Blog

Xét nghiệm máu và những điều cần biết

Xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm máu thông thường được yêu cầu trong nhiều xét nghiệm y tế và các trường hợp điều trị. Xét nghiệm này giúp phát hiện các bệnh lý thông thường và còn được sử dụng để tầm soát ung thư sớm, khám tiền hôn nhân, khám sức khỏe tổng quát,… tuy nhiên không phải ai cũng biết những lưu ý trước khi làm xét nghiệm để đảm bảo kết quả chính xác nhất

Sau khi được bác sĩ chỉ định làm công tác phụ lâm sàng, do thời gian lấy máu nhanh nên tiến hành xét nghiệm máu trước, sau khi lấy máu xong trong thời gian chờ kết quả nên tiến hành các kiểm tra sau. Các thăm khám cận lâm sàng khác như siêu âm, chụp X-quang…

Bạn đang xem: Uống rượu trước khi xét nghiệm máu

Các biện pháp phòng ngừa trước khi xét nghiệm máu

 1. Không nên ăn trước khi xét nghiệm máu
 2. – Đối với hầu hết các xét nghiệm máu, bác sĩ yêu cầu bệnh nhân nhịn ăn từ 6-8 tiếng trước khi lấy mẫu máu. Nguyên nhân là do sau khi thức ăn đi vào cơ thể, các chất dinh dưỡng sẽ được chuyển hóa thành glucose. Ruột hấp thụ đường và chuyển hóa thành năng lượng để nuôi dưỡng cơ thể. Vì vậy, thời gian sau khi ăn lượng đường trong máu tương đối cao. Nếu lấy mẫu máu để xét nghiệm vào thời điểm này sẽ không cho kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

  – Bạn nên nhịn ăn trước khi xét nghiệm máu để có kết quả chính xác nhất. Lưu ý rằng nếu bạn phải nhịn ăn trong thời gian dài 8-12 giờ trước khi thử nghiệm, bạn nên biết thời gian tốt nhất để ăn hoặc uống. Nếu bạn được yêu cầu nhịn ăn trong 12 giờ vào lúc 9 giờ sáng ngày hôm sau để làm xét nghiệm, bạn nên ăn bữa cuối cùng vào lúc 9 giờ tối hôm trước.

  – Có nhiều loại xét nghiệm không cần nhịn ăn như vgb, hiv… nhưng nếu bạn không biết xét nghiệm nào được chỉ định cho mình thì nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

  1. Không uống thuốc trước khi xét nghiệm máu (cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng thuốc, không uống trước khi xét nghiệm)
  2. Xem thêm: 15 Loại Sữa tươi cho bé 1 tuổi Tăng cân và Chiều cao nhanh nhất

   – Nhiều người do không để ý nên vẫn có thói quen sử dụng thuốc trước khi đi xét nghiệm máu. Tuy nhiên, họ không biết rằng việc dùng thuốc như vậy sẽ làm sai kết quả xét nghiệm, dẫn đến việc điều trị bệnh không hiệu quả, thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

   – Bạn phải cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào. Các loại thuốc làm tăng amylase máu bao gồm: asparaginase, aspirin, cholinergic, corticosteroid, indomethacin, thuốc lợi tiểu thiazide, methyldopa, chất gây nghiện (codeine, morphine), thuốc tránh thai dạng uống và pentazocin.

   1. Không uống cà phê, hút thuốc trước khi xét nghiệm máu
   2. – Trước khi lấy máu, nên tránh uống cà phê và thuốc lá vài giờ trước khi lấy máu. Uống cà phê hoặc đồ uống chứa caffein khác, chẳng hạn như nước tăng lực hoặc cola, trong vòng 1 giờ trước khi xét nghiệm máu có thể khiến một số kết quả xét nghiệm máu của bạn cao hơn bình thường.

    – Hút thuốc hoặc uống thuốc thông mũi không kê đơn trước khi xét nghiệm máu có thể cho kết quả tương tự.

    1. Không nên uống rượu trước khi xét nghiệm máu
    2. – Chất béo trung tính tăng cao do uống rượu có thể dẫn đến kết quả sai và khiến bạn lo lắng không cần thiết. Vì vậy, nên kiêng rượu, bia trong vòng 24 giờ trước khi xét nghiệm lipid máu.

     – Ngoài ra, trước khi xét nghiệm, bạn cũng nên ăn ít đồ ngọt, đồ ăn nhiều chất béo, tránh ăn quá no sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm triglycerid.

     1. Đừng hoạt động quá sức trước khi xét nghiệm máu
     2. Xem thêm: Rối loạn nội tiết tố nữ nên uống gì là tốt nhất?

      – Tình trạng sức khỏe, cảm xúc và tâm lý của bạn có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm máu. Nếu bạn làm việc quá sức, dễ xúc động, bị sốc, bị bỏng hoặc bị nhiễm trùng, lượng đường trong máu có thể tăng lên vì cơ thể cần nhiều năng lượng hơn để đẩy nhiều glucose hơn vào máu. Do đó, bạn nên tránh làm các công việc nặng nhọc trước khi xét nghiệm máu, để không khiến cơ thể mệt mỏi.

      – Nghỉ 10 phút trước khi lấy máu

      *Thời điểm tốt nhất để xét nghiệm máu

      – Thời điểm lấy máu tốt nhất là buổi sáng. Trong vòng 12 giờ trước khi lấy máu, bạn phải nhịn ăn và không uống soda, nước hoa quả, sữa, rượu, v.v. Một số xét nghiệm sinh hóa máu có thể cho kết quả không chính xác nếu thực hiện sai thời điểm, sau bữa ăn hoặc dùng chất kích thích.

      * Đối với xét nghiệm chất thải cơ thể:

      – Đối với các loại xét nghiệm này, bệnh nhân cần chuẩn bị kỹ lưỡng về dụng cụ đựng bệnh phẩm và cách thức lấy bệnh phẩm. Trước khi xét nghiệm nước tiểu, cơ quan sinh dục ngoài phải được rửa kỹ bằng nước máy, không rửa bằng chất tẩy rửa có tính kiềm hoặc axit để không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

      – Đối với xét nghiệm phân, bệnh nhân phải chuẩn bị sẵn tâm lý, cũng như dụng cụ đựng bệnh phẩm. Cán bộ y tế cần hướng dẫn người bệnh lấy mẫu phân ở những nơi có nhầy, máu, dịch…

      Lấy mẫu nước tiểu như thế nào?

      Bệnh nhân tiểu ra một ít nước tiểu, phần giữa của nước tiểu được nhân viên y tế chuẩn bị sẵn cho vào hộp đựng vô trùng để kiểm tra.

      Xem thêm: Kích thước in thẻ cào khuyến mãi

      Xét nghiệm máu là một xét nghiệm cơ bản quan trọng và thường quy, góp phần rất lớn trong việc chẩn đoán và theo dõi bệnh. Khoa xét nghiệm tại Bệnh viện Ung bướu Ngee Ann luôn cố gắng đảm bảo chất lượng xét nghiệm tốt nhất, việc bệnh nhân tuân thủ các yếu tố trước xét nghiệm sẽ giúp kết quả xét nghiệm chính xác hơn. /.p>

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button