Blog

Dùng canxi vào lúc nào trong ngày thì tốt?

Nhiều bệnh nhân hỏi bác sĩ scc “Tôi nên bổ sung canxi vào thời điểm nào? Bổ sung canxi vào thời điểm nào trong ngày thì hiệu quả hơn? Nên uống trước, trong hay sau bữa ăn?”. Hãy cùng bác sĩ scc giải đáp thắc mắc trên nhé.

Bao nhiêu canxi là đủ?

Xem thêm: Không Uống Được Sữa Bổ Sung Canxi Thì Sao?

Bạn đang xem: Uống canxi vào thời điểm nào trong ngày

Bổ sung canxi khi nào là hiệu quả?

Tùy thuộc vào loại thực phẩm bổ sung canxi mà bạn dùng, bạn có thể điều chỉnh thời điểm dùng.

Vì canxi cacbonat thường gây rối loạn tiêu hóa và cần môi trường axit trong dạ dày để hấp thụ nên tốt nhất nên dùng ngay sau bữa ăn. Và canxi citrate có thể được sử dụng bất cứ lúc nào trong ngày.

Xem thêm: Cách xoa bóp chân tay cho người già tại nhà đúng cách, đơn giản

Mặc dù canxi cacbonat thường được hấp thụ tốt nhất sau khi ăn, nhưng một số hóa chất và thực phẩm nhất định có thể cản trở quá trình hấp thụ bất kỳ loại canxi nào. Ví dụ, quá nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống có thể làm chậm tốc độ hấp thụ canxi. Tuy nhiên, chế độ ăn nhiều chất xơ có thể liên quan đến những thay đổi có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như giảm tỷ lệ ung thư vú và ung thư ruột kết. Tăng chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm táo bón do sử dụng canxi cacbonat. Chia lượng canxi bạn cần thành nhiều phần nhỏ để sử dụng trong ngày, vì nó làm tăng khả năng hấp thụ và giảm tác dụng phụ như đầy hơi và chướng bụng.

Không kết hợp canxi với sắt, caffein hoặc quá nhiều muối

Một lượng lớn chất đạm cũng có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi vì chất đạm có thể liên kết với canxi trước khi nó được hấp thụ. Không dùng canxi với sắt, caffein hoặc quá nhiều muối. Vì chúng làm giảm hấp thu hoặc tăng tốc độ đào thải. Tốt nhất nên tránh sử dụng canxi trong xà lách, vì oxalat trong các loại rau màu xanh đậm liên kết với canxi và tạo thành phức hợp không hòa tan, khiến canxi trở nên vô dụng đối với bạn. Thời điểm tốt nhất để bổ sung canxi ngoài canxi cacbonat là trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ, khi dạ dày tương đối rỗng và sự hấp thụ sẽ không bị ảnh hưởng bởi thức ăn, vitamin hoặc các chất khác. thực phẩm bổ sung khác.

dùng canxi vào lúc nào

Thời điểm tốt nhất để bổ sung canxi ngoài canxi cacbonat là trước hoặc sau bữa ăn, tùy thuộc vào loại

Xem thêm: Ứng dụng tính âm dương của thực phẩm để ăn uống khỏe mạnh

Nếu bạn đang dùng thuốc như prilosec (omeprazole), thuốc làm giảm sản xuất axit dạ dày và có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng hấp thụ canxi cacbonat của bạn, bạn nên dùng thuốc khi nồng độ axit trong dạ dày thấp. cao nhất (thường ngay sau khi ăn).Điều quan trọng là phải uống prilosec hoặc bất kỳ chất ức chế axit nào khác vào thời điểm khác với canxi cacbonat để cơ thể bạn có thể hấp thụ canxi hiệu quả hơn. Một số bác sĩ tin rằng prilosec và các loại thuốc khác làm giảm sản xuất axit dạ dày sẽ tiếp tục làm giảm axit dạ dày trong các bữa ăn tiếp theo, vì vậy nếu bạn thực sự cần những loại thuốc này, tốt hơn là sử dụng các dạng canxi khác.

Dường như có nhiều hạn chế về thời điểm chọn thời điểm tốt nhất để uống canxi. Để tạo một lịch trình đơn giản hơn, bạn có thể tham khảo cách sau: Uống tất cả các dạng bổ sung canxi trừ cacbonat trước khi ăn sáng. Uống canxi cacbonat sau bữa sáng, nhưng tránh cà phê, thực phẩm giàu muối và sắt, hoặc salad rau xanh đậm. Nếu bạn dùng canxi cacbonat (2 viên vào buổi sáng và 2 viên vào buổi tối), hãy thử dùng sau bữa ăn nhẹ khi sự hấp thụ ít bị ảnh hưởng bởi những thực phẩm hoặc chất này. Các dạng canxi khác có thể được uống giữa các bữa ăn trong ngày.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi

096.369.1010 – 083.369.1010.

Xem thêm: Sữa Bí Đỏ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button