Blog

Cách xử trí khi bị hạ đường huyết

1. Hạ đường huyết là gì? Hạ đường huyết là khi lượng glucose huyết tương còn khoảng < 3,9 mmol/l (< 70 mg/dl), đây một tình huống cấp cứu vì nó có thể diễn biến nhanh chóng đến hôn mê, có thể gây tử vong cho người bệnh, nhưng nếu được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ mang lại kết quả tốt, người bệnh sẽ phục hồi không để lại di chứng. Do đó, việc điều trị nâng nồng độ đường máu lên phải được thực hiện ngay khi phát hiện bệnh nhân có hạ đường huyết.

2. Nguyên nhân hạ đường huyết? 2.1.Đối với bệnh nhân đái tháo đường đang dùng thuốc hạ đường huyết– Quá liều insulin: thường gặp ở bệnh nhân đái tháo đường tiêm insulin liều cao – Ăn quá chậm, không đủ bữa hoặc ăn nhiều bữa sau khi tiêm insulin bị thiếu. Bỏ bữa, ăn quá ít mà vẫn tiêm insulin. – Trường hợp quá liều nên loại bỏ thuốc khỏi bữa ăn chính. Không ăn và uống thuốc. – Tự ý uống thuốc không theo chỉ định của bác sĩ. Hoạt động thể chất quá mức. – Ăn quá chậm, ăn không đủ hoặc bỏ bữa phụ sau khi tiêm insulin. Bỏ bữa, ăn quá ít mà vẫn tiêm insulin. – Trường hợp quá liều nên loại bỏ thuốc khỏi bữa ăn chính. Không ăn và uống thuốc. – Tự ý uống thuốc không theo chỉ định của bác sĩ. Hoạt động thể chất quá mức

Bạn đang xem: Xử trí hạ đường huyết

2.2. Ở những bệnh nhân không bị đái tháo đường – hạ đường huyết rất khó xảy ra – suy gan nặng, suy gan nhiễm trùng nặng. Nhịn ăn kéo dài sau phẫu thuật đường tiêu hóa. – Suy thượng thận, suy giáp, nghiện rượu, ngộ độc thuốc hạ đường huyết. Hạ thân nhiệt, u tiết insulin (insulinomas). – Hạ đường huyết khi mang thai.

Xem thêm: DÂY XÍCH INOX

3. Triệu chứng hạ đường huyết? —Bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi về thể chất và tinh thần, buồn ngủ, chóng mặt, vã mồ hôi (dấu hiệu rất quan trọng ở giai đoạn này). – Đói và đau quặn bụng trên, có thể nôn mửa hoặc tiêu chảy. Dấu hiệu tim mạch: Đánh trống ngực, nhịp tim nhanh hoặc đập sớm. Huyết áp cao.

– Đau vùng trước tim kèm rối loạn nhịp hoặc dạng đau thắt ngực. – Chuột rút, dị cảm đầu chi và quanh môi, nhức đầu thường xuyên hoặc kịch phát. Rối loạn điều tiết, nhìn đôi, run lạnh (dễ nhầm do nhiễm trùng. – Rối loạn nhân cách và tính khí: kích thích, vui vẻ, liếng thoắng, hoặc đôi khi buồn bã hoặc nóng tính. – Cơn khó thở dạng hen. – Hôn mệ nhiều mức độ đến hôn mê sâu thương tổn não không hồi phục và tử vong nếu hạ glucose máu nặng và kéo dài. Run rẩy hoặc bồn chồn – Chóng mặt, lâng lâng

4. Chẩn đoán hạ đường huyết? + Triệu chứng lâm sàng hạ đường huyết. + Nồng độ đường huyết < 3,9 mmol/L (<70 mg/dL). Các triệu chứng có thể được cải thiện bằng cách dùng các chất có đường.

Xem thêm: Calcium Corbiere 10ml uống trước hay sau ăn? Cách uống để đạt hiệu quả tốt nhất

5. Tôi nên làm gì nếu hạ đường huyết xảy ra? – Ngưng ngay các thuốc nghi ngờ có liên quan đến hạ đường huyết. – Ngay lập tức lấy mẫu đường huyết mao mạch đầu ngón tay, nếu có thể. – Trường hợp hạ đường huyết nhẹ và vừa, bệnh nhân tỉnh táo: + Cho uống ngay nước đường hoặc các thức uống có đường (dextrose, sucrose). Không sử dụng đường hóa học chuyên dùng cho bệnh nhân tiểu đường. + Đưa ngay cho bệnh nhân một viên kẹo, hoặc một miếng bánh, nếu có, hoa quả. – Trường hợp hạ đường huyết nặng, người bệnh hôn mê: + Gọi ngay cấp cứu, gọi xe cấp cứu đưa người bệnh đến trung tâm cấp cứu gần nhất để được điều trị và theo dõi kịp thời.

6. Ngăn ngừa hạ đường huyết? – Không nên nhịn đói, hoặc để cơ thể bị đói kéo dài, không nên nhịn ăn mà tập thể dục quá sức. Phải ăn sáng, nhất là đối với người già, trẻ em, người ốm yếu kinh niên. – Tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn điều trị của bác sĩ về thuốc điều trị và chế độ ăn uống điều trị bệnh tiểu đường. – Kiểm tra đường huyết thường xuyên tại cơ sở y tế hoặc có thể tự theo dõi đường huyết mao mạch tại nhà theo hướng dẫn của nhân viên y tế. – Mọi người cần tập thể dục đều đặn, phù hợp theo khuyến cáo của bác sĩ điều trị để duy trì sức khỏe.

– Luôn luôn có sẵn đường hoặc các sản phẩm có đường như kẹo, bánh, sôcôla, nước ngọt có đường… trong túi, trong cặp để lúc xảy ra hạ đường huyết là có thể dùng ngay.Xử trí hạ glucose máu cần phải cấp thời, tại chỗ bằng mọi biện pháp có thể thực hiện trước khi chuyển bệnh nhân vào viện. – Phương châm “Không ăn không dùng thuốc hạ đường huyết, nếu dùng thuốc hạ đường huyết bắt buộc phải ăn” cần áp dụng cho tất cả bệnh nhân đái tháo đường. – Kiêng bia rượu, tránh lo lắng căng thẳng, tập thể dục vừa với sức khỏe tránh gắng sức quá mức.

Xem thêm: Chữa ngạt mũi cho trẻ nhanh chóng và hiệu quả

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button