Blog

Dấu hiệu vỡ ối như thế nào? Vỡ ối bao lâu thì sinh?

Nước bị vỡ báo hiệu sản phụ sắp sinh. Vỡ ối thường xảy ra vào cuối thai kỳ khi các cơn co thắt bắt đầu. Vậyvỡ ốilà gì và biểu hiện của vỡ ối là gì? Bao lâu sau khi vỡ nước? Hãy xem bài viết dưới đây để biết thông tin và cách xử lý khi gặp hiện tượng này.

Tham khảo thêm:

Bạn đang xem: Vỡ nước ối bao lâu thì sinh

Nước ối là gì?

Thuật ngữ nước ối không còn xa lạ với các bà mẹ. Nước ối, chất lỏng giàu chất dinh dưỡng bao quanh thai nhi, nằm trong tử cung của người mẹ và đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Nước ối bắt đầu xuất hiện vào ngày thứ 12 sau khi thụ thai và có khả năng tái tạo và chuyển hóa.

Có 3 nguồn nước ối:

Tham khảo thêm:

Bạn đang xem: Vỡ nước ối bao lâu thì sinh

Nước ối là gì?

Nước ối là chất lỏng giàu chất dinh dưỡng bao quanh thai nhi (Nguồn: Sưu tầm)

Những biểu hiện của vỡ ối là gì?

Dấu hiệu vỡ ối ở mỗi người khác nhau:

Tuy nhiên, cách phổ biến nhất để biết liệu nước ối của bạn có bị vỡ hay không là khi bạn cảm thấy áp lực trong cơ thể, cảm giác như túi chứa đầy nước sắp vỡ.

<3 Nếu bạn mang thai trước 37 tuần và bị vỡ nước ối mà không kèm theo đau bụng, bạn cần đi khám bác sĩ ngay.

Xem thêm: Vết sinh mổ sau sinh bao lâu thì lành?

Ngoài ra, bà bầu có thể nhận biết khí hư bằng mùi. Nước ối không có mùi nồng, thậm chí có người nói nó có mùi hơi ngọt. Nước ối có thể trong hoặc có vệt đỏ.

Dấu hiệu vỡ ối ở mỗi bà bầu sẽ khác nhau

Vỡ ối báo hiệu sản phụ đang chuyển dạ (nguồn: sưu tầm)

Thời gian chuyển dạ sẽ kéo dài bao lâu?

Theo kinh nghiệm của nhiều sản phụ và bác sĩ sản khoa, Từ khi vỡ ối đến khi sinh mất khoảng 12-24 giờ. Tuy nhiên, nếu nước ối bị vỡ mà thai phụ vẫn không thể sinh thường thì bác sĩ sẽ can thiệp thông qua phương pháp sinh mổ để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Nước ối càng để lâu thì vi trùng, vi khuẩn càng dễ xâm nhập và nguy cơ nhiễm trùng cho bé là rất cao.

Xem thêm:Can thiệp chọc ối để khởi phát chuyển dạ

Vỡ ối bao lâu thì sinh?

Thời gian từ khi thai vỡ ối đến khi sinh là 12-24 giờ (nguồn: Sưu tầm)

Vỡ nước có cần nhập viện ngay không?

Nếu nước ối có mùi bất thường, màu đen hoặc máu, mẹ bầu cần nhập viện ngay. Nước ối màu xanh hoặc vàng bị rò rỉ cho thấy nước ối đã lẫn với phân su của bé. Nếu bé hít phải phân su sẽ rất nguy hiểm nên khi có dấu hiệu này cần đưa đến bệnh viện ngay.

Ngoài những dấu hiệu bất thường của nước ối kể trên, nếu mẹ bầu bị vỡ ối mà có những biểu hiện sau thì nên nhập viện càng sớm càng tốt:

Xem thêm: Cho trẻ nằm dưới đất, có nên hay không?

Đọc thêm:Dấu hiệu chuyển dạ sớm

Nước vỡ mất bao lâu trước khi nguy hiểm?

Trên thực tế, bất kỳ sự vỡ hay rò rỉ nước ối nào cũng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi và tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus xâm nhập. Điều quan trọng là phụ nữ mang thai phải biết các dấu hiệu vỡ ối, đặc biệt là trước khi sinh. Khoảng 1 trong 1.000 trẻ sơ sinh trở lên có triệu chứng nhiễm trùng, so với 1 trong 2.000 trẻ không bị vỡ nước ối trước khi kết thúc thai kỳ.

Vỡ ối sau bao lâu thì nguy hiểm?

Vỡ ối hay rò rỉ nước ối đều ảnh hưởng đến thai nhi (nguồn: sưu tầm)

Tôi nên làm gì nếu nước ối bị vỡ?

Để đối phó với tình trạng nước ối co lại đột ngột, mẹ cần:

Trong trường hợp vỡ ối sớm, sản phụ cần đợi tử cung co lại trong vòng 24 giờ sau khi vỡ ối rồi mới sẵn sàng sinh. Bạn có thể tắm hoặc tắm vào thời điểm này, nhưng tránh quan hệ tình dục vì điều này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cho em bé. Nếu đã quá 24 giờ kể từ khi vỡ ối mà thai phụ không có dấu hiệu nào cho thấy em bé sắp chào đời thì cần đến ngay cơ sở y tế.

Trường hợp vỡ ối trước tuần 37 thai kỳ, thai phụ nên đến bệnh viện ngay. Trên đường đi nhớ chú ý nước ối nhé. Mất nước ối có thể ảnh hưởng đến em bé của bạn, điều này có thể được nhìn thấy qua màu sắc của nước ối.

Xem thêm:

Khi vỡ ối thai phụ cần giữ tâm thế thoải mái

Tôi nên làm gì nếu nước ối bị vỡ? (Nguồn: Tổng hợp)

Hi vọng bài viết này của huggies có thể cung cấp những thông tin hữu ích cho các mẹ bầu, để các mẹ không còn cảm thấy bỡ ngỡ khi vỡ ối, đồng thời có thêm kiến ​​thức để trang bị cho những sự kiện quan trọng trong thai kỳ này. Nếu còn thắc mắc nào khác, mời bạn đến góc chuyên gia hoặc tham khảo các bài viết khác trong chuyên mục sinh nở.

Xem thêm: Tuổi Mão hợp màu gì, sinh năm bao nhiêu, hợp với tuổi nào?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button