Ung thư trực tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu

Tuổi thọ của những người ung thư trực tràng giai đoạn 3

Ung thư trực tràng khi được nhận định đã bước vào giai đoạn 3 – giai đoạn cuối cùng thì khối u đã lan rộng ra các bộ phận khác trong cơ thể như gan, phối, xương và hạch bạch huyết. Vậy người mắc bệnh sẽ được duy trì sự sống được bao lâu?

Tuổi thọ của những người mắc bệnh ung thư trực tràng giai đoạn 3

Để trả lời cho câu hỏi này, cần phải xem xét từng ca bệnh cụ thể. Tuy nhiên, theo như khảo sát, tỉ lệ sống sau 5 năm đối với người đã mắc bệnh thay đổi như sau:

Giai đoạn 1: Cơ hội sống lên tới 90% nếu có điều trị tích cực.

Giai đoạn 2: Giai đoạn bắt đầu xâm lấn thì hi vọng giảm xuống còn khoảng 60%.

Giai đoạn 3: Nếu có di căn tới các bộ phận khác thì con số giảm xuống nhiều hơn phụ thuộc vào từng tình trạng.

Nụ cười bệnh nhân được kéo dài với những phát triển của y học

Đối với các trường hợp di căn, nếu chỉ là 1 cơ quan bị ảnh hưởng và khu vực ung thư được giới hạn thì điều trị ngay tại chỗ sẽ đưa lại kết quả rất tích cực. Bác sĩ hoàn toàn có thể đình chỉ phẫu thuật để hóa trị làm nhỏ khối u, đưa lại tỉ lệ thành công cao hơn cho phẫu thuật. Còn đối với các trường hợp di căn nhiều bộ phân và khôn có khả năng để chữa trị thì phương pháp chủ yếu là kiểm soát căn bệnh nhằm kéo dài tuổi thọ. Hóa trị là lựa chọn tốt nhất dành cho các ca bệnh này.

Di căn đến các bộ phận khác: khả năng sống còn không quá 30%

Di căn hạch: hy vọng sống, lên đến 50% (trong vòng 5 năm).

Chưa di căn mà chỉ dính các cơ quan gần đó: tỷ lệ sống còn khoảng 50-60%

Làm sao để kéo dài tuổi thọ bệnh nhân

Ở giai đoạn khi khối u đã phát triển mạnh hơn, việc điều trị căn bệnh là cực kỳ khó khăn, các phương pháp điều trị chủ yếu sẽ phụ thuộc nhiều vào nơi ở của khối u, mức độ lan tràn và di căn cũng như thể chất và tinh thần bệnh nhân. Một số phương pháp thường được sử dụng:

Hóa trị ung thư đại tràng di căn

Phẫu thuật ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Xạ trị

Liệu pháp sinh học

Ung thu trực tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu
Ung thu trực tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu

Tùy vào từng ca bệnh cụ thể mà các biện pháp điều trị sẽ khác nhau. Để có được những tư vấn hiệu quả nhất, các bạn nên tìm đến những bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm lâu lăm về lĩnh vực này. Việc đưa ra một phác đồ phù hợp với mỗi bệnh nhân sẽ tăng tuổi thọ lên rất cao và duy trì được thời gian bên cạnh người thân cũng như gia đình.

Vẫn còn hi vọng với ung thư trực tràng giai đoạn 3

Tuy là một trong những căn bệnh hay gặp với tỉ lệ tử vong rất cao nhưng ung thư trực tràng vẫn hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu biết cách sử dụng đúng phương pháp. Ở giai đoạn cuối, khối u đã di căn vào không chỉ các tế bào mà còn là hạch bạch huyết lân cận, nhưng cũng chưa lan sâu sang các bộ phận khác.

Kết hợp hóa trị, xạ trị trước và sau khi phẫu thuật đúng phác đồ

Phó giáo sư tiến sĩ Bùi Công Toàn – Phó giám đốc bệnh viện K Trung ương chia sẻ về căn bệnh ung thư trực tràng như là một loại “đặc sản” điều trị đã phát triển được khoảng 30 năm trở lại đây, đặc biệt với các ca bệnh được phát hiện thật sớm áp dụng đúng phác đồ.

Phó giáo sư tiến sĩ Bùi Công Toàn – Phó giám đốc bệnh viện K Trung ương
Phó giáo sư tiến sĩ Bùi Công Toàn – Phó giám đốc bệnh viện K Trung ương

Các bác sỹ ở đây sử dụng các tia xạ trị tiền phẫu thuật để giảm đi nguy cơ tái phát sau quá trinh điều trị. Nếu như sử dụng các biện pháp thông thường thì tỉ lệ tái phát ngay sau năm đầu tiên lên tới 179%. Với phương pháp tiền xạ trị thì con số giảm xuống chỉ còn 30%. Kèm theo đó là quá trình hóa trị kết hợp để giảm con số xuống triệt để 11%.

Bên cạnh đó, sau khi phẫu thuật, bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn cuối sẽ được hậu hóa trị để giảm tỉ lệ tái phát bệnh một cách tuyệt đối. Theo như lời của ông Bùi Công Toàn, trong 3 năm về đây không phát hiện thấy bất kì trường hợp nào tái phát bệnh. Giáo sư cho biết, phác đồ điều trị của bệnh viện K đã được bảo vệ và cung cấp nghiên cứu bởi Nhà nước.

Song song với quá trình điều trị, các còn rất nhiều các yếu tố quyết định đến sự thành công của bệnh nhân như chế độ dịnh dưỡng, chăm sóc một cách khoa học.

Các nhân tố hỗ trợ điều trị thành công

Nhân tố đầu tiên cần được nhắc đến chắc hẳn là đội ngũ y bác sĩ. Ba người phụ trách chính phẫu thuật, xạ trị, hóa trị phải là những người có tay nghề cao và kinh nghiệm dày dặn đối với các ca bệnh tương tự.

Để có thành công cao nhất đối với ung trưc trực tràng giai đoạn 3, cần phối hợp nhiều yếu tố
Để có thành công cao nhất đối với ung trưc trực tràng giai đoạn 3, cần phối hợp nhiều yếu tố

Ở bệnh viện K, việc điều trị căn bệnh ung thư trực tràng giai đoạn 3 diễn ra thường xuyên, và tỉ lệ sống sau 5 năm của các bệnh nhân thường lên đến 60%. Với phương pháp điều trị kết hợp như trên, khối u biến từ to và khó có khả năng phẫu thuật thành giảm kích cỡ, sau đó sẽ được  tiến hành phẫu thuật và điều trị song song.

Cuối cùng, với các nhận định về thiết bị khoa học kĩ thuật và kĩ năng, trình độ của đội ngũ y bác sĩ thì ung thư trực tràng giai đoạn 3 hoàn toàn có thể là căn bệnh còn hi vọng rất lớn. Điều quan trọng là chúng ta cần phát hiện càng sớm càng tốt dựa vào các dấu hiệu gây bệnh để có những lựa chọn phù hợp cho việc điều trị, đồng thời lựa chọn các cơ sở uy tín, mang lại hiệu quả cao nhất.

Bệnh viện K, một trong những địa chỉ uy tín điều trị ung thư
Bệnh viện K, một trong những địa chỉ uy tín điều trị ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *