Blog

Vitamin D có trong trái cây nào? 4 loại hoa quả có nhiều nhất

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tốt. Chức năng cụ thể, hiệu quả vàvitamin D có trong loại trái cây nào? , hãy cùng Ngôi nhà dinh dưỡng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Vitamin D được coi là một trong những loại vitamin quan trọng nhất đối với cơ thể. Khi thiếu hụt vitamin d sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như đau cơ, xương, tiểu đường tuýp 1, nghiêm trọng hơn là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư buồng trứng, ung thư ruột kết, thực quản. ung thư và ung thư hệ bạch huyết. (1, 2)

Bạn đang xem: Vitamin d có trong trái cây nào

Có thể nói vitamin D là thành phần thiết yếu giúp xương khớp chắc khỏe, bởi canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương và chỉ được cơ thể hấp thụ khi có vitamin D. Khi mặt trời chiếu trực tiếp vào da, cơ thể sẽ sản xuất vitamin D và chuyển hóa chất trong da thành calciferol (một dạng vitamin). (3)

Những loại trái cây nào chứa vitamin D và những loại rau nào? Nhiều loại thực phẩm không chứa vitamin d, có thể kể đến một số loại trái cây giàu vitamin d như cam, đu đủ, đào, bơ… Ngoài thực phẩm, bạn cũng có thể tìm thấy vitamin d trong sữa, ngũ cốc tăng cường vi chất dinh dưỡng hoặc các loại cá béo ( chẳng hạn như Vitamin D có trong cá hồi), cá thu và cá mòi.

Lượng vitamin D do da sản xuất thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm thời gian trong ngày, mùa, vĩ độ và sắc tố da. Tùy thuộc vào nơi bạn sống và lối sống của bạn, việc sản xuất vitamin D có thể giảm hoặc hoàn toàn không được sản xuất trong những tháng mùa đông. Ngoài ra, kem chống nắng làm giảm sản xuất vitamin D.

Người lớn tuổi có nguy cơ thiếu vitamin D cao nhất vì họ ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hơn và cơ thể họ thường có ít “cơ quan thụ cảm” hơn trong da giúp chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành ánh sáng mặt trời. vitamin D.

Các chất bổ sung vitamin D được coi là cần thiết cho người già, những người sống ở các vĩ độ phía bắc và những người có làn da sẫm màu cần nhiều thời gian hơn dưới ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, không thể bổ sung vitamin D theo ý muốn. Khi bổ sung vitamin D, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi coi đó là lựa chọn tốt nhất cho cơ thể.

Những loại trái cây nào chứa vitamin d? Top 4 Loại Trái Cây Giàu Vitamin D

Vitamin D được tìm thấy trong rất ít loại trái cây. Trên thực tế, trái cây không phải là nguồn thực phẩm giàu vitamin d đáp ứng nhu cầu vitamin d hàng ngày của bạn. Nếu bạn ăn chay và không phơi nắng nhiều, đây là 4 loại trái cây giàu vitamin D nhất để bạn tham khảo:

1. Cam – loại trái cây giàu vitamin D

Xem thêm: Phụ nữ nên uống 1 cốc bia mỗi ngày, chỉ vì lý do sau đây

Ngoài những lợi ích đối với khả năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể, cam còn là loại trái cây giàu vitamin D (4). Theo Viện Dinh dưỡng, một ly nước cam 237ml cung cấp cho cơ thể tới 142 IU vitamin D mỗi ngày.

Ngoài ra, vitamin D trong cam rất dễ hấp thu và có tác dụng nhanh chóng. Khi được bổ sung, loại vitamin này sẽ nhanh chóng kích thích cơ thể hấp thụ canxi và phốt pho từ ruột non, tăng cường sử dụng canxi và điều tiết tích cực quá trình bài tiết khoáng chất. Để duy trì mật độ xương tốt, có thể cải thiện một số bệnh như còi xương ở trẻ em, loãng xương ở người già…

Quả cam - Trái cây giàu vitamin D

Ngoài vitamin D, cam còn chứa nhiều thành phần khác như vitamin C, magie, canxi, kali và chất xơ. Đây là những vi chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe tổng thể, hệ thống miễn dịch và hệ thống xương và răng.

Các vi chất này có chức năng tăng cường sức đề kháng, nâng cao khả năng miễn dịch của con người, chống viêm nhiễm, giảm đau (nhờ vitamin c), xây dựng và củng cố hệ thống miễn dịch. Xây dựng xương và răng chắc khỏe mỗi ngày. Đồng thời, các dưỡng chất này còn đóng vai trò duy trì sức khỏe cơ bắp và thần kinh, từ đó cải thiện tiêu hóa, tăng khả năng hấp thu và chuyển hóa dưỡng chất.

2. Quả đu đủ

Nhiều người luôn thắc mắc Vitamin D có trong trái cây gì? Cùng với cam, đu đủ cũng được biết đến là loại trái cây giàu vitamin D. Đây là loại trái cây quen thuộc lành tính và chứa nhiều canxi. Bạn có thể ăn đu đủ sống hoặc xay nhuyễn để tạo nên những ly sinh tố đu đủ thơm ngon, bổ dưỡng cho bản thân và gia đình.

3. Đào

Đào là loại trái cây giàu vitamin D và tốt cho sức khỏe tổng thể. Hàm lượng vitamin D trong loại quả này được cho là dễ hấp thu, giúp nâng cao sức đề kháng và bảo vệ sức khỏe toàn diện cho cơ thể.

Khi kết hợp với kali, magie, canxi, photpho (những vi chất có trong quả đào), vitamin D sẽ được hấp thu và tăng cường tốt hơn giúp thúc đẩy quá trình phát triển của xương, giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra, sự kết hợp của các dưỡng chất này còn có thể giúp trẻ cao lớn hơn, ngăn ngừa còi xương, loãng xương và hạ canxi máu ở một số trẻ.

trái cây nhiều vitamin d, đào

Xem thêm: Mất ngủ phải làm sao: 10 biện pháp hữu hiệu cần biết

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn đào thường xuyên có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác, bao gồm:

  • Bổ sung vitamin A, vitamin C nâng cao sức khỏe toàn diện
  • Tăng cường chức năng và xây dựng hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng khả năng hấp thu các dưỡng chất tự nhiên có trong thực phẩm
  • Tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của thai nhi
  • Bảo vệ tốt giác mạc và thị lực
  • Ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư tiềm ẩn trong cơ thể
  • Thêm chất chống oxy hóa để bảo vệ chống lại hoạt động của các gốc tự do
  • Bổ sung kali trong máu cho cơ thể
  • 4. quả bơ

    Thực tế hàm lượng vitamin D trong quả bơ không đáng kể, thông thường một quả bơ có thể cung cấp 9 đơn vị quốc tế vitamin D. Tuy nhiên, vitamin D trong loại quả này được cho là hấp thụ nhanh và dễ dàng hơn do hàm lượng chất béo cao. Từ đó có khả năng giúp cơ thể hoạt động hiệu quả hơn, tăng khả năng hấp thụ khoáng chất, giúp duy trì hàm lượng canxi và phốt pho trong xương và máu ở mức bình thường và an toàn tại mọi thời điểm.

    Do đó, ăn bơ mỗi ngày có thể giúp cơ thể bổ sung vitamin D, đồng thời cải thiện sức khỏe hệ xương – răng và củng cố mật độ xương. Ngoài ra còn tăng chiều cao, phòng và điều trị các bệnh về xương, răng.

    Ngoài vitamin D và chất béo lành mạnh, bơ còn giàu vitamin C, vitamin E, vitamin K, vitamin B (b5, b6, b9) và kali. Những dưỡng chất này bảo vệ và duy trì sức khỏe tổng thể của cơ thể, kích thích cơ thể phát triển toàn diện nhất, bảo vệ mắt, cải thiện tâm trạng, v.v. Chất xơ hòa tan trong bơ làm giảm lượng đường trong máu, nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột và tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng thực vật tự nhiên.

    Có nên ăn trái cây chứa vitamin d?

    Vitamin D có nhiều trong các loại trái cây như cam, đào, bơ, đu đủ… Có thể bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày để bổ sung vitamin D cho cơ thể. Đồng thời, những loại trái cây này còn chứa rất nhiều dinh dưỡng và các chất cần thiết khác cho cơ thể con người như vitamin A, vitamin C, chất béo bão hòa,… Nếu ăn nhiều những loại trái cây này còn giúp bạn cải thiện tình trạng của mình. sức đề kháng của cơ thể và ngăn ngừa bệnh tật.

    Tuy nhiên, hàm lượng vitamin D trong trái cây còn rất thấp. Do đó, nếu chỉ cung cấp vitamin D cho cơ thể từ trái cây, bạn phải tiêu thụ chúng với số lượng lớn để đáp ứng nhu cầu vitamin D của cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trái cây là thực phẩm tự nhiên, có tính nóng và chứa nhiều đường nên không nên ăn quá nhiều. Nếu tiêu thụ với số lượng lớn trong thời gian dài để cung cấp vitamin D, nó có thể gây tác dụng phụ cho sức khỏe.

    Vì vậy, chỉ nên ăn đủ liều lượng các loại trái cây để bổ sung vitamin D, đặc biệt là các loại trái cây giàu vitamin D kể trên. Thực phẩm giàu vitamin D, tắm nắng hàng ngày hoặc sử dụng thực phẩm chức năng,…

    Cách nhận Vitamin D từ trái cây

    Để bổ sung vitamin D, bạn có thể bổ sung các loại trái cây giàu vitamin D vào chế độ ăn hàng ngày. Ngoài ra, nên ăn trái cây cùng với các thực phẩm giàu vitamin D khác để đảm bảo chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chẳng hạn như tôm, lòng đỏ trứng, nấm, dầu gan cá, các loại hạt, rau yết hầu, cá ngừ, cá hồi, cá trích, cá mòi…

    Các loại trái cây giàu vitamin D có thể dùng để chế biến và kết hợp với các thực phẩm bổ dưỡng khác (trứng, cá, thịt, rau xanh, các loại hạt, đậu…). Ngoài ra, bạn có thể dùng trái cây sau bữa ăn chính hoặc như một bữa phụ trong ngày.

    Dưới đây là một số nguyên tắc khi sử dụng trái cây giàu vitamin D:

    • Duy trì chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng cho cơ thể. Không nên tập trung vào chỉ một hoặc hai nhóm chất.
    • Không dùng trái cây thay thế hoàn toàn bữa ăn chính. Chỉ nên dùng như một bữa ăn nhẹ hoặc kết hợp với các thực phẩm bổ dưỡng khác.
    • Chỉ riêng trái cây sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu bổ sung vitamin d cho cơ thể. Vì vậy, nên ăn trái cây cùng với các thực phẩm giàu vitamin D khác.
    • Bạn chỉ nên ăn các loại trái cây giàu vitamin D, hàm lượng vừa đủ, không bao giờ thừa. Bởi lẽ, một số thành phần khác trong trái cây có thể gây rối loạn hệ tiêu hóa, cũng như đau dạ dày… Thực tế cho thấy, những người chỉ ăn trái cây hay một nhóm chất cụ thể nào đó sẽ có xu hướng bị thiếu chất, dẫn đến cơ thể gầy yếu, gầy sút. còi cọc, suy dinh dưỡng… Nguy cơ ngày càng gia tăng, nhất là ở trẻ nhỏ.
    • Đó là tất cả những gì cần biết về vitamin D, cộng với những điều bạn cần biết về bốn loại trái cây giàu vitamin D nhất. Hi vọng bài viết này đã giải đáp phần nào câu hỏi “Những loại trái cây nào chứa vitamin D?”. Của bạn. Ăn nhiều trái cây thường xuyên, đặc biệt là trái cây giàu vitamin D, có thể giúp bạn có hệ xương khớp chắc khỏe và hệ miễn dịch khỏe mạnh mà không cần quá tốn kém vào thực phẩm chức năng. Nutrihome chúc bạn sức khỏe!

      Xem thêm: Ăn sữa chua không đường có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button