. Không may, hiện nguyên nhân trực tiếp gây ra căn bệnh vẫn chưa được giới y học tìm ra.

Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu, người ta chia ung thư trực tràng thành 5 giai đoạn chính như sau:

Giai đoạn 0: Khối u chỉ mới có mặt ở lớp niêm mạc trên cùng của trực tràng.
Giai đoạn I: Khối u tỏa rộng ra thành trong trực tràng.
Giai đoạn II: Khối u lan ra bên ngoài trực tràng tới các mô lân cận, chưa tới hạch.
Giai đoạn III: Ung thư nhân rộng tới các hạch lân cận,  chưa tới các cơ quan khác của cơ thể.
Giai đoạn IV: Ung thư đã lấn sâu các bộ phận khác của cơ thể như gan hoặc phổi.

Tuy có những dấu hiệu nhất định như đi ngoài ra máu, phân lỏng và đau bụng thường xuyên kéo dài. Nhưng chúng vẫn chưa đủ rõ ràng để phát hiện ra bệnh ở giai đoạn sớm. Với các giai đoạn muộn hơn, người bệnh trở nên chán ăn, mệt mỏi kèm theo sút cân không rõ nguyên do.

Ung thư trực tràng có thể khỏi nếu điều trị sớm

Việc điều trị ung thư đại trực tràng chủ yếu phụ thuộc vào kích thước, vị trí, phạm vi của khối u và tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân. Ở giai đoạn sớm bác sĩ sẽ khuyên áp dụng phương pháp nội soi. Người bệnh có thể khỏi bệnh hoàn toàn mà không sử dụng đến các biện pháp khác như phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị.

Về một phương pháp phổ biến nhất để điều trị ung thư đại trực tràng – cắt bỏ khối u. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt đi khối u với một phần trực tràng và các hạch khu vực gần đó. Sau đó, người bệnh có thể sử dụng các biện pháp trị liệu như hóa trị, xạ trị hoặc liệu pháp sinh học tùy vào cơ thể mỗi người. Việc chọn ra phương pháp điều trị phù hợp với mỗi người rất có ý nghĩa đối với bệnh nhân ung thư đại trực tràng.

Ung thư trực tràng có lây không

Đừng bao giờ nói rằng ung thư trực tràng ” có lây nhiễm”!

Như một nỗi ám ảnh về căn bệnh nguy hiểm top đầu thế giới, người dân bắt đầu lo lắng và hoang mang về câu hỏi: “Liệu ung thư trực tràng có lây không?”. Chủ đề này dường như được quan tâm mỗi ngày trong lĩnh vực sức khỏe. Vậy thực hư là như thế nào? Bài viết sẽ giải quyết cụ thể về câu hỏi này cho các bạn đọc.

Chúng ta đều biết, các căn bệnh về ung thư đều do sự phát triển mang tính bất thường của một tế bào, và khi chúng sinh sản ra hàng loạt các tế bào khác bằng cách sinh trưởng và phân chia không kiểm soát sẽ gây nên bệnh.

Các cấu trúc tế bào vốn có của cơ thể sẽ bị hủy diệt bởi ung thư, làm cho những vùng này bị giảm thiểu chức nặng gây ra đột biến. Bên cạnh đó, sự xâm chiếm của khối u tới những mô khu vực gần nó sẽ gây ra giai đoạn cuối của ung thư là di căn. Đến giai đoạn này, khả năng tuổi thọ kéo dài đối với người bệnh dường như là rất thấp.

Vậy “Ung thư đại trực tràng liệu có lây không? Câu trả lời là không. Ung thư là căn bệnh không lây truyền, nó bắt đầu từ bất kì tế bào nào trong cơ thể người, không phải qua một đường hô hấp hay tiêu hóa, sinh dục nào cả. Các tế bào này cứ sinh sản như vậy và ngày càng tăng lên. Vì nhu cầu cần dinh dưỡng để nuôi sống mình, chúng sẽ lân la đến gần những nơi cư ngụ nhiều chất bổ, đặc biệt là não bộ.

Ca sỹ Trần Lập vì sao mà chết - Ông tử vong vì ung thư trực tràng
Ca sỹ Trần Lập vì sao mà chết – Ông tử vong vì ung thư trực tràng

Hàng trăm ngàn ca tử vong đang diễn ra hằng ngày do căn bệnh quái ác này gây ra. Sức công phá của nó đã đem lại những thiệt hại quá lớn cho sức khỏe và tính mạng con người. Cách duy nhất để tránh xa đó là hạn chế nhất có thể các nguy cơ gây ung thư như thay đổi những thói quen sinh hoạt, thói quen dinh dưỡng.

Việc ăn tốt, ngủ đủ sẽ góp phần giảm thiếu nhất có thể, đặc biệt chúng ta nên tăng cường lượng chất xơ và protein, vitamin, hạn chế chất béo, mỡ gây sức ép lớn lên trực tràng. Tuy nhiên, những trường hợp do gia đình có tiền sử người bị bệnh ung thư trực tràng thì tỉ lệ gặp lại ở thế hệ sau sẽ cao hơn 8 lần người bình thường. Bên cạnh đó, những người đã từng nhiễm viêm trực tràng thì nguy cơ bị ung thư cũng sẽ rất cao.

Ngay từ khi biết những dấu hiệu đơn giản nhất, bạn cần chủ động đến trung tâm y tế hoặc bệnh viện gần nhất để được xét nghiệm và đưa ra chẩn đoán chính xác bởi bác sĩ. Từ đó mà các phương pháp điều trị phù hợp sẽ được đề ra cho mỗi người, phụ thuộc vào tình trạng bệnh và tình trạng sức khỏe

Như vậy, ung thư chắc chắn không phải là căn bệnh lây truyền như chúng ta thường nghĩ. Loại bỏ ám ảnh này ra khỏi đầu và khởi nguồn một lối sống lành mạnh là cách duy nhất để nói không với ung thư, đặc biệt là những loại ung thư nguy hiểm như ung thư trực tràng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *