Ung thư vòm họng – Dấu hiệu, nguyên nhân dẫn đến ung thư vòm họng

Bất ngờ mắc ung thư vòm họng nặng vì bỏ qua những triệu chứng này

Bệnh ung thư vòm họng là một trong số những bệnh đứng đầu trong danh sách các bệnh ung thư đầu cổ nói riêng và đứng hàng thứ 7 trong các bệnh ung thư khác nói chung. Tuy được đánh giá khả quan hơn so với chữa trị các loại ung thư khác như phổi, gan, máu…, ung thư vòm họng vẫn gặp nhiều khó khăn trong chữa trị và chuẩn đoán kịp thời do người bệnh chủ quan với các triệu chứng của mình.

Do thói quen tự đoán bệnh của đa số người dân Việt Nam nên rất khó có thể phát hiện được bệnh ung thư vòm họng sớm do các triệu chứng của nó rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với các loại bệnh lý thông thường như đau đầu, nhức mỏi mắt, ù tai… Ngoài ra do chất lượng y tế có hạn, bệnh nhân thường khó tiếp cận với các phương pháp kĩ thuật hiện đại trong y học nhằm chuẩn đoán và phát hiện bệnh kịp thời.

Ung thư vòm họng thường do đâu
Ung thư vòm họng thường do đâu

Trước khi nhận biết và phân biệt được các triệu chứng quen thuộc thường gặp (đau đầu âm ỉ, mệt mỏi, chán ăn, thị lực giảm…) có phải do ung thư vòm họng gây ra không, chúng ta cần nắm được một số nguyên nhân gây bệnh cơ bản thường gặp để phòng tránh như môi trường làm việc ô nhiễm (khói bụi, chất độc hại…).

Thói quen ăn uống không khoa học, ăn nhiều thức ăn có hàm lượng muối cao (ăn cá muối, tương, cà…) hay sử dụng quá nhiều thuốc lá, rượu bia trong cuộc sống hàng ngày.

Dấu hiệu ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng cũng có thể do nguyên nhân trực tiếp từ Virus Epstein Barr (EBV), một loại virus có khả năng phát triển các tế bào thường thành các tế bào ung thư ở vòm họng.

Yếu tố ít gặp hơn là do gen di truyền. Thống kê gần đây cho thấy có một sự liên hệ mật thiết giữa quan hệ huyết thống của người bệnh bị ung thư vòm họng với những người xung quanh, thế hệ tiếp theo của người bệnh mắc ung thư vòm họng cũng có thể bị ung thư vòm họng cao hơn so với người không cùng huyết thống.

Như đã đề cập trước đó, bệnh ung thư vòm họng không nghiêm trọng như các loại bệnh ung thư khác và có khả năng phục hồi đến 90% nếu được phát hiện tại giai đoạn đầu của bệnh. Tuy nhiên không có một ai bị đau đầu mà lại liên hệ với bệnh ung thư vòm họng. Đây là sự thật đã và đang diễn ra hàng ngày do vậy các ca ung thư vòm họng thường bỏ lỡ thời gian chữa trị tốt nhất của bệnh.

Chảy mũi do ảnh hưởng từ ung thư vòm họng

Thống kê của tổ chức Y tế WHO chỉ ra rằng có tới 80% bệnh nhân ung thư vòm họng thường bị các cơn đau đầu âm ỉ hành hạ hàng ngày và các cơn đau thường chỉ tập trung ở một bên đầu. Ù tai chiếm tỷ lệ nhỏ hơn một chút, vào khoảng 70% các ca bệnh, và cũng chỉ xảy ra ở một bên tai. Kèm theo đó có thể là ngạt một bên mũi, chảy nước mũi đặc, thậm chí mũi chảy mủ, khạc ra máu.

Đau đầu âm ỉ vì ung thư vòm họng

Ở giai đoạn muộn hơn thì biểu hiện cũng rõ ràng hơn khi người bệnh đầu đau liên tục, từng cơn, có lúc đau đớn dữ dội. Thính lực giảm xuống rõ khiến người bệnh nghe kém, thậm chí dẫn đến viêm vai giữa cùng bội nhiễm.

Không nên chủ quan coi thường các triệu chứng thông thường bởi chúng có thể là dấu hiệu báo trước những vấn đề nghiêm trọng trong cơ thể bạn.

6 Nguyên nhân “chết người” có thể dẫn đến ung thư vòm họng

Chế độ ăn không hợp lý có thể ung thư vòm họng

Một chế độ ăn uống nghèo nàn có thể làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng. Điều này có thể là do thiếu một số vitamin và khoáng chất. Những người ăn rau tươi, trái cây tươi và các nguồn khác của vitamin C có thể làm giảm nguy cơ ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng phổ biến hơn ở vùng châu Á và Bắc Phi hơn là ở châu Âu. Chế độ ăn uống rất cao trong thịt muối và cá hoặc các loại thực phẩm ngâm rất phổ biến ở một số nơi. Những thực phẩm này có thể rất cao trong nitrat và nitrit, mà phản ứng với protein để tạo thành nitrosamine. Những hóa chất này có thể gây tổn hại DNA.

Các nghiên cứu ở châu Á đã cho thấy rằng những người ăn cá muối sẵn ở Trung Quốc có nguy cơ gia tăng ung thư vòm họng. Những người từ Trung Quốc, hoặc với tổ tiên người Trung Quốc sống ở Anh, có tỷ lệ ung thư vòm họng hơn các nhóm dân tộc khác, và nó có thể được rằng điều này là do chế độ ăn uống của họ.

Chế độ ăn uống không hợp lý cũng là nguyên nhân gây ung thư vòm họng
Chế độ ăn uống không hợp lý cũng là nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Virus gây ung thư vòm họng

Virus có là nguyên nhân gây ra một số bệnh ung thư. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể bắt các loại ung thư như nhiễm trùng. Virus này có thể gây ra những thay đổi di truyền trong tế bào mà làm cho họ nhiều khả năng trở thành ung thư trong tương lai. Nhiều người bị ảnh hưởng với một gây ra vi rút ung thư nhưng không bao giờ mắc bệnh ung thư. Virus chỉ gây ung thư trong các tình huống nhất định.

Ung thư vòm họng có liên quan đến virus Epstein Barr (EBV). Hầu hết những người bị nhiễm ví rút EBV và nó làm chúng không có hại. Virus này được liên kết với một số bệnh ung thư, bao gồm Hodgkin lymphoma và u lympho Burkitt  cũng như ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng do Di truyền 

Nguy cơ ung thư vòm họng cao hơn ở những người có họ hàng gần gũi với người đã hoặc đang mắc bệnh. Tăng nguy cơ này có thể là do di truyền gen cũng như do chia sẻ các yếu tố môi trường và lối sống.

Một số hóa chất gây ung thư vòm họng

Những người tiếp xúc với bụi gỗ thông qua công việc của họ có nguy cơ gia tăng ung thư vòm họng. gỗ được xử lý có chứa một số hóa chất, và chúng tôi không biết được trong số những nguyên nhân làm tăng nguy cơ.

Những người tiếp xúc với chất formaldehyde cũng có tăng nguy cơ ung thư vòm họng. Formaldehyde là một hóa chất công nghiệp được sử dụng để làm cho các hóa chất khác và vật liệu xây dựng.

Hút thuốc lá gây ung thư vòm họng

Những người đã từng hút thuốc có nguy cơ gia tăng ung thư vòm họng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự gia tăng nguy cơ có thể lên đến gấp 3 lần ở người hút thuốc lâu dài (30 năm hoặc lâu hơn).

Những người đã từng hút thuốc có nguy cơ gia tăng ung thư vòm họng

Rượu gây ung thư vòm họng

Mối liên hệ giữa rượu và ung thư vòm họng là không rõ ràng như với các loại đầu và cổ bệnh ung thư . Nhiều nghiên cứu đã cho thấy không có mối liên hệ chặt chẽ giữa uống rượu và nguy cơ ung thư vòm họng. Nhưng một nghiên cứu năm 2009 cho thấy rằng một lượng cao của rượu được liên kết với một nguy cơ gia tăng

Ung thư vòm họng có di truyền hay không

Liệu bệnh ung thư vòm họng có di truyền hay không ? Là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm về khả năng lây truyền trong gia đình của căn bệnh nguy hiểm này.

Sự thật là ung thư vòm họng là một loại bệnh ung thư nguy hiểm. Nó bắt đầu ở phần trên của cổ họng phía sau mũi, khu vực này được gọi là vòm họng. Nguyên nhân của ung thư mũi họng (NPC) tùy thuộc rất nhiều vào đặc điểm cuộc sống của bạn và chúng bao gồm nhiễm virus, dân tộc, tuổi tác và giới tính, tiền sử gia đình và các yếu tố môi trường.

Tuy nhiên, ung thư vòm họng không hề liên quan đến yếu tố di truyền trong gia đình chính, vì vậy các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này.

Di truyền cũng là nguyên nhân gây ung thư vòm họng
Di truyền cũng là nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Các yếu tố làm tăng khả năng Ung thư vòm họng

Các yếu tố sau có thể làm tăng hoặc góp phần vào nguy cơ phát triển NPC.

Nhiễm virus

EBV đã được phân loại của Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu Ung thư (IARC) như là một loại I yếu tố gây ung thư cho NPC năm 1997; Tuy nhiên, một mình EBV là không đủ để gây ra NPC. NPC có một nguyên nhân là đa yếu tố hoặc nhiều nguyên nhân liên quan đến yếu tố virus, di truyền và môi trường góp phần vào sự phát triển của NPC.

Nguồn gốc Dân tộc

Di truyền học là một yếu tố quan trọng trong nguy cơ của NPC. Mặc dù NPC có thể hiếm gặp ở một số dân số, nó có thể rất nổi bật trong các nhóm dân tộc nào đó vì mối quan hệ thân thiết với nền hoặc sắc tộc di truyền của một người.

Tuổi & giới tính

Nguy cơ cho NPC thay đổi theo tuổi tác và giới tính. Các yếu tố nguy cơ tăng mạnh sau một độ tuổi nhất định. Tỷ lệ giữa nam và nữ cũng khác nhau. nguy cơ của một người đàn ông cao hơn so với một người phụ nữ 3 lần.

Lịch sử gia đình

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ phát triển NPC là 2-15 lần so với dân số nói chung trong vùng đặc hữu cho một người có nhất, thứ hai hoặc thứ ba mức độ tương đối được chẩn đoán với NPC.

Nhân tố môi trường

Nghiên cứu từ các nền văn học công bố chỉ ra rằng chế độ ăn uống của nitrite và nitrosamine. Đặc biệt là ở Quảng Đông cá muối và thực phẩm được bảo quản. Phơi nhiễm nghề nghiệp với bụi gỗ và formaldehyde, đồng yếu tố môi trường, xu hướng gia đình, và lưu trữ tính nhạy cảm di truyền có liên quan đáng kể với tăng nguy cơ của NPC theo Hiệp hội ung thư Mỹ. Mỗi ngày trên khắp thế giới, nhiều người đều tiếp xúc với  nguy cơ đối với sức khỏe của họ. Nguy cơ này là kết quả của ô nhiễm không khí ngoài trời từ không khí rất là họ thở.

Hơn 60 năm trước đây tại Vương quốc Anh, vào năm 1952, người ta ước tính rằng 12.000 người bị chết yểu như là kết quả của Tập London Smog. Hiện nay, hình ảnh miêu tả sự ô nhiễm và sương mù thường xuyên ảnh hưởng đến miền Bắc Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của quốc tế.

Hiệu quả của tất cả các khói sương này là rất đáng lo ngại cho sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Trong năm 2010, gánh nặng toàn cầu của Dự án Bệnh chỉ ra rằng 3,2 triệu người chết vì những ảnh hưởng của ô nhiễm không khí, với gần 2,1 triệu đến từ châu Á. Bằng chứng khoa học hiện nay liên kết với ô nhiễm không khí hô hấp và bệnh tim, cũng như gia tăng nguy cơ ung thư phổi, vòm họng và ung thư vú.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *