Blog

Vòng quay tài sản cố định (Fixed Asset Turnover Ratio) là gì?

Chúng ta có thể đã nghe nói rằng vòng quay tài sản cố định được sử dụng để đánh giá mức độ hiệu quả của một doanh nghiệp trong việc đầu tư vào tài sản cố định để tạo ra doanh thu. Vậy vòng quay tài sản cố định là gì? Làm thế nào để tính toán?

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp mọi thông tin liên quan đến thuật ngữ này, mời các bạn cũng tham khảo nhé!

Bạn đang xem: Vòng quay tài sản cố định

Vòng quay tài sản cố định (mỡ) là gì?

Tỷ suất quay vòng tài sản cố định hay gọi tắt là fat, là chỉ tiêu thường được các nhà đầu tư phân tích, xem xét và đánh giá, dùng để đo lường hiệu quả hoạt động của một công ty trong việc tạo ra thu nhập từ tài sản cố định.

Tỷ lệ này so sánh doanh thu thuần trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh với tài sản cố định trên bảng cân đối kế toán và đo lường khả năng tạo thu nhập ròng bằng cách đầu tư vào tài sản cố định như nhà máy, thiết bị, tài sản, bất động sản (pp&e) .

Tài sản cố định được sử dụng trong quá trình sản xuất kinh doanh, là tài sản có giá trị kinh tế lớn, sử dụng được trong nhiều mắt xích sản xuất. Số dư tài sản cố định thường được các doanh nghiệp sử dụng là khấu hao lũy kế. Tốc độ luân chuyển tài sản cố định cao chứng tỏ công ty sử dụng hiệu quả tài sản cố định để tạo ra thu nhập.

Vòng quay tài sản cố định (mỡ) có khác với vòng quay tổng tài sản không?

Vòng quay tài sản cố định (mỡ) cho thấy khả năng đầu tư vào tài sản cố định để tạo ra thu nhập.

Tổng tài sản của doanh nghiệp bao gồm tất cả các nguồn lực thuộc sở hữu của doanh nghiệp, có thể là tài sản ngắn hạn hoặc tài sản dài hạn và thể hiện giá trị sở hữu thông qua quy đổi thành tiền.

Vòng quay tổng tài sản là một chỉ số tài chính dùng để đo lường giá trị doanh thu của một doanh nghiệp so với giá trị tổng tài sản của doanh nghiệp đó. Công thức tính hệ số vòng quay tổng tài sản như sau:

Vòng quay tổng tài sản = Doanh thu thuần/Tổng tài sản trung bình

Ở đâu:

 • Doanh thu thuần: Là tổng thu nhập của doanh nghiệp sau khi trừ đi các khoản chi phí như: chiết khấu hàng bán, chiết khấu, hoàn trả,…
 • Tổng tài sản bình quân: Được tính trên cơ sở bình quân tổng tài sản của doanh nghiệp đầu kỳ và cuối kỳ.
 • Tỷ lệ này cho biết một doanh nghiệp sẽ tạo ra bao nhiêu đồng thu nhập ròng cho mỗi đô la đầu tư vào tài sản.

  Nhiều người thường nhầm lẫn giữa vòng quay tài sản cố định với vòng quay tổng tài sản. Mặc dù, cả hai tỷ số này đều đo lường và phản ánh hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, nhưng tỷ số vòng quay tài sản xem xét tổng tài sản bình quân trong mẫu, trong khi tỷ số vòng quay tài sản cố định chỉ xem xét giá trị của tài sản cố định, bởi vì nó là tài sản hạch toán đối với doanh nghiệp chiếm tỷ trọng lớn, chủ doanh nghiệp thường dựa vào đó để đánh giá hiệu quả mô hình kinh doanh của doanh nghiệp.

  Vòng quay tài sản cố định

  Xem thêm: Những cách giúp bạn cải thiện tình trạng tiêu hóa kém

  Công thức tính hệ số quay vòng tài sản cố định:

  Vòng quay tài sản cố định = Doanh thu thuần/Tổng tài sản cố định bình quân

  Ở đâu:

  • Doanh thu thuần (doanh thu thuần): Là tổng thu nhập mà doanh nghiệp thu được sau khi trừ đi các khoản như chiết khấu bán hàng, giảm giá hàng bán, trợ cấp hàng bán, hàng trả lại và các chi phí liên quan đến thuế.
  • Tổng tài sản cố định bình quân: Số đầu năm trừ tổng tài sản cố định số cuối kỳ, rồi chia cho 2.
  • Tỷ số này cho biết: cứ một đồng tiền đầu tư vào tài sản cố định trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thì tạo ra bao nhiêu đồng thu nhập tương ứng.

   Ví dụ

   Tổng doanh thu của công ty a là 200 triệu đồng, trong đó chi phí hàng phế phẩm là 10 triệu đồng. Tổng giá trị TSCĐ của doanh nghiệp là 100 trđ. Khi đó tốc độ luân chuyển TSCĐ lúc này được xác định bằng (200 – 10)/100 = 1,9.

   Như vậy, với việc đầu tư 1 triệu đồng vào tài sản cố định, doanh nghiệp a tạo ra doanh thu là 1,9 triệu đồng.

   Ngoài ra, tỷ lệ này được coi là thước đo mua tài sản sản xuất như nhà máy, thiết bị, tài sản, bất động sản (pp&e) để tăng sản lượng. Khi một công ty thực hiện một giao dịch mua lớn như vậy, các nhà đầu tư sử dụng tỷ lệ này để theo dõi xem tài sản cố định mới có làm tăng doanh số bán hàng của doanh nghiệp trong những năm tiếp theo hay không.

   Nói chung, các khoản đầu tư lớn vào tài sản cố định thường chiếm phần lớn tổng tài sản của công ty. Vòng quay tài sản được tính toán hàng năm để phản ánh việc một công ty có biết sử dụng hiệu quả tài sản cố định của mình để tạo ra doanh thu tối ưu cho công ty hay không.

   Tại sao vòng quay tài sản cố định lại quan trọng trong hoạt động kinh doanh?

   Nói chung, đầu tư vào tài sản cố định thường chiếm phần lớn tổng tài sản của công ty. Chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ dựa vào vòng quay tài sản cố định để đánh giá doanh nghiệp sử dụng tài sản cố định để tạo ra thu nhập như thế nào.

   Đặc biệt là các doanh nghiệp, nhà máy, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất sẽ phải đầu tư nhiều máy móc thiết bị và duy trì nhiều chi phí cho các hoạt động này.

   Ngoài ra, tỷ lệ này cũng rất quan trọng đối với các doanh nghiệp vay tiền để đầu tư và có thể giúp họ biết liệu doanh nghiệp có tạo ra đủ thu nhập từ thiết bị và máy móc mới để trả lại các khoản mà doanh nghiệp đã vay hay không.

   Ngoài ra, việc so sánh tỷ lệ này qua từng năm cũng quan trọng không kém. So sánh này cho biết hiệu suất của công ty tốt hay xấu trong những năm qua.

   Xem thêm: 1 hộp sữa milo bao nhiêu calo? Uống có tăng cân không?

   Hơn thế nữa, việc so sánh tỷ lệ luân chuyển tài sản cố định của các công ty khác nhau trong ngành cũng rất quan trọng. Nó giúp doanh nghiệp xác định hiệu quả hoạt động của công ty so với các đối thủ cạnh tranh trong ngành để đưa ra các chiến lược phù hợp.

   Mặt khác, các chỉ số này sẽ giúp nhà đầu tư ước tính được tỷ suất sinh lời khi quyết định đầu tư vào tài sản, nhất là đối với những doanh nghiệp cần nhiều máy móc thiết bị để phục vụ hoạt động, sản xuất.

   Vòng quay của tài sản cố định (mỡ) tốt như thế nào?

   Nếu một công ty có vòng quay tài sản cố định cao hơn các công ty khác trong ngành, điều đó cho thấy công ty đó đang sử dụng tài sản cố định hiệu quả hơn so với các đối thủ cạnh tranh trong việc tạo ra doanh thu.

   Tuy nhiên, một công ty có vòng quay tài sản cố định thấp không có nghĩa là công ty hoạt động kém hiệu quả, vì vẫn có trường hợp công ty bán máy móc thiết bị có giá trị và tham gia thực hiện chiến lược đầu tư kinh doanh ra bên ngoài công ty.

   Hơn nữa, việc có một tỷ lệ thấp như vậy cho thấy doanh nghiệp không tối đa hóa tài sản của mình, đây là một vấn đề vì nhiều lý do:

   • Các doanh nghiệp hiện đang sản xuất hàng hóa và đầu tư trang bị máy móc để sản xuất ra thành phẩm chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Điều này dẫn đến việc chi tiêu và tiêu thụ sản phẩm và dịch vụ không hiệu quả.
   • Do thương nhân đánh giá quá cao nhu cầu thị trường đối với sản phẩm mình cung cấp, mù ​​quáng đầu tư vào máy móc để sản xuất và không có nhiều người tiêu dùng.
   • Việc sản xuất bị đình trệ do dây chuyền sản xuất gặp sự cố, số lượng sản phẩm không đạt chỉ tiêu dẫn đến doanh số thấp hơn dự kiến.
   • Tuy nhiên, chúng ta cũng cần nhớ rằng không có tỷ lệ hoặc quy tắc chính xác nào để đánh giá mức độ hiệu quả của một công ty trong việc tạo thu nhập từ khoản đầu tư vào tài sản. tao ra thu nhập.

    Doanh nghiệp khi xem xét tỷ suất quay vòng TSCĐ có tốt hay không thường so sánh tỷ suất kỳ gần đây của doanh nghiệp với tỷ suất kỳ hoạt động trước hoặc so sánh với tỷ suất của các doanh nghiệp khác.

    Hạn chế của việc sử dụng vòng quay tài sản cố định

    Trong thời kỳ tăng trưởng chậm, doanh số bán hàng của công ty có thể có tỷ lệ theo chu kỳ thấp, vì vậy tỷ lệ này cần được xem xét trong nhiều khoảng thời gian khác nhau.

    Ngoài ra, các công ty có thể thuê ngoài nhiều hơn ở một số giai đoạn nhất định của quy trình sản xuất để giảm sự phụ thuộc vào tài sản và tăng vòng quay tài sản cố định trong khi vẫn cố gắng duy trì dòng tiền ổn định và các nguyên tắc kinh doanh cơ bản khác.

    Các công ty có vòng quay tài sản cao vẫn thua lỗ vì doanh thu do tài sản cố định tạo ra không tối đa hóa khả năng tạo ra lợi nhuận bền vững hoặc dòng tiền tốt.

    Kết luận

    Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về vòng quay tài sản cố định và tầm quan trọng của việc đánh giá chính xác tỷ số này trong doanh nghiệp. Đây là thông tin hữu ích mà bất kỳ ai đang điều hành doanh nghiệp hay xây dựng doanh nghiệp nên biết để xây dựng chiến lược tăng trưởng phù hợp.

    Thông tin được biên tập bởi lamchutaichinh.vn

    Xem thêm: 15 cách làm Salad trộn ngon, bổ dưỡng, thanh mát tại nhà

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button